Bị tay chân miệng có ăn kem được không? Ăn kem có làm dịu vết loét trong miệng trẻ không?

Bị tay chân miệng có ăn kem được không? Ăn kem có làm dịu vết loét trong miệng trẻ không?
Kem là món ăn yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bị tay chân miệng ăn kem được không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Tay chân miệng là căn bệnh chưa có thuốc đặc trị. Vì thế, cách tốt nhất để chữa trị căn bệnh này là chăm sóc đúng cách và thực hiện chế độ ăn uống hợp lí, khoa học.

Những người bị tay chân miệng ăn kem được không là thắc mắc của rất nhiều người bệnh, đặc biệt là trẻ em vì đây là món ăn yêu thích của nhiều người trong những ngày hè nóng nực.

1. Những lợi ích của kem đối với sức khỏe

- Cung cấp năng lượng: Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng có trong các loại kem khác nhau có sự chênh lệch nhưng theo nhiều nghiên cứu thì các loại kem nói chung đều là một nguồn năng lượng tuyệt vời. Theo đó, kem giàu carbohydrate, chất béo và protein.

- Cung cấp vitamin và khoáng chất: Kem là loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất khá cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kem chứa một số khoáng sản quan trọng, đặc biệt là canxi và phốt pho.

- Không chỉ vậy, kem còn chứa nhiều loại vitamin, như vitamin A, C, D và E, cũng như thiamin, riboflavin, niacin, folate,... Những loại kem cũng là nguồn cung cấp một lượng nhỏ vitamin K, một yếu tố quan trọng góp phần thực hiện quá trình đông máu.

2. Những người bị tay chân miệng ăn kem được không?

Là món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích trong mùa hè, lại có những lợi ích nhất định với sức khỏe như đã nói ở trên, nhưng những người bị tay chân miệng ăn kem được không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là bị tay chân miệng ăn kem không ảnh hưởng gì tới quá trình điều trị bệnh. Dù kem có thể là món ăn nên kiêng khi bị viêm họng hay không muốn bị sâu răng, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng những người bị tay chân miệng hoàn toàn có thể ăn kem.

Nguyên nhân là khi bị bệnh, các vết loét trong miệng sẽ khiến người bệnh đau đớn, dẫn đến chán ăn, bỏ ăn. Khi ăn kem, cảm giác mát lạnh của kem có thể giúp giảm đau tạm thời, từ đó bệnh nhân sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, có thể ăn nhiều loại thực phẩm khác, tốt cho việc điều trị bệnh.

Như vậy, bệnh nhân bị tay chân miệng ăn kem hoàn toàn tốt cho sức khỏe cũng như giúp người bệnh nhanh lành hơn qua việc bổ sung các loại dinh dưỡng. Do đó, hãy thêm loại thực phẩm này vào trong khẩu phần ăn của mình.

Những người bị tay chân miệng ăn kem được không? - Ảnh 1.

Những người bị tay chân miệng ăn kem tốt cho việc làm dịu các vết loét trong khoang miệng - Ảnh Internet.

3. Những lưu ý khi ăn kem đối với bệnh nhân tay chân miệng

Mặc dù bị tay chân miệng ăn kem không ảnh hưởng tới tình trạng cũng như hiệu quả của việc điều trị bệnh, tuy nhiên có những lưu ý nhất định khi ăn kem đối với bệnh nhân tay chân miệng. Theo đó, người bệnh khi ăn kem cần lưu ý những vấn đề sau:

- Nên ăn các loại kem trái cây để vừa giảm đau vừa bổ sung dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tăng cường miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể.

- Tuyệt đối tránh các loại kem ca cao, kem sô cô la vì chúng có thể khiến các vết loét trở nên nghiêm trọng hơn. Tránh các loại kem làm bằng sữa tươi vì nó có thể chứa vi khuẩn, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

- Không ăn kem quá nhiều: Hàm lượng đường trong kem có thể gây hại cho người bệnh vì việc ăn quá nhiều đường sẽ khiến bệnh nhân bị sâu răng và thừa cân trong thời gian dài. Điều này gây bất lợi cho quá trình điều trị bệnh. Theo đó, các nghiên cứu cho rằng chỉ nên cho người bệnh là trẻ em ăn 1 – 2 thìa kem một lần và không nên ăn quá một lần trong 1 – 2 tuần.

- Đảm bảo các thành phần có trong kem: Trước khi ăn kem nên đọc kỹ các thành phần có trong kem vì có một số thành phần sẽ gây dị ứng. Theo đó, các thành phần phổ biến gây dị ứng ở trong kem như quả hạch, đậu phộng và các chất tạo màu, bảo quản. Nên chọn những loại kem đơn giản mà không có nhiều thành phần bổ sung.


Tác giả: Ngọc Điệp