Hướng dẫn mẹ sau sinh cách kích sữa bằng tay giúp sữa về tràn trề

Hướng dẫn mẹ sau sinh cách kích sữa bằng tay giúp sữa về tràn trề
Vắt sữa đều đặn cũng là một trong những cách kích thích sữa về nhiều cho các bà mẹ sau sinh. Bài viết sẽ hướng dẫn các mẹ cách kích sữa bằng tay giúp sữa về tràn trề.

Vắt sữa mẹ bằng tay hay còn được gọi là kích sữa mẹ bằng tay là một kỹ thuật mà bạn sẽ phải dung tay thay vì dùng máy để hút sữa mẹ ra khỏi bầu ngực. Đây là kỹ thuật dễ học và rất cần thiết khi bạn bắt đầu cho con bú. Bài viết sẽ hướng dẫn cách kích sữa bằng tay giúp các bà mẹ sẵn sàng sữa cho bé bú.

1. Tại sao cần học cách kích sữa bằng tay?

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao có nhiều bà mẹ lại muốn dùng cách kích sữa bằng tay khi họ có thể dùng máy hút sữa? Bởi kỹ thuật bằng tay này vẫn rất có ích khi: Không có điện, máy hút sữa không hoạt động thì bạn có thể dùng tay để kích hút sữa cho em bé của mình sử dụng.

Mách mẹ sau sinh cách kích sữa bằng tay giúp sữa về tràn trề - Ảnh 1.

Bài viết sẽ hướng dẫn các mẹ cách kích sữa bằng tay giúp sữa về tràn trề - Ảnh: newmedical

Đọc thêm:

+ Lượng sữa của trẻ sơ sinh chuẩn mà mọi sản phụ đều cần biết

+ 9+ cách gọi sữa về sau sinh mổ hiệu quả, dễ thực hiện tại nhà

Thông thường, ngực của bạn sẽ căng cứng trước khi cho bé bú, bạn có thể dùng cách kích sữa bằng tay để vắt một ít sữa ra ngoài. Khi đó, đầu vú của bạn sẽ mềm hơn để bé dễ ngậm hơn.

Khi bạn đi ra ngoài mà bị căng tức sữa mà không có ém bé để cho bú hoặc máy hút sữa ở cạnh, bạn có thể dùng tay để hút bỏ phần sữa ra ngoài.

Quan trọng nhất, trong 72 giờ đồng hồ sau sinh, bạn sẽ cần chắt chiu những giọt sữa non quý giá; lúc này, dùng cách kích sữa bằng tay vô cùng phù hợp. Bởi lượng sữa non sau sinh không nhiều, nếu dùng máy thì lượng sữa này sẽ dính đa số vào phần đường ống máy hút.

2. Cách kích sữa bằng tay đúng chuẩn

Vắt sữa mẹ bằng tay là một kỹ năng như bất kỳ một kỹ năng nào khác, bạn phải mất thời gian để học cách thực hiện đúng. Thực hành đúng kỹ thuật, bạn sẽ kích sữa đạt được kết quả tốt nhất. Bạn có thể làm theo các bước sau để thực hiện cách kích sữa bằng tay. Hãy nhỏ chuẩn bị sẵn cốc, chai hoặc túi bảo quản sữa.

Mách mẹ sau sinh cách kích sữa bằng tay giúp sữa về tràn trề - Ảnh 2.

Có nhiều bà mẹ lại muốn dùng cách kích sữa bằng tay - Ảnh: utoronto

Bước 1: Bước đầu tiên trong cách kích sữa bằng tay đó là phải rửa tay thật sách với xà phòng. Đây là bước vô cùng quan trọng để đảm bảo vệ sinh và giúp sữa của bạn không bị nhiễm khuẩn.

Bước 2: Hãy luôn để cơ thể và tâm trí thoải mái. Hãy đặt một chiếc khăn ấm lên bầu ngực hoặc nhẹ nhàng xoa bóp bầu ngực trong vài phút trước khi bắt đầu.

Bước 3: Hãy ngồi cạnh em bé của bạn, hoặc ngắm hình ảnh con bạn. Việc này có thể nghe rất lạ, thế nhưng khi nhìn vào hình ảnh của bé hoặc nghe âm thanh con bạn phát ra rất giúp ích kích thích phản xạ xuống sữa của cơ thể người mẹ.

Bước 4: Đặt bàn tay của bạn lên ngực theo dáng hình chữ C. Tức là đặt ngón tay cái lên trên bầu vú và các ngón tay khác bên dưới bầu vú, sao cho bàn tay có hình chữ C. Ngón cái và các ngón tay của bạn phải cách núm vú chừng 2,5 – 3cm. Bạn tay còn lại cầm cốc sạch lấy để sẵn sàng hứng sữa.

Bước 5: Bắt đầu kéo nhẹ núm vú về phía cơ thể bằng ngón cái và các ngón tay khác. Đưa ngón cái và các ngón tay khác tiến lại gần nhau, sau đó sử dụng chuyển động lăn khi bạn đưa tay về phía trước; về vị trí ban đầu. Chuyền động lăn nhẹ nhàng sẽ di chuyển sữa mẹ ra khỏi ống dẫn sữa. Dùng lực ấn mạnh nhưng thao tác phải nhẹ nhàng vì mô vú của bạn vô cùng nhạy cảm.

Mách mẹ sau sinh cách kích sữa bằng tay giúp sữa về tràn trề - Ảnh 3.

Ngón cái và các ngón tay của bạn phải cách núm vú chừng 2,5 – 3cm - Ảnh: wikihow

Bước 6: Rướn người về phía trước một chút để hứng hết phần sữa mẹ đang nhỏ giọt hoặc phun ra khỏi núm vú. Hãy cẩn thận để sữa đi vào bình hoặc túi trữ sữa mà không chạm vào tay của bạn.

Lặp lại các bước 5 và 6 với tốc độ đều đặn, nhịp nhàng cho đến khi không còn sữa mẹ tiết ra hoặc cho đến khi bạn giảm bớt tình trạng căng sữa. Nếu bạn có ý định hút sữa hoàn toàn, hãy xoay tay sang vị trí khác xung quanh núm vú để vắt từ tất cả các vùng của vú.

Cứ thế, khi sữa một bên ngực đã hoàn toàn cạn kiệt, hãy đổi sang ngực còn lại. Phần sữa bạn vừa vắt ra, hãy cho bé uống ngay hoặc ngay lập tức đóng túi trữ sữa và bảo quản đúng cách.

Đối với những bà mẹ lần đầu tiên sinh em bé, việc vắt sữa bằng tay ban đầu có thể sẽ chưa cho lượng sữa nhiều. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện đúng cách kích sữa bằng tay theo 6 bước nếu trên, đây là cách kích sữa về nhiều tràn trề.

3. Ưu và nhược điểm của cách kích sữa bằng tay

Có nhiều lợi ích và hạn chế đối với cách kích sữa bằng tay và một số người cảm thấy thoải mái và hiệu quả hơn so với dùng máy hút sữa.

Mách mẹ sau sinh cách kích sữa bằng tay giúp sữa về tràn trề - Ảnh 4.

Có nhiều lợi ích và hạn chế đối với cách kích sữa bằng tay - Ảnh: wikihow

3.1. Ưu điểm

Có nhiều lý do để bạn học cách kích sữa bằng tay, chẳng hạn như một số người thích sự yên tĩnh thay vì nghe âm thanh của máy hút sữa. Ngoài ra, tay lúc nào cũng sẵn sàng và miễn phí. Việc cần làm chỉ là rửa tay thật sạch và thực hiện bất cứ khi nào bạn cần.

Học cách kích sữa bằng tay có thể giúp bạn nâng niu bộ ngực của mình hơn. Ngoài ra, việc dùng tay có thể giúp người mẹ phát hiện ra các bất thường ở ngực có thể cần phải chú ý.

3.2. Nhược điểm

Mặc dù cách hút kích sữa bằng tay là một kỹ năng vô cùng hữu ích nhưng việc thực hiện bằng tay cũng có một số nhược điểm như sau:

- Bạn cần có thời gian để luyện tập cách vắt sữa mẹ bằng tay thành thạo.

- Thời gian thực hiện sẽ kéo dài hơn so với dùng máy.

- Một số người gặp khó khăn khi thực hiện với tay nên không thể kích được nhiều sữa cho con bú.

Tóm lại, khi bạn ở bệnh viện sau khi sinh em bé, hãy nhờ nữ hộ sinh hoặc chuyên gia của bệnh viện hướng dẫn bạn cách kích sữa bằng tay. Hãy thực hiện đều đặn, thường xuyên với tấm lý thoải mái để có kết quả tốt nhất.

Nguồn dịch: https://www.verywellfamily.com/express-breast-milk-by-hand-4053953


Tác giả: Tiểu Quyên