Khí hư bình thường màu gì, khi nào mới đáng lo?

Khí hư bình thường màu gì, khi nào mới đáng lo?
Một số thay đổi trong dịch âm đạo vào chu kỳ kinh nguyệt không có gì nguy hiểm. Như vậy, bạn cần xác định khí hư bình thường màu gì, khí hư bất thường là như thế nào?

Vào một thời điểm nào đó, âm đạo sẽ tiết ra một thứ dịch nhày. Dù có sự khác biệt nhất định - ví dụ, có những ngày dịch tiết nhiều hơn ngày khác - nhưng nhìn chung, không có gì đáng lo ngại.

Bác sĩ Jessica Shepherd, chuyên gia phụ khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Baylor (Dallas), cho biết: "Nhiệm vụ của âm đạo là tự làm sạch. Cách thức hoạt động của âm đạo chính là tiết dịch, nhằm liên tục đẩy ra ngoài các vi khuẩn xấu và thừa".

Ảnh 1.

Vào một thời điểm nào đó, âm đạo sẽ tiết ra một thứ dịch nhày. Nó có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn.

Vậy dịch tiết âm đạo chính xác là gì? Theo bác sĩ Jennier Wider, chuyên gia sức khỏe nữ giới, nhìn chung, nó được tạo thành từ dịch nhày của các tuyến trong cổ tử cung (đoạn hẹp, có hình dáng như cổ, ở đáy tử cung) và các tế bào rụng ra từ âm đạo và tử cung.

Mặc dù dịch tiết âm đạo là một phần không thể thiếu trong đời sống của chị em, chúng lại hiếm khi được đề cập tới. Vậy nên, việc bạn có chút hoảng hốt khi thấy dịch tiết bỗng nhiên không khác so với thông thường là điều dễ hiểu. Một số thay đổi trong dịch âm đạo vào chu kỳ kinh nguyệt không có gì nguy hiểm. Một số khác thì cần được bác sĩ kiểm tra, xác nhận.

1. Khí hư bình thường có màu trong

Đây có lẽ là dịch tiết âm đạo mặc định của bạn. Bạn có thể nhận ra, dịch tiết nhiều hơn sau khi bạn làm một số việc như tập luyện thể dục thể thao hay quan hệ tình dục. Lượng dịch mà âm đạo tiết ra mỗi ngay khác nhau, tuỳ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Nhưng bạn sẽ thường thấy dịch tiết ít đi ngay sau khi hết "ngày đèn đỏ" và nhiều hơn trước khi bạn rụng trứng.

2. Khí hư bình thường có màu trắng sữa

Dịch tiết âm đạo có màu trắng sữa cũng hoàn toàn bình thường. Nó có thể xuất hiện vào những thời điểm khác nhau trong tháng, nhưng đặc biệt rơi vào khoảng nửa đầu chu kỳ kinh.

Dù vậy, nếu dịch tiết có màu trắng sữa, đồng thời, dày hơn và đi kèm các triệu chứng như ngứa, đó có thể dấu hiệu bệnh nhiễm trùng do nấm. Trường hợp này, việc cần làm chắc chắn là lên lịch hẹn khám với bác sĩ phụ khoa.

3. Dịch tiết dẻo, có thể kéo giãn ra: Bình thường

Cơ thể bạn luôn được mặc định là chuẩn bị cho mang thai. Và hàm lượng estrogen tăng lên trước khi bạn rụng trứng. Kết quả, âm đạo tiết dịch nhày nhiều hơn thường lệ. Và bạn thường kéo giãn được dịch nhày đó giữa các ngón tay. Nhìn chung, đây là dấu hiệu bạn có khả năng sinh sản.

Ảnh 2.

4. Dịch tiết màu hơi hồng: Bình thường

Bạn có thể cảm thấy hơi hoảng sợ nếu phát hiện dịch tiết âm đạo có màu phớt hồng trước chu kỳ kinh. Nhưng thực sự, không có gì đáng lo ngại cả. Vì đó là dấu hiệu một số lớp nội mạc tử cung đang bị bong ra từ từ, báo hiệu kỳ kinh nguyệt chuẩn bị tới. Nếu dịch tiết âm đạo phớt hồng không xuất hiện ngay trước kỳ kinh thì nó cũng có thể là dấu hiệu sớm của việc bạn mang thai.

5. Dịch tiết giống như phô mai: Báo động đỏ

Trong khi dịch tiết màu trắng sữa là bình thường thì dịch tiết có màu giống phô mai lại không như vậy. Bác sĩ sản phụ khoa Melissa Goist, Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio, cho biết: "Dịch tiết giống phô mai chính là biểu hiện của bệnh nhiễm trùng do nấm".

Nếu bạn rơi vào trường hợp này, hãy thử một loại kem bôi âm đạo kháng nấm mua tại tiệm thuốc như Monistat. Nếu không có gì thay đổi, hãy lên lịch hẹn khám với bác sĩ.

6. Dịch tiết có mùi tanh như cá: Báo động đỏ

Nhìn chung, dịch tiết âm đạo không nên mang một mùi gợi nhớ tới bất cứ thứ gì. Nhưng nếu bạn để ý thấy dịch âm đạo của mình có mùi tanh như cá, đó có thể là dấu hiệu bạn bị viêm âm đạo - một bệnh nhiễm trùng nhẹ do sự tăng trưởng quá mức của vi khuẩn trong âm đạo gây ra.

Bác sĩ Wider giải thích: "Dịch tiết âm đạo có thể có màu xám hoặc trắng, ít hoặc nhiều nhưng triệu chứng đặc trưng là mùi tanh cá". Bệnh viêm âm đạo thường được điều trị bằng kháng sinh tinidazole hoặc clindamycin – theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh dịch Mỹ (CDC). Vì vậy, bạn nên đi khám để được kê đơn rõ ràng.

Mọi phụ nữ đều khác biệt. Vậy nên, trong giới hạn bình thường thì không phải ai cũng giống ai. Điều quan trọng cần biết với bạn, như thế nào là bình thường, như thế nào là không. Nhờ đó, bạn có thể xử lý khi có gì khác thường xảy ra.

Và tất nhiên, nếu không tự tin thì bạn hãy lập tức đi khám bác sĩ. Công việc của bác sĩ chính là giúp đỡ bạn trong những trường hợp như thế này.

(Tổng hợp)

Tác giả: H Nguyễn