Hướng dẫn tự kiểm tra dấu hiệu đau mỏi vai gáy

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Hướng dẫn tự kiểm tra dấu hiệu đau mỏi vai gáy
Với 3 động tác kiểm tra đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn xem cơ thể mình có dấu hiệu đau mỏi vai gáy hay không, cơ vai gáy và vùng cổ có đang hoạt động bình thường hay không?...

1. Ba động tác tự kiểm tra dấu hiệu đau mỏi vai gáy

Đau mỏi vai gáy là gì?

Thông thường đau mỏi vai gáy là thuật ngữ dùng để chỉ các cơn đau mỏi và gây nhức cho vùng vai, vùng gáy (vùng sau cổ). Đây cũng là một trong những triệu chứng bệnh ký xương khớp phổ biến như thóa hóa khớp, loãng xương.

Bên cạnh đó còn dấu hiệu đau mỏi vai gáy cũng cảnh báo sự hình thành khối u ung thư ác tính như ung thư phổi, ung thư gan,..

Kiểm tra dấu hiệu đau mỏi vai gáy như thế nào?

Dưới đây là 3 động tác cơ bản giúp bạn đánh giá chức năng của vai gáy có bị ảnh hưởng hay không. Các động tác này được thực hiện khá đơn giản nên bạn có thể thực hiện ở nhà với một tấm gương lớn để quan sát thực hiện đúng hơn thì càng tốt.

Lưu ý, bạn có thể thực hiện bài kiểm tra dấu hiệu đau mỏi vai gáy này thường xuyên hoặc khi phát hiện có những biểu hiện nhẹ của các cơn đau mỏi vùng cổ, vùng vai gáy. Nếu như có những dấu hiệu bất thường thì cần liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt để được can thiệp điều trị.

Động tác số 1:

Bạn đưa tay ra và chạm vào vùng mặt sau, phần đối diện với mặt của bạn.

Cụ thể: đưa tay trái ra để tìm kiếm tay phải và đưa tay phải ra để tìm kiếm tay trái. Nếu như việc đưa tay trái và tay phải chạm nhau không gặp khó khăn gì thì điều này chứng tỏ rầng các khớp phần vai của bạn vẫn linh động và không bị giới hạn phần chuyển động tiến về phía trước.

Động tác số 2:

Bạn từ từ đưa một cánh tay lên rồi giữ nó theo hướng thẳng đứng. Việc đưa cánh tay thẳng lên nhằm mục đích kiểm tra chức năng kéo của khớp xương vai. Nếu không gặp trở ngại gì thì có nghĩa là chức năng kéo của khớp tay bình thường.

Động tác số 3:

Tiếp theo bạn đưa tay kéo về đằng sau và chạm bàn tay tới phần giữa của cột sống. Mục đích của động tác này là kiểm tra chức năng xoay của vùng xương khớp vai.

Tương tự với các động tác trên, nếu như có thể thực hiện thoải mái không trở ngại thì chức năng xoay khớp vai bình thường.

Ngược lại nếu như các động tác trên không thể thực hiện thoải mái thì chức năng khớp vai gáy của bạn đang gặp vấn đề. Hãy so sánh với thanh đo dưới đây để kiểm tra tình trạng của mình.

2. Thang đánh giá mức độ thoái hóa đốt sống cổ

10 mức độ trong thang đo đánh giá tình trạng thoái hóa đốt sống cổ:

Mức 1: khi ngẩng đầu lên thấy cổ bị đau và cứng.

Mức 2: Cổ bị đau mãi không ngừng lại, có cảm giác lan tới bả vai rồi lan tới tận vùng lưng. Cơn đau gây ra cứng khớp một cách rõ rệt.

Mức 3: Bạn dễ bị sái cổ, nhất là sau khi ngủ dậy cổ dễ bị "vẹo".

Mức 4: Cơn đau mỏi vai gáy cho ảnh hưởng tiêu cực tới cánh tay, tiêu biểu là tê chân tay kèm theo biểu hiện thị lực giảm sút. Đây là một mức độ đau khá nghiêm trọng rồi.

Mức 5: Khi đi bộ có cảm giác bị lơ mơ, hoạt động của vùng cổ bị hạn chế, không được linh hoạt kèm theo thị lực vẫn giảm sút, đi thẳng gặp khó khăn.

Mức 6: Vùng cổ và vùng vai, cánh tay khi hoạt động kém linh hoạt và bị hạn chế. Bạn không thể cầm bút viết thoải mái như người bình thường.

Mức 7: Dùng đũa ăn cơm bị cứng, chỉ có thể dùng thìa.

Mức 8: Đi bộ không vững chắc, chân đi một chân thấp và một chân cao.

Mức 9: Cơn đau khiến chức năng tiểu tiện, đại tiện và kể cả là sinh hoạt tình dục bị khó khăn.

Mức 10: Bạn không thể bước xuống giường.


Tác giả: NVD