Đau bụng bất thường: Khi nào cơn đau trở thành dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh lý nguy hiểm?

Đau bụng bất thường: Khi nào cơn đau trở thành dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh lý nguy hiểm?
Đôi khi, chỉ là một cơn đau bụng thoáng qua cũng có thể là dấu hiệu ngầm cảnh báo sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề. Hiện tượng đau bụng bất thường đôi khi biến mất rất nhanh nhưng lại là dấu hiệu cảnh báo sớm một số bệnh lý

1. Đau quặn bụng

Triệu chứng này là biểu hiện thường gặp của một vài bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. Đó có thể là do triệu chứng của bệnh viêm đại tràng, tắc ruột hay sỏi thận. Khi bạn nhận thấy những cơn đau bụng bất thường, đau quặn kéo dài dai dẳng và không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên đi khám ngay bởi đây còn có thể là biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng hay viêm tụy.

Đau bụng bất thường: Khi nào cơn đau trở thành dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh lý nguy hiểm? - Ảnh 1.

Đau bụng bất thường, đau quặn liên tục nhiều ngày không thuyên giảm là dấu hiệu viêm tụy hoặc ung thư.

2. Đau dữ dội vào ban đêm

Đau bụng bất thường là cơn đau không rõ nguyên nhân. Lúc chúng ta ngủ, ruột bắt đầu nghỉ ngơi và não cũng sẽ dừng làm việc. Đó là lý do vì sao những cơn đau bụng thoáng nhẹ qua không đủ để đánh thức bạn dậy. Tuy nhiên, nếu thấy có cơn đau dữ dội khiến bạn phải thức giấc ngay trong đêm đó thì nhiều khả năng là túi mật của bạn đã bị viêm hay đang có sỏi mật.

Đau bụng bất thường: Khi nào cơn đau trở thành dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh lý nguy hiểm? - Ảnh 2.

Đau bụng bất thường, đau dữ dội vào ban đêm nhiều khả năng bạn mắc bệnh về túi mật

3. Đau bụng khi đi đại tiện

Đây là dấu hiệu thường gặp của bệnh viêm đại tràng, viêm tụy hay ung thư tuyến tụy. Khi thấy có hiện tượng này, bạn không nên chủ quan mà cần đi khám ngay.

4. Đau bụng kèm theo triệu chứng buồn nôn, ói mửa

Hãy cẩn trọng khi thấy có cảm giác buồn nôn đi kèm cùng triệu chứng đau bụng, bởi rất có thể bạn đang phải đối mặt với bệnh loét đường tiêu hóa, viêm thực quản hay tắc nghẽn ruột non.

Đau bụng bất thường: Khi nào cơn đau trở thành dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh lý nguy hiểm? - Ảnh 4.

5. Đau bụng đi kèm với triệu chứng sốt cao

Khi mắc phải triệu chứng này thì nhiều khả năng bạn đang bị viêm ruột thừa hay viêm túi thừa đại tràng. Nguyên nhân gây ra là do một phần thành ruột bị yếu nên phồng lên thành những túi nhỏ và sưng đỏ lên. Triệu chứng viêm túi thừa có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trong đường tiêu hóa, do đó bạn không nên chủ quan xem thường.

Đau bụng bất thường: Khi nào cơn đau trở thành dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh lý nguy hiểm? - Ảnh 5.

6. Đau bụng khi đang ăn

Bạn cần lưu ý về triệu chứng này bởi đây có thể là dấu hiệu của một vết loét trong ruột, gây ra bệnh viêm ruột kết hay bệnh đường ruột.

Đau bụng bất thường: Khi nào cơn đau trở thành dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh lý nguy hiểm? - Ảnh 6.

7. Đột ngột đau bụng

Nếu thường xuyên thấy các cơn đau bụng xuất hiện bất thường trong ngày và đau ngày càng nặng hơn thì bạn nên đi khám ngay. Bởi nhiều trường hợp cảnh báo đây là triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa hay viêm túi mật.

Tác giả: Quỳnh Phương