Hướng dẫn nhận biết 12 dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ chuyển nặng cần đặc biệt cẩn thận

Hướng dẫn nhận biết 12 dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ chuyển nặng cần đặc biệt cẩn thận
Tuy đau mắt đỏ là căn bệnh lành tính và có khả năng tự phục hồi. Nhưng không ít trường hợp bệnh nhân chủ quan khiến bệnh tiến triển trầm trọng, làm ảnh hưởng đến thị lực. Vậy những dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ chuyển nặng là gì?

1. Dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ chuyển nặng

Những dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ chuyển nặng chủ yếu liên quan đến việc giác mạc đã bị ảnh hưởng. Tổn thương đã bắt đầu lan rộng ra toàn mắt, không chỉ dừng lại ở kết mạc.

- Mắt đỏ tươi, kết mạc phù và sung huyết.

- Mắt ngứa và đau dữ dội.

- Chảy nước mắt quá mức.

- Cảm giác chói mắt ngay cả khi cường độ ánh sáng không quá mạnh.

- Mắt tiết ghèn nhiều và liên tục. Đặc biệt vào buổi sáng sau khi thức dậy, ghèn mắt dính chặt 2 bờ mi khiến cho người bệnh rất khó hoặc không thở mở mắt. Ghèn mắt đặc, có màu vàng hoặc xanh như mủ.

- Tầm nhìn thay đổi, mắt mờ, thị lực suy giảm.

- Cảm thấy có dị vật trong mắt mà không lấy ra được. Mắt xuất hiện hột và u nhú do tình trạng viêm nghiêm trọng.

- Xuất huyết kết mạc.

- Xuất hiện màng giả mạc do tế bào viêm và vi khuẩn kết hợp với các sợi Fibrin trong dịch tiết của kết mạc tạo thành một màng viêm trắng đục. Màng viêm này bám chặt vào mặt sau của mi mắt. Chỉ khi lật mí mắt mới có thể nhìn thấy màng giả mạc. 

dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ chuyển nặng giả mạc

Xuất hiện giả mạc là dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ chuyển nặng hơn. (Ảnh Internet)

- Viêm nặng gây sẹo giác mạc có thể khiến bờ mi co quắp, lông quặm, mắt khô rát.

- Mô giác mạc bị thâm nhiễm, xuất hiện các chấm nhỏ.

- Trợt loét biểu mô giác mạc. Triệu chứng có thể là chảy nước mắt có lẫn máu hồng.

 Giác mạc, hay còn gọi là lòng đen của mắt, là một màng mỏng trong suốt, nơi tiếp xúc đầu tiên và cho ánh sáng đi qua. Nếu các tổn thương đã lan đến giác mạc thì thị lực sẽ bị ảnh hưởng. Viêm loét, thâm nhiễm có thể gây sẹo giác mạc, hình thành các tổn thương làm suy giảm thị lực vĩnh viễn. 

Do đó, khi bắt đầu có các triệu chứng của bệnh viêm kết mạc, bạn nên chăm sóc và điều trị thật tốt, tránh để ảnh hưởng đến giác mạc, xuất hiện dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ chuyển nặng. Mắt sẽ rất khó để hồi phục về trạng thái ban đầu.

2. Khi nào bệnh nhân đau mắt đỏ cần nhập viện?

Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ chuyển nặng trên, bệnh nhân cần nhập viện ngay lập tức để tránh tình trạng nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến mù mắt. Ngoài ra, bạn cũng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp nếu:

- Các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ đã kéo dài trên 1 tuần mà không có tín hiệu thuyên giảm. Thậm chí các dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ chuyển nặng hơn. 

- Đau mắt đỏ kèm theo đau nhức đầu dữ dội.

- Buồn nôn và nôn.

- Sốt cao.

- Nhìn thấy các chấm đen, những vòng trắng hoặc quầng sáng xung quanh nguồn sáng.

dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ chuyển nặng

Mắt nhìn thấy chấm đen hoặc quầng sáng quanh bóng đèn hoặc các nguồn phát sáng khác cũng là 1 dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ chuyển nặng, thị lực đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. (Ảnh Internet).

- Bạn đang dùng các loại thuốc làm loãng máu.

- Bạn không đáp ứng với các loại thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ hiện tại. 

Khi xuất hiện các dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ chuyển nặng, bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức và tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị mà bác sĩ đã tư vấn. Lúc này các tổn thương đã lan ra giác mạc và các bộ phận khác của mắt, mắt không thể tự phục hồi. 

Nếu chậm trễ trong điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, những tổn thương vĩnh viễn, thậm chí là mất thị lực. Trong thời gian này, bạn nên nghỉ học, nghỉ làm. Việc tiếp xúc với khói bụi, không khí ô nhiễm, ánh sáng từ máy tính,... sẽ làm mắt suy yếu hơn. Nghỉ ngơi vừa giúp bảo vệ mắt, vừa tránh lây bệnh sang đồng nghiệp, cộng đồng. 


Tác giả: Mai Nhung