Khi nào cần cho trẻ bị sởi nhập viện? Bệnh sẽ kéo dài bao lâu? Khi nào nốt sởi sẽ bay hết?

Khi nào cần cho trẻ bị sởi nhập viện? Bệnh sẽ kéo dài bao lâu? Khi nào nốt sởi sẽ bay hết?
Bệnh sởi ở trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sức khỏe của trẻ. Thông thường, bệnh có thể điều trị tại nhà. Nhưng một số ít cần được đưa đến bệnh viện để kiểm tra. Vậy khi nào cần cho trẻ bị sởi nhập viện?

Khi nào cần cho trẻ bị sởi nhập viện có lẽ là câu hỏi mà các bậc phụ huynh rất thắc mắc, đặc biệt là những người mới làm cha mẹ lần đầu. Trên thực tế, bệnh sởi có thể điều trị tại nhà bằng lối sống khoa học và uống thuốc đúng theo chỉ dẫn.

Nhưng một số trường hợp cần được đưa đến bệnh viện để kiểm tra để tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy những trường hợp đó là gì? Dấu hiệu nào cho biết trẻ cần nhập viện và có những nguy hiểm gì với sức khỏe của trẻ khi không nhập viện kịp thời không?

1. Khi nào cần cho trẻ bị sởi nhập viện?

Để có thể đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của bé, nếu trẻ bị sởi mà có những dấu hiệu dưới đây thì cha mẹ cần đưa đến bệnh viện ngay càng sớm càng tốt, tránh gây hệ lụy là các biến chứng thậm chí là tử vong ở trẻ:

- Sốt cao trên 40 độ: Trẻ bị sởi sẽ bị sốt nhẹ, nhưng nếu nhiệt độ lên đến 40 độ C thì cha mẹ cần lưu ý đưa trẻ đến bệnh viện ngay, tránh nguy hiểm.

>> Sốt cao còn lại dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác

Khi nào cần cho trẻ bị sởi nhập viện: Sốt cao

Sốt cao trên 40 độ là dấu hiệu cần nhớ liên quan tới khi nào cần cho trẻ bị sởi nhập viện (Ảnh: Internet)

- Trẻ khó thở, thở gấp: Sự thay đổi trong nhịp thở có thể là dấu hiệu của bệnh về phổi, bạn nên cho trẻ đi khám ngay.

- Bé mệt mỏi, không ăn uống, không chơi: Thực tế bệnh sởi có thể gây mệt mỏi cho bé trong giai đoạn đầu, nhưng bé vẫn có thể hoạt động bình thường. Nếu trẻ có những dấu hiệu trên thì bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

- Phát ban toàn thân nhưng chưa hạ sốt: Khi cơ thể bé có phát ban thì sốt sẽ hạ dần. Nhưng nếu vẫn còn hiện tượng sốt cao xảy ra, cha mẹ lên chú ý đưa trẻ đi khám để có hướng điều trị phù hợp.

2. Bệnh sởi ở trẻ kéo dài bao lâu? Khi nào thì nốt sởi bay hết?

Theo các bác sĩ và các chuyên gia, ở trẻ em bệnh sởi sẽ ủ bệnh từ khoảng 8 - 11 ngày. Sau khởi phát bệnh, ít nhất là 6 ngày thì trẻ có thể khỏi bệnh sởi. Tuy nhiên thời gian khỏi bệnh sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, cách điều trị và chế độ ăn uống kiêng khem của trẻ. Cha mẹ nên lưu ý theo dõi sức khỏe của trẻ để bé có thể nhanh chóng khỏi bệnh.

Khi nào cần cho trẻ bị sởi nhập viện? Bệnh sẽ kéo dài bao lâu? Khi nào nốt sởi sẽ bay hết? - Ảnh 3.

Theo các bác sĩ và các chuyên gia, ở trẻ em bệnh sởi sẽ ủ bệnh từ khoảng 8 - 11 ngày (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, các nốt sởi mọc trên người bé sau một thời gian cũng sẽ hết dần theo thứ tự các ban mọc. Thời gian các nốt sởi bay hết thường khoảng 1 tuần sau khi chúng mọc trên cơ thể. Khi các ban sởi bay hết sẽ để lại trên bé những vết thâm, theo thời gian những vết thâm này cũng sẽ biến mất từ từ nên cha mẹ cũng không cần quá lo lắng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị bệnh sởi không được điều trị đúng cách đã dẫn đến tử vong, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Cha mẹ nên chú ý phòng bệnh cho con, nếu trẻ mắc bệnh cần có hướng điều trị, chăm sóc hiệu quả.

Trong những trường hợp trẻ có những dấu hiệu bất thời trên cơ thể, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và có hướng điều trị phù hợp nhất với tình trạng của mỗi cá nhân.


Tác giả: Lan Anh Nguyễn