Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, sung chứa rất nhiều chất tannin – một chất có công dụng làm lành các tổn thương, vết loét niêm mạc. Vậy nên, từ xa xưa, bài thuốc dùng quả sung chữa bệnh đau dạ dày đã được lưu truyền trong dân gian.
Quả sung (Ficus glomerata) thuộc họ Dâu Tằm (Moraceae) thường mọc hoang quanh các rừng cây. Trong dân gian, sung còn có các tên gọi khác như nãi tương quả, vô hoa quả, mật quả, ánh nhật quả, văn tiên quả,…
Quả sung vốn quen thuộc với phần lớn người Việt (Ảnh: Internet)
Không chỉ quen thuộc với các bữa ăn của người Việt, sung còn được dùng như một bài thuốc chữa các bệnh lý dạ dày. Đông Y cho rằng, quả sung tính bình, vị ngọt, hơi đắng có công dụng làm sạch ruột, nhuận tràng, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan tiêu hóa. Nhiều người thường dùng quả sung để chữa các bệnh đau dạ dày, kiết kị, trĩ, táo bón, viêm ruột,… Lá sung giống như quả, có vị ngọt hơi đắng. Lá có công dụng giải độc, lợi tiểu và thanh nhiệt. Các bệnh ngoài da, mụn nhọt, phong thấp có thể điều trị bằng loại lá này.
Với y học hiện đại, các đặc tính trên cũng được ủng hộ. Quả sung chứa hàm lượng lớn shikimic acid, quinic acid, oxalic acid, malic acid, citric acid, saccarose, auxin, phosphor, kali,…và nhiều vitamin như B1, C,… Các chất này thích hợp để chữa hạ huyết áp, chống ung thư, nhuận tràng và tất nhiên cả các bệnh lý dạ dày.
Với những thông tin trên, dùng quả sung chữa bệnh đau dạ dày hoàn toàn đúng sự thật và hiệu quả!
Ưu điểm của cách này ở chỗ nguyên liệu và các bước thực hiện đều khá đơn giản. Chỉ cần chọn được quả sung chất lượng, bạn đã có thể dùng một bài thuốc chất lượng.
Sung khô dễ ăn có thể vừa làm thuốc vừa làm món ăn vặt (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu: 2 – 3 quả sung sấy khô.
Thực hiện: để qua đêm 2 – 3 quả sung khô trong một ly nước.
Cách sử dụng: uống nước khi dạ dày còn rỗng. Sử dụng liên tục trong 2 tháng là có hiệu quả
Bên cạnh đó, bạn có thể dùng quả sung tươi trong thực đơn bữa ăn hàng ngày. Quả sung bùi, có vị chát nhẹ, ngọt sẽ kích thích cảm giác thèm ăn cho bạn.
Dùng quả sung chữa bệnh đau dạ dày dưới dạng bột được nhiều người sử dụng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu: 1kg quả sung tươi. Chú ý chọn đều quả, to, không sâu hoặc thâm, méo.
Thực hiện: rửa sạch sung, ngâm trong nước để làm trắng quả và loại bỏ bớt nhựa. Sau đó, bạn vợt và để ráo sung. Khi khô, bạn tiếp tục sa khô, tán ra bột rồi đựng trong bình thủy tinh kín để dùng dần.
Cách sử dụng: Hòa lẫn 2 – 3 thìa với 350ml nước mỗi lần sử dụng. Mỗi ngày uống liên tục 2 – 3 lần mỗi ngày trước khi ăn khoảng 20 phút. Nếu dùng đúng theo công thức này, việc dùng quả sung chữa bệnh đau dạ dày sẽ không có gì khó khăn với bạn.