Hướng dẫn phòng tránh sốt virus khi mang thai

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Hướng dẫn phòng tránh sốt virus khi mang thai
Phòng tránh sốt virus khi mang thai là vấn đề được nhiều bà bầu quan tâm. Bài viết này sẽ giúp bà bầu có những thông tin hữu ích về các biện pháp ngăn ngừa nhiễm bệnh và lây lan trong cộng đồng.

1. Phòng tránh sốt virus khi mang thai nói chung

Dưới đây là một số nguyên tắc chung không chỉ giúp phòng tránh sốt virus khi mang thai cho bà bầu mà còn có hiệu quả đối với tất cả mọi người.

- Việc cần làm đầu tiên và tốt nhất để phòng tránh sốt virus khi mang thai chính là tự tăng cường sức khỏe cho bản thân bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết hàng ngày thông qua ăn uống. Chế độ ăn cần phong phú, đa dạng các loại thực phẩm, rau củ quả, trái cây khác nhau. Mặt khác, cũng cần đảm bảo nguyên tắc ăn chín, uống sôi, vệ sinh thực phẩm sạch sẽ trước khi chế biến.

- Bà bầu nói riêng và mọi người nói chung cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không lao động quá sức.

- Đảm bảo vệ sinh cá nhân và nơi ở cũng là cách để phòng tránh sốt virus khi mang thai. Việc này sẽ ngăn ngừa sự phát sinh mầm bệnh.

- Hạn chế đến bệnh viện, nơi tập trung đông người khi cơ thể yếu, miễn dịch kém hoặc khi đang vào mùa dịch.

- Mang khẩu trang, đồ bảo hộ khi ra ngoài hoặc tiếp xúc với người bị bệnh.

- Nếu chẳng may nhiễm bệnh thì phải cách ly tạm thời với mọi người để tránh lây lan dịch trong cộng đồng.

2. Phòng tránh sốt virus khi mang thai theo từng nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân sốt virus rất đa dạng, mỗi chủng loại virus khác nhau có con đường lây truyền khác nhau, do đó cách phòng tránh cũng có sự khác biệt.

Tham khảo ngay những thông tin hữu ích sau đây để biết cách phòng tránh sốt virus khi mang thai và cho cả mọi người xung quanh:

2.1. Virus lây cúm, sởi, cảm cúm

Cách phòng tránh sốt virus khi mang thai với loại virus lây qua đường hô hấp như cúm, sởi... bằng cách hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh, tránh đến nơi đông người, mang khẩu trang khi giao tiếp nếu cần thiết.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng diệt khuẩn để ngăn ngừa virus xâm nhập cơ thể của bà bầu.

2.2. Nhiễm virus qua đường tiêu hóa

Theo các bác sĩ, cách phòng tránh sốt virus khi mang thai đối với loại virus này là cần ngăn ngừa sự phát tán mầm bệnh từ phân của người bệnh ra môi trường. Thường gặp nhất là sốt do virus rota hay bệnh chân tay miệng.

Bà bầu cần tuyệt đối ăn chín uống sôi, rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc có tiếp xúc với chất bẩn, đồ dùng dính bẩn... không dùng chung đồ với người khác.

2.3. Nhiễm virus do bị côn trùng đốt

Nhiễm virus do bị côn trùng đốt hay gặp nhất là sốt xuất huyết do muỗi đốt. Do đó, bà bầu cần phòng tránh bằng cách ngủ mắc màn, phòng muỗi đốt... Thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh ao tù nước đọng, dọn rửa thau chậu hay thùng chứa nước để tránh muỗi bệnh sinh sôi phát triển.

2.4. Nhiễm virus qua đường máu

Virus lây nhiễm qua máu phải kể đến và các chủng viêm gan B, C hoặc nghiêm trọng hơn là HIV. Để phòng tránh, không chỉ bà bầu mà tất cả mọi người cần chú ý không dùng chung bơm tiêm, cẩn thận khi tiếp xúc với người bệnh sau khi bị thương, luôn phải đảm bảo an toàn khi truyền máu, đời sống tình dục an toàn.

Lời khuyên mà các bác sĩ chuyên khoa dành cho bà bầu và mọi người là khi thấy cơ thể có các dấu hiệu cảnh báo sốt virus như: sốt cao không hạ, sốt kéo dài không dứt, mệt mỏi uể oải đến mức vật vã li bì, nôn liên tục, xuất hiện hiện tượng chảy máu hoặc xuất huyết... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

Sau khi nhận được chỉ định làm các xét nghiệm chuyên sâu tìm ra tác nhân gây bệnh để có cơ sở bác sĩ lên phác đồ điều trị sốt virus phù hợp với từng chủng loại virus cũng như thể trạng của bà bầu và mọi người nói chung.


Tác giả: Trà Mi