Hướng dẫn phụ huynh cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh

Hướng dẫn phụ huynh cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh
Việc vệ sinh vùng kín cho bé gái rất quan trọng. Tuy nhiên, cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh không phải phụ huynh nào cũng biết và vệ sinh đúng cách.

Đa số các trường hợp chăm sóc trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh thường chỉ quan tâm đến việc cho trẻ ăn no, ngủ kỹ và khỏe mạnh là đủ. Tuy nhiên, việc ở nhà chủ quan trong việc vệ sinh vùng kín cho bé gái. Nhưng vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh lại không được chú trọng.

Cơ quan sinh dục của bé gái phức tạp hơn cơ quan sinh dục của bé nam rất nhiều. Do đó việc vệ sinh vùng kín không đúng cách có còn có thể gây ra viêm nhiễm vùng kín hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của bé gái về sau.

1. Tầm quan trọng của vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh

Từ trước đến nay rất nhiều người cho rằng việc vệ sinh vùng kín thường chỉ thật sự quan trọng đối với nữ giới đã ở độ tuổi dậy thì, trưởng thành hoặc trong thời gian chu kỳ kinh nguyệt mà quên mất rằng bé gái cũng cần được vệ sinh vùng kín đúng cách.

Thực tế, trẻ em nữ có hệ sinh dục cơ bản như của người lớn. Tuy nhiên, cơ quan sinh dục của bé gái mới chỉ đang trên đà hoàn thiện. Do đó, việc vệ sinh vùng kín cho bé gái rất quan trọng vì đây còn là cách giúp bảo vệ vùng kín bé gái và giúp bé gái tránh được tình trạng viêm nhiễm ảnh hưởng đến vùng kín hoặc sức khỏe sinh sản không đáng có.

2. Cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh

Đối với việc chăm sóc và vệ sinh vùng kín cho bé trai diễn ra thuận tiện và nhẹ nhàng, nhanh chóng hơn thì quá trình vệ sinh vùng kín cho bé gái lại cần tuần tự từng bước một với mục đích tránh gây ra các tình trạng như viêm nhiễm, lây bẩn, viêm âm đạo cho bé gái.

Hướng dẫn phụ huynh cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh - Ảnh 2.

Đọc thêm:

- Bé sơ sinh bị tiêu chảy có nguy hiểm không? Những thông tin cần biết về tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

- Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh an toàn hằng ngày

Quá trình vệ sinh vùng kín cho bé gái cần chú ý một số bước cơ bản như sau:

- Chuẩn bị nước ấm.

- Cần thêm bông gòn đã được cắt miếng.

- Vệ sinh vùng kín cho bé gái cần sử dụng thêm khăn mềm, khăn xô.

- Chuẩn bị tã vải.

Các bước vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh được thực hiện gồm:

- Phụ huynh hoặc người chăm sóc bé gái sơ sinh trước khi vệ sinh vùng kín cho bé gái cần chú ý rửa tay thật sạch.

- Sau đó mới sử dụng một tay để mở tã bẩn ra, trong khi tay còn lại cần cầm và nhấc nâng 2 chân bé lên và nhẹ nhàng lấy tã bẩn ra bên ngoài.

Trong quá trình vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh cần chú ý một vài vấn đề như: Thực hiện theo nguyên tắc vệ sinh vùng kín cho bé gái, cần vệ sinh vùng kín từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài và sau đó lau theo thứ tự từ bụng, mông cho đến đùi và vùng kín của bé.

- Tiếp đến cần nhúng khăn mềm vào nước ấm, sau khi lau bụng đến mông trẻ cần chú ý quan sát xem mông của em bé có bị lây bẩn ra bên ngoài hay không.

- Trong quá trình vệ sinh cho bé gái, cần nhớ quan sát vùng da cũng như vùng sinh dục của bé gái. Sau đó phụ huynh sử dụng khăn giấy khô để lau sạch sẽ vùng này và lưu ý trong quá trình vệ sinh để tránh vết bẩn dây trở lại.

- Cần mặc tã mới cho bé.

3. Sai lầm cần tránh khi vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh

Trong quá trình vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh cần chú ý tới một số sai lầm khi vệ sinh như sau:

- Trong quá trình vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh bằng sữa tắm, không sử dụng chung để vệ sinh vùng kín cho bé. Bởi vì thói quen này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro do trong các sản phẩm sữa tắm, vệ sinh cơ thể này còn có thể chứa chất kiềm, chất tẩy rửa hoặc có thể tiêu diệt các vi khuẩn có lợi và gây hại đến vùng kín khiến cho da trẻ nhạy cảm có thể gặp phải tình trạng kích ứng.

- Khi sử dụng lá trầu không hay lá chè để vệ sinh cho trẻ, đây là các biện pháp dân gian chưa có tính kiểm nghiệm và được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cụ thể. Thực tế đối với các loại lá này thường sẽ có tính sát khuẩn mạnh. Vì vậy mà khó có thể xác định được nồng độ chuẩn khi pha loãng, hơn nữa điều này còn dễ gây mất cân bằng độ pH âm đạo của bé gái.

Hướng dẫn phụ huynh cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh - Ảnh 3.

- Sử dụng nước muối vệ sinh vùng kín cho bé gái được biết là một quan niệm sai lầm tai hại vì nước muối có độ kiềm, độ pH âm đạo của bé gái nghiêng về trung tính nên việc sử dụng nước muối để vệ sinh vùng kín cho bé còn khiến môi trường pH âm đạo của bé gái bị mất cân bằng.

- Nước lọc dùng để vệ sinh vùng kín cho bé gái, tuy nhiên thói quen này không thể làm sạch vùng kín bé một cách an toàn, hơn nữa đây còn là thói quen tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm men xâm nhập và có thể gây viêm nhiễm phụ khoa ở trẻ.

- Sử dụng chung dung dịch vệ sinh của mẹ cho bé, đây là một thói quen không an toàn cũng như không tốt cho bé gái sơ sinh vì sữa tắm, xà phòng tắm hay dung dịch vệ sinh của mẹ không phù hợp với môi trường pH âm đạo của bé gái sơ sinh.

4. Các chuyên gia khuyên gì khi vệ sinh vùng kín cho bé gái?

Để giữ vùng kín của bé sạch sẽ, khỏe mạnh thì phụ huynh cần tắm cho bé gái ngày từ 1 đến 2 lần. Chú ý, sau mỗi lần tắm rửa cần vệ sinh vùng kín cho bé gái với mục đích tránh cho bé bị hăm tã hay ngứa ngáy.

Ngoài ra, mỗi lần bé gái đi vệ sinh như đi tiểu, đi đại tiện cần được rửa sạch và lau khô để tránh vi khuẩn tích tụ trên vùng kín bé nếu bị ẩm ướt.

Trong quá trình vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh, không quên vệ sinh cả môi lớn và môi nhỏ.

Các trường hợp âm đạo của bé có tiết dịch, không màu và không mùi thì đây là hiện tượng bình thường, phụ huynh có thể không cần quá lo lắng về điều này.

Trong quá trình chăm sóc trẻ nhỏ, cần chú ý thay tã cho bé 3 giờ một lần nếu như sử dụng tã giấy có chất lượng thấm hút tốt, bề mặt khô thoáng.


Tác giả: Ngọc Điệp