Kháng thể giúp người đã nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể tránh tái nhiễm trong 9 tháng

Kháng thể giúp người đã nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể tránh tái nhiễm trong 9 tháng
Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet tuần này...

Nghiên cứu cho biết: Khoảng 40% bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Vũ Hán (Trung Quốc) có các kháng thể có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ tái nhiễm trong ít nhất 9 tháng.

Kháng thể giúp người đã nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể tránh tái nhiễm trong 9 tháng - Ảnh 1.

Người đã nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể tránh tái nhiễm trong 9 tháng nhờ kháng thể. (Ảnh: CNN)

Theo nghiên cứu trên, tỷ lệ dương tính tại "tâm dịch" này của Trung Quốc hồi đầu năm ngoái chỉ là 6,9%, cho thấy chỉ một tỷ lệ rất nhỏ người dân thành phố này nhiễm bệnh sau khi bùng phát dịch.

Là nghiên cứu dài hạn đầu tiên về huyết thanh tại Vũ Hán, nghiên cứu trên đã kiểm tra các kháng thể bệnh COVID-19 trong hơn 9.500 cư dân thành phố sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ đầu tháng 4/2020. Các xét nghiệm máu được tiến hành sau đó trong tháng 6 và từ tháng 10 - 12/2020 để đánh giá liệu các kháng thể có còn tồn tại hay không?

Làm cách nào để có thể tụ tập an toàn trong khi không phải ai cũng hoàn thành tiêm chủng COVID-19?
Kháng thể giúp người đã nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể tránh tái nhiễm trong 9 tháng - Ảnh 2.

Khoảng 40% bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Vũ Hán (Trung Quốc) có các kháng thể có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ tái nhiễm trong ít nhất 9 tháng. (Ảnh: AP)

Nghiên cứu cũng cho thấy mức kháng thể ở người nhiễm không có triệu chứng thấp hơn ở những bệnh nhân đã được xác nhận và các ca nhiễm có triệu chứng.

Tác giả bài viết trên The Lancet, Chủ tịch Viện Hàn lâm Y khoa và Đại học Y Bắc Kinh, ông Vương Thần (Wang Chen) cho biết: "Đánh giá tỷ lệ dân số mắc và những người miễn dịch rất quan trọng trong việc xác định các chiến lược phòng và kiểm soát hiệu quả nhằm giảm thiểu nguy cơ tái bùng phát dịch". Một đồng tác giả cho biết nghiên cứu trên có thể tạo điều kiện cho việc phòng tránh lây nhiễm chính xác trong tương lai.

Richard Strugnell, một chuyên gia nổi tiếng về vi sinh vật học và miễn dịch tại Viện Doherty của Australia, cho biết: Nghiên cứu "đã nhấn mạnh thành quả lớn của hệ thống y tế công Trung Quốc trong việc kiểm soát dịch ở Vũ Hán vào thời điểm mà các nguồn lực xét nghiệm, truy vết và điều trị đều chưa phát triển nhiều". Theo ông Strugnell, đây là "hòn đá tảng trong việc mô tả tình hình nhiễm virus SARS-CoV-2 và hiểu về miễn dịch trong đại dịch COVID-19".


Tác giả: NM