Hướng dẫn làm sạch không khí trong nhà hiệu quả, dùng máy lọc không khí có tốt không?

Hướng dẫn làm sạch không khí trong nhà hiệu quả, dùng máy lọc không khí có tốt không?
Để làm sạch không khí trong nhà điều quan trọng là loại bỏ nguồn ô nhiễm và điều chỉnh hệ thống thông gió hợp lý. Vậy dùng máy lọc không khí có tốt không? Làm sạch không khí trong nhà như thế nào là hiệu quả?

Bảo vệ phổi, đường hô hấp hiệu quả không chỉ là che chắn khi ra ngoài mà làm sạch không khí trong nhà cũng quan trọng không kém.

Theo Abby Lemon, kỹ sư ứng dụng tại Filtrete phỏng vấn với Forbes cho biết, thực tế độ ô nhiễm không khí trong nhà có thể gấp 2-5 lần so với không khí ở môi trường bên ngoài. Hơn nữa, theo thống kê, trung bình mỗi người dành tới 90% thời gian trong ngày là ở trong nhà.

1. Những biện pháp làm sạch không khí trong nhà hiệu quả

Dưới đây là một số phương pháp làm sạch không khí trong nhà phổ biến mà bạn có thể tham khảo. Tùy theo mức độ sử dụng hay nguy cơ tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong nhà mà bạn lựa chọn các cách thức làm sạch phù hợp riêng.

1.1. Loại bỏ nguồn ô nhiễm

Nhìn chung, phương pháp làm sạch không khí trong nhà muốn hiệu quả thì cần tìm và liệt kê rõ những nguồn gây ô nhiễm là gì và lên kế hoạch loại bỏ chúng.

Bác sĩ Payel Gupta, trợ lý giáo sư lâm sàng tại Trung tâm y tế SUNY Downstate, Brooklyn (Mỹ) và người phát ngôn của Hiệp hội Phổi Mỹ, phát biểu trên Forbes rằng: "Điều này bao gồm sử dụng những cách thức loại bỏ sâu bệnh, nấm mốc trên sàn nhà, giảm thiểu tối đa lượng mạt bụi, vệ sinh vải, thảm bằng nước nóng hay dùng máy hút bụi có màng lọc HEPA tối thiểu 1 lần/1 tuần. Đồng thời ưu tiên sử dụng những hóa chất tẩy rửa tự nhiên, không độc hại hay các mùi thơm hóa học".

Hướng dẫn làm sạch không khí trong nhà hiệu quả, dùng máy lọc không khí có tốt không? - Ảnh 2.

Làm sạch không khí trong nhà đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của các thành viên (Ảnh: Internet)

Kỹ sư Lemon cũng bổ sung thêm, việc điều chỉnh bếp gas hay lắp đặt thêm các hệ thống thông gió trong nhà bếp cũng giúp giảm thiểu được lượng khí thải. Đặc biệt, bạn nên tháo giày trước khi vào nhà để chắc chắn rằng bạn không mang theo phấn hoa hay những dị nguyên khác vào trong nhà.

Bên cạnh đó, để làm sạch không khí trong nhà thì bạn nên điều chỉnh bếp gas, lắp đặt hệ thống thông gió nhà bếp để giảm lượng khí thải. Ngoài ra, "tháo giày trước cửa để đảm bảo rằng bạn không mang phấn hoa hoặc các tác nhân gây dị ứng khác vào nhà", kỹ sư Abby Lemon bổ sung.

1.2. Hạn chế nguồn thải CO2

CO2 là khí sinh ra từ lò sưởi, máy phát điện, bếp củi, bình nước nóng,.. Những thiết bị này nếu như không được sử dụng đúng cách sẽ sinh ra CO2 và khiến bạn có nguy cơ ngộ độc cao hơn. Điều này cũng cần khuyến cáo với những gia đình có người bị tiền sử hen suyễn hay các bệnh phổi khác.

Ngoài ra, bạn nên mua các thiết bị được chứng nhận là an toàn và kiểm tra định kì hàng năm.

1.3. Không để độ ẩm trong nhà quá cao

Độ ẩm cao là nguyên nhân sinh ra nấm mốc, nhất là những khu vực như nhà bếp hay nhà vệ sinh. Biện pháp là sử dụng quạt thông gió ngay sau khi tắm hoặc trong khi nấu ăn để loại bỏ bớt độ ẩm ở các khu vực này.

1.4. Các biện pháp thông gió

Thông gió bằng quạt, hệ thống lọc hay máy hút mùi,... là cần thiết để đẩy đi khí ô nhiễm và "hút" không khí sạch vào bên trong nhà. Đây cũng là một nguyên tắc làm sạch không khí không thể thiếu.

Hướng dẫn làm sạch không khí trong nhà hiệu quả, dùng máy lọc không khí có tốt không? - Ảnh 3.

Mở cửa sổ, cửa chính để giúp không khí trong nhà lưu thông hơn (Ảnh: Internet)

Vào mùa đông người ta thường ít mở cửa sổ hơn. Tuy nhiên đây là thói quen không tốt. Kể cả khi trời lạnh bạn cũng nên thỉnh thoảng mở cửa sổ hay cửa chính ra và bật quạt để đón không khí "tươi" ở bên ngoài.

Tuy nhiên, nếu ở các khu vực đông đúc hay ô nhiễm thì không nên mở cửa vào thời gian cao điểm.

1.5. Dọn dẹp sạch sẽ lông của vật nuôi

Một số người gặp vấn đề dị ứng với lông của vật nuôi như chó, mèo, chim... Đồng thời tế bào da chết của chúng của là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà. Do vậy, để làm sạch không khí bạn nên có các biện pháp chăm sóc và thu gom lông vật nuôi cẩn thận.

Hướng dẫn làm sạch không khí trong nhà hiệu quả, dùng máy lọc không khí có tốt không? - Ảnh 4.

Lông của vật nuôi là một trong những dị nguyên gây dị ứng cần chú ý (Ảnh: Internet)

Các dụng cụ như thanh nhặt lông, máy hút có thể là trợ thủ hữu ích cho vấn đề này.

1.6. Không hút thuốc trong nhà

Có thể bạn chưa biết, khói thuốc có khả năng bám giữ không chỉ trên quần áo mà còn ở rèm cửa, ghế sofa, bàn ghế, ga giường,... điều này vô tình khiến không khí trong nhà bị ô nhiễm hơn. Do đó bạn không nên hút thuốc ở trong nhà và nếu có thể thì nên bỏ thuốc để giảm thiểu nguy cơ ung thư phổi.

2. Dùng máy lọc không khí có tốt không?

Thực tế thì máy lọc không khí được coi như một trong các phương pháp xử lý không khí ở trong nhà và nhả ra không khí tươi hơn

Khi lựa chọn mua máy lọc để làm sạch không khí bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

- Máy lọc không khí mô hình lọc cơ học.

- Máy lọc không khí tĩnh điện có thể giúp loại bỏ được những chất gây ô nhiễm tĩnh điện ở trong nhà bạn và thu gom chúng lại.

- Máy lọc có chức năng khử trùng không khí bằng tia cực tím hay UVGI giúp loại bỏ nấm mốc và những chất ô nhiễm dạng sinh học khác.

- Máy lọc không khí có màng lọc carbon giúp loại bỏ khói và các hạt vật chất từ nhỏ tới siêu nhỏ.

Ngoài các phương pháp làm sạch không khí trong nhà kể trên bạn cũng có thể đặt một số loại cây xanh.

"Các loại cây như hoa huệ hòa bình, lưỡi hổ, trầu bà, thường xuân, vạn lộc và cây cao su là lựa chọn tuyệt vời vì chúng giúp làm sạch không khí bằng cách giảm thiểu tác động của các chất ô nhiễm như formaldehyd, amoniac và carbon monoxide", kỹ sư Lemon phỏng vấn trên Forbes.


Tác giả: Anh Dũng