Hướng dẫn kỹ thuật massage giảm đau do viêm xoang

Hướng dẫn kỹ thuật massage giảm đau do viêm xoang
Massage giảm đau do viêm xoang là phương pháp giảm đau được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn bởi sự an toàn đối với người bệnh. Tuy nhiên, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà kỹ thuật massage có thể thay đổi khác nhau giữa các bệnh nhân.

Khi bị mắc bệnh viêm xoang, đau đớn là triệu chứng rất thường hay gặp phải. Do đó, vấn đề làm thế nào để giảm đau do viêm xoang luôn nhận được nhiều quan tâm. Trong đó, các phương pháp không dùng thuốc như massage giảm đau do viêm xoang, xông ẩm không khí, vệ sinh mũi,... đang được sử dụng ngày càng nhiều bởi sự an toàn đối với người bệnh.

1. Massage giảm đau do viêm xoang như thế nào?

Mặc dù chưa có quá nhiều nghiên cứu cụ thể về hiệu quả của massage trên bệnh nhân viêm xoang. Tuy nhiên, người ta nhận thấy rằng nó thật sự đem lại các lợi ích tích cực cho người bệnh theo nhiều cơ chế khác nhau. Các lý do chính khiến massage có thể giảm đau cho bệnh nhân viêm xoang bao gồm:

- Làm giảm áp lực tại xoang: Các động tác massage sẽ làm giảm áp lực xoang do tăng lưu thông dịch nhầy, giúp bệnh nhân giảm đau.

- Giảm kích thích đau: Massage giảm đau do viêm xoang nhờ nó có khả năng làm dịu lại sự nhận của các đầu mút thần kinh đối với các kích thích gây đau.

- Tăng lưu thông máu: Tăng lưu thông máu đến vùng xoang bị viêm giúp bệnh tiến triển tốt hơn và đau cũng có thể nhanh chóng được cải thiện hơn.

Tuy nhiên, do massage giảm đau do viêm xoang là phương pháp giảm đau không đặc hiệu, tác dụng ít trên các trường hợp đau mạnh, đau nhiều. Vì thế, người bệnh nên phối hợp thêm một số phương pháp giảm đau khác để gia tăng hiệu quả giảm đau.

Hướng dẫn kỹ thuật massage giảm đau do viêm xoang - Ảnh 1.

Massage là phương pháp giảm đau do viêm xoang được sử dụng phổ biến và có độ an toàn cao(Nguồn ảnh: Internet)

2. Một số kỹ thuật massage giảm đau do viêm xoang cơ bản

Nhìn chung, do viêm tại các xoang khác nhau gây nên triệu chứng đau tại các khu vực khác nhau, vì thế nên kỹ thuật massage cho các bệnh nhân cũng sẽ không cố định mà thay đổi tùy theo xoang bị viêm là xoang nào.

2.1. Massage giảm đau do viêm xoang trán

- Vị trí thực hiện động tác: Nằm ở vùng trung tâm trán, phía trên đầu trong cung mày.

- Cách thực hiện động tác: Người bệnh hoặc người massage sử dụng hai ngón tay cái và ngón tay trỏ đặt lên vùng trán ngay trên đầu trong cung mày. Sau đó ấn ngón tay xuống trán với một áp lực vừa phải, vừa ấn vừa xoay tròn hướng ra ngoài và di chuyển dần về phía thái dương của bệnh nhân. Có thể lặp đi lặp lại động tác nhiều lần cho đến khi bớt đau.

2.2. Giảm đau do viêm xoang hàm bằng massage

- Vị trí thực hiện động tác: Nằm ở hai bên má, dưới ổ mắt và phía trên cung răng hàm trên.

- Cách thực hiện động tác: Người bệnh hoặc người massage sử dụng hai ngón trỏ và ngón giữa, hoặc có thể sử dụng ngón cái đặt lên trên vị trí của xoang. Sau đó ấn nhẹ nhàng xuống với áp lực vừa phải khiến người bệnh dễ chịu, xoay ngón tay theo vòng tròn. Động tác có thể được lặp lại cho đến khi bệnh nhân bớt đau.

Hướng dẫn kỹ thuật massage giảm đau do viêm xoang - Ảnh 3.

Thực hiện động tác massage giảm đau do viêm xoang hàm - Ảnh Internet

2.3. Giảm đau do viêm xoang sàng, xoang bướm

- Vị trí thực hiện động tác: Massage giảm đau do viêm xoang sàng, xoang bướm thường được thực hiện ở vị trí bờ trong ổ mắt, dọc theo hai bên mũi xuống.

- Cách thực hiện động tác: Người bệnh hoặc người massage đặt ngón tay cái và ngón tay trỏ, hoặc hai ngón tay trỏ hai bên lên sống mũi ở vùng gốc mũi ngay phần phía trong ổ mắt. Sau đó ấn ngón tay vừa phải sao cho người bệnh thấy dễ chịu, vừa ấn vừa vuốt nhẹ dọc theo hai bên mũi xuống dưới. Có thể lặp lại động tác cho đến khi bệnh nhân dễ chịu.

Nhìn chung, massage giảm đau do viêm xoang là phương pháp giảm đau tương đối an toàn, hiệu quả và dễ thực hiện. Tuy nhiên, trước khi áp dụng thì người bệnh nên tham vấn kỹ ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn chính xác nhất về kỹ thuật và cách áp dụng trên thực tế.

Nguồn dịch: https://www.healthline.com/health/sinus-massage#massage-techniques


Tác giả: QN