Khi nào trẻ sơ sinh có thể đi bơi?

Khi nào trẻ sơ sinh có thể đi bơi?
Bơi lội có an toàn đối với trẻ sơ sinh không? Khi nào trẻ có thể xuống hồ bơi?

Bơi lội là một môn thể thao cũng như hoạt động vui chơi của trẻ em. Đối với trẻ nhỏ việc học bơi từ sớm có thể phòng ngừa đuối nước sau này, đồng thời có liên quan đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

1. Lợi ích của việc cho trẻ sơ sinh đi bơi

Theo Healthline, bơi lội không chỉ là hoạt động vui chơi mà còn đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ của trẻ sơ sinh như:

- Cải thiện chức năng nhận thức: Các chuyển động theo kiểu chéo song phương, sử dụng cả hai bên của cơ thể để thực hiện một hành động, giúp não bé phát triển.

- Cải thiện sự tự tin: Khi bơi lội, trẻ được tiếp xúc da kề da với cha mẹ hoặc người chăm sóc. Trẻ em tương tác với nhau và với người hướng dẫn và bắt đầu học cách hoạt động theo nhóm. Những yếu tố này, cộng với niềm vui khi học một kỹ năng mới có thể giúp trẻ tự tin và mạnh dạn hơn.

- Xây dựng cơ bắp: Thời gian bơi lội giúp thúc đẩy sự phát triển và kiểm soát cơ bắp quan trọng ở trẻ ngay từ nhỏ. Trẻ nhỏ sẽ cần phát triển các cơ cần thiết để ngẩng đầu lên, cử động tay chân và phối hợp các cơ cốt lõi với phần còn lại của cơ thể.

Bơi lội cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch và sẽ giúp củng cố tim, phổi, não và mạch máu của con bạn.

- Cải thiện sự phối hợp và cân bằng: Cùng với việc xây dựng cơ bắp, thời gian ở hồ bơi có thể giúp bé cải thiện khả năng phối hợp và giữ thăng bằng.

- Cải thiện sự thèm ăn: Khi bơi lội, trẻ cũng tiêu tốn nhiều năng lượng nên sẽ khiến trẻ nhanh đói và thèm ăn hơn.

Khi nào trẻ sơ sinh có thể đi bơi? - Ảnh 2.

Bơi lội có liên quan đến sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Trẻ sơ sinh bị cảm cúm phải làm sao?

Hướng dẫn mẹ tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách để bổ sung đủ vitamin D cho trẻ

2. Khi nào trẻ sơ sinh có thể đi bơi?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), đuối nước là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em từ 1 đến 4 tuổi. Vì vậy, điều quan trọng là phải cân nhắc liệu việc tiếp xúc sớm với nước có thể làm giảm nguy cơ đuối nước hay không.

Mà theo một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Y học Nhi khoa và Thanh thiếu niên, trong đó phát hiện ra rằng trẻ em từ 1 đến 4 tuổi tham gia các bài học bơi chính thức có nguy cơ đuối nước giảm 88%.

Hơn nữa, bơi lội cũng đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ của trẻ sơ sinh, nên cha mẹ cũng có thể cho trẻ tiếp xúc với nước sớm.

Vậy khi nào trẻ sơ sinh có thể xuống hồ bơi?

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), không có một khuyến nghị chính thức về độ tuổi mà trẻ sơ sinh có thể xuống hồ bơi. Tuy nhiên, các bác sĩ thường khuyến khích nên để trẻ được khoảng 6 tháng hoặc cho đến khi trẻ có thể giữ đầu tốt (có thể 4,5 tháng, tuỳ sự phát triển ở mỗi bé).

Tuy nhiên, AAP không ủng hộ các kỹ năng sinh tồn dưới nước dành cho trẻ sơ sinh, chẳng hạn như các video lan truyền về cảnh trẻ sơ sinh bị ném xuống hồ bơi, vì họ cho rằng những video này thiếu bằng chứng khoa học về tính an toàn và hiệu quả.

Khi nào trẻ sơ sinh có thể đi bơi? - Ảnh 1.

Có thể cho trẻ từ 3-6 tháng tuổi làm quen dần với hồ bơi (Ảnh: Internet)

Thông tin chi tiết hơn về độ tuổi mà trẻ sơ sinh có thể đi bơi

- 1-2 tháng tuổi: Ở giai đoạn đầu này, tốt nhất là tránh các hồ bơi công cộng vì nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, bạn có thể cho trẻ chơi dưới nước nhẹ nhàng tại nhà với bồn tắm dành cho trẻ em.

- 3-6 tháng tuổi: Đây là độ tuổi tuyệt vời để bắt đầu cho bé làm quen với hồ bơi. Chọn một ngày ấm áp và thời gian tương đối yên tĩnh tại hồ bơi để giảm thiểu căng thẳng tiềm ẩn cho cả bạn và bé. Bắt đầu với các buổi ngắn, tăng dần thời lượng khi bé cảm thấy thoải mái hơn.

- 7-12 tháng tuổi: Đến độ tuổi này, bé có thể tò mò và thích thú hơn với nước. Bạn có thể giới thiệu các hoạt động đơn giản dưới nước như té nước nhẹ nhàng, nổi có hỗ trợ và các động tác đạp. Giữ cho các buổi học ngắn gọn và thú vị để tạo ra các liên tưởng tích cực của trẻ đối với nước.

3. Những rủi ro khi cho trẻ sơ sinh đi bơi

Để quyết định xem có nên cho con mình tham gia học bơi lội từ sớm hay không, điều quan trọng là bạn nên biết những rủi ro có thể gặp phải. Cụ thể:

- Nhiệt độ ở bể bơi

Hầu hết trẻ sơ sinh đều rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Tỷ lệ diện tích bề mặt da trên trọng lượng cơ thể cao hơn so với người lớn nên trẻ sơ sinh nhạy cảm hơn với nước và thậm chí cả nhiệt độ phòng. Nếu bạn cảm thấy nước lạnh thì chắc chắn là nó quá lạnh đối với con bạn.

Bồn tắm nước nóng và hồ bơi nước nóng nóng hơn 100°F (37,8°C) không an toàn cho trẻ dưới 3 tuổi.

- Hoá chất ở hồ bơi

Nhiều hóa chất được sử dụng để giữ cho hồ bơi không có vi khuẩn. Ngoài ra, nếu hồ bơi đó không được vệ sinh đúng cách, vi khuẩn và tảo có thể phát triển trong hồ bơi.

Theo một nghiên cứu năm 2011, việc tiếp xúc với clo được sử dụng trong bể bơi khi còn nhỏ có thể làm tăng nguy cơ viêm tiểu phế quản.

Những trẻ không được chăm sóc ban ngày và dành hơn 20 giờ trong hồ bơi khi còn nhỏ thậm chí còn có nguy cơ cao hơn với nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và dị ứng đường hô hấp sau này.

Mặc dù điều này làm dấy lên mối lo ngại về sự an toàn khi bơi của trẻ sơ sinh nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận mối liên hệ này.

Ngoài ra, cha me cũng phải để ý đến lượng nước hồ bơi mà bé có thể nuốt vào. Điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

- Nguy cơ bị nhiễm trùng

Ở hồ bơi có thể chứa rất nhiều loại vi khuẩn khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, nhiễm trùng mắt, nhiễm trùng tai và da, các vấn đề về hô hấp và tiêu hóa… Hơn nữa, trẻ cũng thường cho tay vào miệng nên có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hơn.

Khi nào trẻ sơ sinh có thể đi bơi? - Ảnh 3.

Trẻ sơ sinh đi bơi dễ bị nhiễm trùng (Ảnh: Internet)

4. Mẹo bơi an toàn cho trẻ 

Dù là trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ, khi cho trẻ đi bơi, bạn nên lưu ý một số điều sau:

- Không bao giờ để trẻ một mình hoặc để một đứa trẻ khác hoặc người lớn đang bị ảnh hưởng bởi ma túy hoặc rượu chăm sóc.

- Lúc đầu, đừng giữ bé trong nước hồ bơi lâu hơn 10 phút. Khi ra ngoài, hãy nhớ quấn bé trong chăn hoặc khăn ấm ngay lập tức. Trẻ nhỏ hơn 12 tháng không nên ở trong hồ bơi lâu hơn 30 phút mỗi lần.

Lựa chọn hồ bơi sạch sẽ, ít người bơi lội

- Lắp đặt hàng rào cao khoảng 122cm, có khóa cổng chống trẻ em ở cả bốn phía của hồ bơi.

- Đừng để đồ chơi ở bể bơi bên ngoài, điều này có thể lôi kéo con bạn mạo hiểm đến gần mặt nước.

- Đừng cho bé đi bơi nếu bé bị tiêu chảy. Luôn sử dụng tã bơi thích hợp cho trẻ chưa được tập ngồi bô.

- Đừng đưa bé vào hồ bơi nếu nắp cống bị hỏng hoặc mất tích. Kiểm tra an toàn hồ bơi mỗi lần trước khi vào.

- Hãy đăng ký cho bé học bơi ngay khi bạn cảm thấy con mình đã sẵn sàng phát triển.

- Tắm sạch cho bé bằng nước sạch sau khi bơi để giúp ngăn ngừa khả năng kích ứng và nhiễm trùng da.

Khi nào trẻ sơ sinh có thể đi bơi? - Ảnh 4.

Mới đầu bơi bạn không nên cho trẻ ngâm nước quá 10 phút (Ảnh: Internet)

5. Cần chuẩn bị những gì cho trẻ khi đến hồ bơi?

- Chuẩn bị những vật dụng cần thiết: như tã bơi, khăn tắm, quần áo dự phòng, kem chống nắng và đồ ăn nhẹ. Cân nhắc mang theo phao dành cho trẻ sơ sinh hoặc áo phao để hỗ trợ và đảm bảo an toàn hơn khi ở dưới nước.

- Chọn đồ bơi phù hợp: Chọn đồ bơi có khả năng chống nắng và vừa vặn với bé. Tìm đồ bơi có khả năng chống tia UV tích hợp hoặc cân nhắc mặc cho bé áo chống phát ban nhẹ, dài tay nếu bơi ở ngoài trời.

- Đảm bảo chống nắng nếu bơi ngoài trời: Bảo vệ làn da mỏng manh của bé khỏi tia UV có hại bằng cách thoa kem chống nắng phổ rộng có SPF từ 30 trở lên. Ngoài ra, hãy mang theo mũ rộng vành và kính râm để bảo vệ mặt và mắt của bé.

- Duy trì đủ nước: Giữ cho bé đủ nước trước, trong và sau khi bơi. Cho bé uống từng ngụm nhỏ nước hoặc sữa để tránh mất nước.

Nguồn tham khảo:

1. When Can a Baby Go in a Pool?

2. When Is It Safe for a Baby to Go in a Pool?

3. When Can Babies Go Swimming for the First Time? A Guide to Safe and Enjoyable Water Experiences

4. 8 Benefits of Infant Swim Time


Tác giả: Vân Anh