Hướng dẫn phòng tránh bệnh hô hấp khi giao mùa hè - thu để có một sức khoẻ tốt

Hướng dẫn phòng tránh bệnh hô hấp khi giao mùa hè - thu để có một sức khoẻ tốt
Vi khuẩn và virus luôn tồn tại sẵn trong không khí chỉ chờ điều kiện thuận lợi để phát triển, nhất là thời điểm giao mùa hè - thu. Dưới đây là những hướng dẫn phòng tránh bệnh hô hấp hiệu quả để có một sức khoẻ tốt.

Để phòng tránh bệnh hô hấp, bạn cần thay đổi một số thói quen liên quan tới vệ sinh cá nhân và bảo vệ cơ thể tốt khi ra ngoài, nhất là khi trời trở lạnh hay nắng mưa bất thường như hiện tại.

1. Gữ ấm cơ thể

Mùa thu thường se lạnh vào sáng sớm và chiều tối, nhất là đêm muộn. Nếu cần phải ra ngoài trong khoảng thời gian này bạn nên có các biện pháp giữ ấm phù hợp để phòng tránh bệnh hô hấp do cơ thể bị nhiễm lạnh gây ra.

Bạn nên che chắn cổ, ngưc và lòng bàn chân.

2. Súc họng, rửa mũi để phòng tránh bệnh hô hấp

Một điều quan trọng giúp bạn phòng tránh bệnh hô hấp hiệu quả chính là vệ sinh đường mũi họng sạch sẽ.

Hướng dẫn phòng tránh bệnh hô hấp khi giao mùa hè - thu để có một sức khoẻ tốt - Ảnh 2.

Súc họng, rửa mũi là cách phòng tránh bệnh hô hấp hiệu quả (Ảnh: Internet)

Bạn nên rửa mũi, súc họng bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% để làm sạch và loại bỏ các vi khuẩn vô tình được hít vào.

3. Rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người

Không chỉ là lời khuyên vàng trong phòng tránh COVID-19 mà rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang khi tới những khu vực đông người cũng là một biện pháp hiệu quả để phòng tránh bệnh hô hấp thời điểm giao mùa hè - thu nói riêng và các thời điểm khác trong năm nói chung.

Bạn nên rửa tay khi chạm vào các bề mặt, hạn chế đưa tay chạm lên mắt, mũi, miệng hạn chế việc "vô tình đưa vi khuẩn" xâm nhập vào cơ thể và giảm lây nhiễm mầm bệnh.

Hướng dẫn phòng tránh bệnh hô hấp khi giao mùa hè - thu để có một sức khoẻ tốt - Ảnh 3.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng giúp loại bỏ vi khuẩn (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, việc đeo khẩu trang cũng giúp bạn tránh hít phải khói bụi ô nhiễm. Lưu ý phải chọn lựa khẩu trang có thể lọc được bụi mịn (khẩu trang y tế thông thường thì không thể cản được hạt bụi siêu mịn). Nếu có thể nên hạn chế ra ngoài vào các thời gian mức độ ô nhiễm trong không khí tăng cao.

Ngoài ra đánh răng sau khi ăn và sau khi ngủ dậy cũng là một điểm cần nhớ trong vệ sinh cá nhân.

4. Duy trì các thói quen lành mạnh

Các thói quen lành mạnh bao gồm:

- Ăn nhiều rau xanh, trái cây

- Uống nước đầy đủ, ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày, không nên vì thời tiết bớt nóng hơn mà giảm lượng nước xuống. Với người hoạt động nhiều thì cần uống nhiều hơn theo công thức tính lượng nước cần uống TẠI ĐÂY.

- Không hút thuốc lá

Hướng dẫn phòng tránh bệnh hô hấp khi giao mùa hè - thu để có một sức khoẻ tốt - Ảnh 4.

Nói không với hút thuốc lá để bảo vệ hệ hô hấp (Ảnh: Internet)

- Tập thể dục đều đặn

- Hạn chế uống nước đá, nước lạnh, thức ăn lạnh

- Không nên thức khuya, ăn đêm, nhất là các món ăn nhiều chất béo, dầu mỡ.

5. Không được tự ý mua thuốc kháng sinh khi bị bệnh hô hấp

Rất nhiều người có thói quen tự ý mua thuốc kháng sinh khi bị mắc các bệnh hô hấp. Đặc biệt, nhiều trường hợp còn sử dụng đơn thuốc cũ hay tự ý mua thuốc thay thế không có hướng dẫn của bác sĩ.

Hướng dẫn phòng tránh bệnh hô hấp khi giao mùa hè - thu để có một sức khoẻ tốt - Ảnh 5.

Khi bị bệnh cần tìm đến tư vấn của bác sĩ thay vì tự ý mua thuốc uống (Ảnh: Internet)

Điều này hết sức nguy hiểm. Nhất là nguy cơ vi khuẩn đã bị tăng khả năng kháng thuốc kháng sinh trong cộng đồng gây khó khăn hơn trong việc điều trị và nguy cơ lây bệnh cho những người xung quanh.

6. Tiêm phòng cúm và phế cầu đầy đủ

Tiêm phòng cảm cúm là biện pháp cần thiết để phòng tránh bệnh hô hấp khi giao mùa hay bất cứ thời điểm này vi khuẩn hay virus có điều kiện bùng phát trong năm.

Chẳng hạn việc tiêm phòng phế cầu sẽ giúp tăng cường sức đề kháng chung cho cơ thể, trong trường hợp chẳng may mắc bệnh thì mức độ cũng sẽ nhẹ hơn.

Hướng dẫn phòng tránh bệnh hô hấp khi giao mùa hè - thu để có một sức khoẻ tốt - Ảnh 6.

Tiêm phòng cúm và phế cầu để phòng tránh nhiễm trùng đường hô hấp (Ảnh: Internet)

Virus cúm và phế cầu là hai nguyên nhân chính gây ra các bệnh liên quan tới nhiễm trùng đường hô hấp và những đợt cấp của các bệnh phổi mạn tính.

7. Phòng tắm kín gió

Thời điểm giao mùa, rất hay có những luồng gió lạnh bên cạnh luồng gió khô hanh. Do vậy bạn cần tắm trong phòng tắm kín gió, được che chắn kĩ.

Sau khi tám xong không nên ngồi quạt hay vào phòng có điều hoà ngay vì dễ bị cảm lạnh. Lưu ý cần lau người thật khô rồi mới mặc quần áo.


Tác giả: Anh Dũng