Những năm trở lại đây, tỉ lệ người dân mắc bệnh trĩ đang ngày càng tăng. Nguyên nhân là một do thói quen xấu và chế độ ăn uống không khoa học, điều độ.
Bên cạnh những thực phẩm gây hại, khiến bệnh lý nặng hơn, cũng có những món ăn vị thuốc chữa bệnh trĩ tốt được các chuyên gia khuyên dùng. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng học các chế biến các món ăn ngon kết hợp cùng vị thuốc nam giúp nhuận tràng nhé!
Táo đỏ là một trong những vị thuốc nám có vị ngọt, tính mát và chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp tác đỏ cùng đường phèn, chúng ta sẽ có được món ăn vị thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả.
Không chỉ mang đến công dụng tuyệt vời trọng việc điều trị trĩ, công thức nấu mon ăn này cũng rất đơn giản, dễ làm. Bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 250g táo đỏ 250g
- 60 g đường phèn 60g
1.2. Hướng dẫn cách làm
- Táo đỏ rửa sạch, để cho ráo nước
- Cho táo vào nồi, đảo đều và để chế độ lửa vừa
- Khoảng 5-7 phút sau, khi bề mặt táo se lại, bạn cho thêm nước, đường phèn vào nấu chín từ 10-15 phút.
Táo đỏ đường phèn có vị ngọt của đường, thanh mát của táo là món ăn điều trị bệnh trĩ hiệu quả và được áp dụng phổ biến trong dân gian. Để giữ nguyên hương vị, mùi thơm hấp dẫn, bạn nên ăn khi đang còn nóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần trong ngày.
Chè nhân sâm nấu cùng hạt sen không chỉ thanh mát, giúp nhuận tràng, chữa táo bón, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Không chỉ vậy, hương vị của nó cũng rất ngon và có tác dụng giải nhiệt trong mùa nắng nóng hiệu quả. Để tự tay chế biến món ăn chữa bệnh trĩ hấp dẫn này, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 15g hạt sen
- 10g nhân sâm trắng
- 30g đường phèn
2.2. Hướng dẫn cách làm
- Nhân sâm trắng, hạt sen làm sạch, rửa kỹ.
- Ngâm nhân sâm và hạt sen trong chén nước ấm. Đến khi nguyên liệu nở ở mức độ vừa phải thì vớt ra ngoài, để ráo nước.
- Cho nguyên liệu và đường phèn vào nồi cách thủy trong khoảng 1 giờ.
Với món chè nhân sâm, hạt sen này, bạn có thể ăn ăn lần trong ngày vào buổi sáng và tối. Tùy theo khẩu vị, mà gia giảm lượng đường phèn vừa đủ để món ăn không quá ngọt, nhanh ngán.
Nhắc đến các món ăn vị thuốc chữa bệnh trĩ nếu không kể tên chim cút hầm thuốc bắc sẽ là một điều thiếu sót. Với sự kết hợp của nhiều vị thuốc, món ăn không chỉ dễ ăn, ngon miệng mà còn rất tốt cho bệnh nhân bị chứng khó tiêu, táo bón.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Chim cút 1 con
- Thăng ma 8g
- Đương quy 12g
- Trần bì 6g
- Cam thảo 4g
- Sài hồ 10g
- Bạch truật 12g
- Hoàng kỳ 20g
3.2. Hướng dẫn cách làm
- Làm sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị. Chim cút rửa với nước muối loãng giúp giảm mùi hôi, để ráo nguyên con.
- Ướp chim cùng gia vị, nguyên liệu trên trong khoảng 30 phút
- Cho nguyên liệu, 2 bát nước vào nồi và hầm khoảng 1 tiếng trong nồi cách thủy
Để phát huy công dụng tối đa, bạn nên ăn cách ngày 1 lần, trong vài tuần. Chỉ sau 2-3 tuần, người bệnh sẽ thấy những chuyển biến đáng kể, hậu môn không còn bị sưng tấy, mà đi đại tiện cũng trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn.
Hoàng kỳ là vị thuốc nam tốt được dân gian sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn. Cháo hàng kỳ gạo lứt không chỉ dễ ăn, mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp làm lành các vết thương vùng kín.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo lức 100g
- Hoàng kỳ 30g
4.2. Hướng dẫn cách làm
- Hoàng kỳ rửa sạch, đẻ ráo nước rồi thái lát,
- Đem hoàng kỳ sắc cùng 750ml nước rồi lọc bỏ bã
- Cho gạo lức, nước hoàng kỳ vào nấu thành cháo
Chào hoàng kỳ có thể ăn bất cứ lúc nào trong ngày, tốt nhất là nên dùng vào bữa ăn, khi cảm thấy đói bụng. Dùng thực đơn này liên tiếp trong 5-7 ngày, bạn sẽ thấy các vấn đề của bệnh trĩ như đau vùng bụng dưới, sưng tấy hậu môn, khó tiêu sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.
Ngoài những món ăn vị thuốc chữa bệnh trĩ đã được giới thiệu trên, còn rất nhiều công thức khác như củ sen khương tàm, quả hầm nấu nấm mèo… được dân gian áp dụng để điều trị bệnh trĩ. Bên cạnh việc bổ sung chất xơ và nước hàng ngày, bạn cũng đừng quên bỏ ngay những thói quen xấu làm tình trạng bệnh trĩ nặng hơn nhé!