Mắt đổ ghèn là gì? Nguyên nhân và cách chữa mắt bé bị đổ ghèn

Mắt đổ ghèn là gì? Nguyên nhân và cách chữa mắt bé bị đổ ghèn
Mắt tiết dịch ghèn là triệu chứng khá bình thường và tự nhiên của cơ thể, có mục đích làm sạch mắt. Tuy nhiên, nếu mắt có nhiều ghèn bất thường, màu sắc thay đổi thì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo mắt đang bị bệnh, bao gồm cả bệnh đau mắt đỏ.

1. Mắt có nhiều ghèn là gì?

Tiết ghèn mắt là phản ứng rất bình thường của cơ thể. Nó có tác dụng làm sạch và bảo vệ mắt, loại bỏ các chất bẩn và các dị vật có thể gây hại ra khỏi mắt. Ghèn mắt thực chất là "rác thải" bao gồm chất nhờn, dầu, tế bào da, bụi bẩn và các mảnh vụn khác thường được tiết ra khi bạn ngủ, rồi tích tụ ở khóe mắt. Nó có thể ướt và dính, hoặc khô và đóng vảy, lỏng hoặc đặc, mắt có nhiều ghèn hoặc ít,.... Màu sắc ghèn mắt cũng có thể thay đổi, trắng, vàng, xanh hoặc trong suốt.

Mắt hoạt động tiết chất nhờn cả ngày. Khi chớp mắt, một lớp nước mắt mỏng sẽ rửa sạch mắt của bạn. Do đó, chất bẩn liên tục được loại bỏ ra khỏi mắt trước khi nó cứng và tích tụ lại thành ghèn mắt. Trong lúc bạn ngủ, không chớp mắt thì dịch tiết sẽ đọng lại và đóng vảy ở khóe mắt, đôi khi là ở mi mắt. Đây là lý do bạn thường thấy ghèn mắt sau khi ngủ dậy.

mắt có nhiều ghèn

Mắt tiết dịch ghèn là phản ứng bình thường của cơ thể. (Ảnh Internet)

Mắt có nhiều ghèn là tình trạng dịch tiết nhiều bất thường. Ghèn mắt có thể che màng mắt khiến tầm nhìn bị ảnh hưởng, mắt cảm thấy khó chịu. Thậm chí ghèn mắt nhiều và khô lại, dính mi mắt lại với nhau khiến bạn khó mở mắt. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo mắt bạn đang bị tổn thương.

2. Mắt có nhiều ghèn là dấu hiệu của bệnh gì?

Mắt tiết ghèn với số lượng nhiều bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh về mắt. Các bệnh phổ biến có liên quan đến mắt có nhiều ghèn bao gồm:

- Viêm bờ mi

Đây là rối loạn mãn tính của mí mắt. Các nang lông ở lông mi bị viêm và sản xuất dầu bất thường. Viêm và dầu thừa tác động đến bề mặt mắt, khiến mắt có nhiều ghèn hơn, đi kèm với các triệu chứng khác như đóng vảy mí mắt, khó chịu và thường đau mắt.

- Lẹo mắt

Lẹo mắt xảy ra khi tuyến meibomian sản xuất dầu ở rìa trong của mí mắt bị tắc. Nguyên nhân thường là do nang lông mi bị nhiễm trùng. Bệnh thường gây đỏ, sưng mí mắt, đau ở vùng bị ảnh hưởng. Triệu chứng khác có thể là mắt có nhiều ghèn vàng như mủ, đóng vảy mí mắt và khó chịu khi chớp mắt.

- Viêm kết mạc

Viêm kết mạc, hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ là tình trạng kết mạc bị viêm nhiễm khiến mắt bị đỏ, sưng đau và tiết nhiều dịch. Bệnh thường gây ra bởi virus, vi khuẩn hoặc do dị ứng.

>> 12 câu hỏi thường gặp về bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ)

mắt có nhiều ghèn do đau mắt đỏ

Mắt có nhiều ghèn là triệu chứng của khá nhiều căn bệnh về mắt, trong đó phổ biến nhất là bệnh đau mắt đỏ. (Ảnh Internet).

- Loét giác mạc

Nếu mắt bị chấn thương hoặc nhiễm trùng mà không được điều trị có thể biến chứng thành loét giác mạc. Đau mắt, đỏ, sưng mí mắt và mắt có nhiều ghèn là đặc điểm của loét giác mạc. Ghèn mắt có thể nhiều đến mức làm mờ giác mạc và làm giảm thị lực.

- Tắc lệ đạo

Khi ống dẫn nước mắt bị tắc, túi lệ có thể bị viêm và nhiễm trùng. Triệu chứng là mí mắt trong bị sưng tấy và rất mềm. Ngoài ra còn có đau và đỏ mắt, chảy dịch mắt, nhìn mờ.

- Chấn thương mắt

Mắt bị chấn thương hoặc có dị vật có thể khiến mắt tiết dịch như phản ứng bảo vệ tự nhiên. Nếu mắt xuất huyết hoặc tiết quá nhiều dịch hãy đến gặp bác sĩ để được can thiệp ngay lập tức.

3. Khi nào mắt có nhiều ghèn là dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ?

Mắt có nhiều ghèn có thể cảnh báo bệnh đau mắt đỏ nếu nó đi kèm cùng các triệu chứng sau:

- Ghèn mắt màu vàng hoặc xanh.

- Mắt bị đỏ nhiều.

- Ngứa mắt.

- Cảm giác cộm như có sạn ở trong mắt.

- Mi mắt có thể bị sưng nề.

- Mắt nhạy cảm với ánh sáng.

Tuy nhiên các triệu chứng trên trùng khớp với khá nhiều bệnh lý về mắt. Do đó, để có chẩn đoán chính xác mắt có nhiều ghèn có phải là dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ hay không, bạn nên đến bác sĩ nhãn khoa để được thăm khám.

Nguồn tham khảo: https://www.allaboutvision.com/conditions/eye-discharge.htm

Tác giả: Anh Dũng