Khi bị sốt xuất huyết nên ăn gì tốt cho hệ miễn dịch?

Khi bị sốt xuất huyết nên ăn gì tốt cho hệ miễn dịch?
Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để tăng cường hệ miễn dịch tự thân khỏe mạnh, giúp cơ thể nhanh chóng khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh tật. Việc lựa chọn thực phẩm cho người bệnh lúc này cũng cần chú ý nhiều hơn bình thường. Vậy khi bị sốt xuất huyết nên ăn gì tốt cho hệ miễn dịch?

Khi bị virus dengue xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ bị suy giảm phần nào làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

Nếu không được chăm sóc cẩn thận và điều trị kịp thời, hệ miễn dịch ngày càng suy yếu sẽ khiến bệnh tiến triển nhanh, dai dẳng, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng. Vì vậy, bị sốt xuất huyết nên ăn gì tốt cho hệ miễn dịch là vấn đề cần được quan tâm cấp thiết.

Người bị sốt xuất huyết nên ăn gì?

Bị sốt xuất huyết nên ăn gì? Dưới đây là 13 loại thực phẩm có lợi cho người bị sốt xuất huyết. 

1. Cam

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cam là một trong những loại trái cây rất tốt cho người bị sốt xuất huyết. Cam cung cấp nhiều loại vitamin và dưỡng chất khác nhau, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Ngoài ra, uống nhiều nước cam còn có lợi cho hệ tiêu hóa, làm gia tăng lượng nước tiểu, thúc đẩy quá trình làm việc của các kháng thể để giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

2. Lá và quả đu đủ

Lá và quả đu đủ là được xem là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho người bị sốt xuất huyết. Nước ép lá hoặc quả đu đủ giúp làm tăng số lượng tiểu cầu, hỗ trợ loại bỏ nhiều ký sinh trùng, cân bằng hệ miễn dịch, phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết.

sốt xuất huyết nên ăn gì

Lá và quả đu đủ là những thực phẩm cho lợi cho người bị sốt xuất huyết. (Nguồn ảnh: Internet)

Dưới đây là một số phương pháp dùng lá đu đủ để phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết:

- Cách 1: Nghiền nát lá đu đủ, chiết lấy nước uống. Một ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 2 thìa cà phê nước lá đu đủ.

- Cách 2: Ăn đu đủ chín hoặc uống nước ép đu đủ pha cùng với một ít nước chanh. Một ngày cho người bệnh uống từ 2->3 lần.

- Cách 3: Cắt nhỏ 5 lá đu đủ, cho vào 2 lít nước sôi, đun không đậy vung cho đến nước cạn sánh chỉ còn một nửa. Để nguội nước và bảo quản trong ngăn mát, ngày uống từ 1-2 lần.

3. Nước dừa

Bên cạnh các loại nước ép trái cây giàu vitamin C thì nước dừa cũng đứng đầu trong danh sách bị sốt xuất huyết nên ăn gì, uống gì. Nước dừa là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết vì là nguồn nước tự nhiên, khoáng chất thiết yếu và chất điện giải.

Uống nước dừa có thể bổ sung lượng chất lỏng trong cơ thể. Hơn nữa, nước dừa đặc biệt tốt cho phụ nữ bị sốt xuất huyết khi mang thai.

người bị sốt xuất huyết nên ăn gì

Người bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là phụ nữ bị bệnh khi mang thai nên uống nhiều nước dừa. (Nguồn ảnh: Internet)

4. Nước chanh

Uống nước chanh giúp cơ thể loại bỏ các độc tố từ virus sốt xuất huyết ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, khi bị sốt xuất huyết, người bệnh sẽ cảm thấy nhạt miệng và chán ăn. Lúc này, uống nước chanh sẽ giúp kích thích vị giác, làm người bệnh cảm thấy thèm ăn và ăn ngon hơn.

5. Cháo

Khi bị sốt xuất huyết, cơ thể người bệnh sẽ bị mất nước. Nếu người bệnh ăn các loại thức ăn khô, cứng thì sẽ không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Do vậy, ăn cháo hay thực phẩm xay nhuyễn vừa dễ nuốt, vừa dễ tiêu hóa, lại cung cấp đầy đủ nước và năng lượng cho người bệnh.

người bị sốt xuất huyết nên ăn gì

Người bị sốt xuất huyết nên ăn cháo hoặc soup vì chúng vừa dễ nuốt, dễ tiêu hóa, lại cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể. (Nguồn ảnh: Internet)

6. Súp lơ xanh

Súp lơ xanh, hay bông cải xanh là loại thực phẩm dồi dào vitamin K, giúp cơ thể tái tạo tiểu cầu. Khi bị sốt xuất huyết, lượng tiểu cầu trong máu sẽ giảm xuống thấp, do đó người bệnh nên ăn bổ sung thêm súp lơ xanh. Ngoài ra, loại rau này còn chứa chất chống oxy hóa và rất nhiều loại khoáng chất khác.

sốt xuất huyết ăn gì

Súp lơ xanh giúp cơ thể tái tạo tiểu cầu. (nguồn ảnh: Internet)

7. Cải bó xôi

Trong cải bó xôi có nhiều axit béo omega-3 và sắt, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, ăn cải bó xôi cũng là một cách làm tăng số lượng tiểu cầu vô cùng hiệu quả.

sốt xuất huyết ăn gì

Cải bó xôi cũng là một loại thực phẩm có lợi cho người bị sốt xuất huyết. (Nguồn ảnh: Internet)

8. Thực phẩm giàu protein

Người bị sốt xuất huyết nên ăn các loại thực phẩm giàu protein như trứng, sữa, phô mai và các sản phẩm từ sữa.

Bên cạnh đó, thịt gà và cá cũng là những nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cho người bệnh sốt xuất huyết, giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.

bị sốt xuất huyết nên ăn gì

Người bị sốt xuất huyết nên ăn các thực phẩm giàu protein như trứng, sữa, phô mai, thịt gà, cá,... (Nguồn ảnh: Internet)

9. Các loại nước ép rau củ

Các loại nước ép rau củ như nước ép cà rốt, dưa chuột, rau có màu xanh, cam, ổi, kiwi, dâu hay dứa,.... Hỗ trợ điều trị các triệu chứng sốt xuất huyết, kích thích cơ thể sản sinh ra các tế bào lympho chống lại virus.

Vì vậy, người bệnh sốt xuất huyết nên uống bổ sung các loại rau củ, nước ép và trái cây vào chế độ ăn hàng ngày.

cac-loai-nuoc-ep-rau-cu

Các loại nước ép rau củ hỗ trợ điều trị các triệu chứng của sốt xuất huyết, kích thích cơ thể sản sinh ra các tế bào lympho chống lại virus. (Nguồn ảnh: Internet)

10. Bí ngô

Bí ngô là một loại thực phẩm rất tốt cho người bị sốt xuất huyết. Bí ngô chứa nhiều vitamin A, giúp điều chỉnh các protein được sản sinh bởi các tế bào cơ thể và hỗ trợ sự phát triển của tiểu cầu.

Người bệnh có thể uống nửa ly nước ép bí ngô với 1 thìa cà phê mật ong, ngày uống 2-3 lần để nhanh khỏi bệnh.

sốt xuất huyết nên ăn gì

Bí ngô chứa nhiều vitamin A, giúp điều chỉnh các protein được sản sinh bởi các tế bào cơ thể và hỗ trợ sự phát triển của tiểu cầu. (Nguồn ảnh: Internet)

11. Tỏi

Tỏi được biết đến như một loại thuốc tự nhiên, có nhiều công dụng cho sức khỏe con người. Loại gia vị này cũng có tác dụng làm gia tăng số lượng tiểu cầu trong máu.

Do đó, có thể sử dụng tỏi trong nấu ăn hàng ngày, hoặc thêm 2-3 tép tỏi vào món súp cho người bệnh.

toi

Tỏi có tác dụng làm gia tăng số lượng tiểu cầu trong máu, hỗ trợ hồi phục sức khỏe. (Nguồn ảnh: Internet)

12. Lựu

Trong lựu chứa nhiều vitamin C, sắt và chất chống oxy hóa, đây là những yếu tố quan trọng chống lại tình trạng suy giảm tiểu cầu.

Người bệnh sốt xuất huyết có thể uống nước ép lựu tươi, xay sinh tố, trộn với ngũ cốc ăn sáng hoặc trộn salad.

người bị sốt xuất huyết nên ăn gì

Trong lựu chứa nhiều vitamin C, sắt và chất chống oxy hóa, đây là những yếu tố quan trọng chống lại tình trạng suy giảm tiểu cầu ở người bệnh sốt xuất huyết. (Nguồn ảnh: Internet).

13. Đậu đỗ

Các loại đậu như đậu đen, đậu pinto, đậu cranberry là những loại thực phẩm cực kỳ có lợi trong việc gia tăng số lượng tiểu cầu. Chất folate có trong những loại đầu này giúp cải thiện lượng tiểu cầu.

Để sử dụng, người bệnh có thể nấu chín rồi trộn salad hoặc ăn ngay.

Người bệnh sốt xuất huyết nên kiêng gì?

Người bị sốt xuất huyết nên kiêng các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, đồ ăn cay nóng, đồ ngọt và thực phẩm có màu sẫm.

Tác giả: Phạm Trang