Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối
Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối có rất nhiều thay đổi về tinh thần và sức khỏe. Ở giai đoạn này, sức khỏe thường suy kiệt nhanh chóng. Vì vậy bệnh nhân cần được chăm sóc và theo dõi sát sao, khoa học.

Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối:

1. Chăm sóc cơ bản hàng ngày

- Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thường có sức khỏe kém, phải nằm một chỗ. Vì vậy người nhà cần chú ý thay đổi tư thế nằm, lật người khoảng 2 giờ mỗi lần để tránh lở loét, hoại tử phần da nằm lâu. Khuyến cáo là nên cho bệnh nhân nằm đệm nước.

- Vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Người nhà cần giúp bệnh nhân đánh răng, lau người và thay đồ. Chú ý nên thực hiện nhẹ nhàng và dứt khoát. Tránh việc lật đi lật lại bệnh nhân sẽ khiến họ đau đớn và khó chịu.

- Theo dõi sát sao, kịp thời hút dịch giúp đường hô hấp thông thoáng, cung cấp oxy khi cần thiết.

- Vì tình trạng bệnh đã ở giai đoạn cuối, sức khỏe có những diễn biến đột ngột và khó lường, nên cần bố trí người luôn túc trực bên bệnh nhân. Nếu bệnh nhân còn tỉnh táo, chưa mê sảng, người nhà có thể bố trí chuông nhỏ ngay đầu giường để bệnh nhân có thể gọi cứu trợ khi cần thiết (cần đi vệ sinh, khó thở, đau,...)

- Nếu thấy bệnh nhân có triệu chứng của hôn mê gan như ảo giác, bất an, thèm ngủ, thờ ơ,... thì cần báo ngay cho bác sĩ.

- Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối có sức đề kháng rất kém. Vì vậy cần giữ vệ sinh thân thể và phòng ốc của bệnh nhân kĩ càng. Phòng cần thoáng đãng sạch sẽ và yên tĩnh cho bệnh nhân nghỉ ngơi.

2. Chú ý chế độ dinh dưỡng

- Ở giai đoạn cuối của ung thư gan, các chức năng của gan không còn hoạt động tốt, không chuyển hóa được các thực phẩm giàu Ni-tơ như protein. Nên bệnh nhân cần hạn chế ăn thức ăn giàu protein.

- Gan đã suy nhược thường kéo theo giảm bài tiết dịch ở mật. Điều này khiến cho việc tiêu hóa chất béo gặp nhiều khó khăn. Bệnh nhân cần hạn chế ăn thực phẩm giàu chất béo.

- Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn thức ăn có lượng đường cao để cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể cũng như cho quá trình trao đổi chất.

- Chức năng đào thải của gan đã kém, vì vậy bệnh nhân cần ăn nhạt, không nên ăn nhiều muối.

- Nên ăn thức ăn lỏng, mềm hoặc nghiền nhỏ để dễ tiêu hóa.

- Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thường kém ăn. Vì vậy cần ăn thành nhiều bữa, thức ăn đủ dinh dưỡng, thay đổi đa dạng.

- Thức ăn được khuyên dành cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối là thực phẩm thanh đạm, rau củ quả sạch, đồ ăn tươi giàu vitamin C, B và K.

3. Động viên tinh thần cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối sẽ có chung tâm lý chán nản, tuyệt vọng và buông xuôi. Có những bệnh nhân sẽ khủng hoảng, sợ hãi, lo lắng. Tinh thần không tốt sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đến hiệu quả trị liệu. 

Vì vậy người nhà bệnh nhân cần an ủi, động viên và chia sẻ, giúp cho bệnh nhân vững tinh thần, giải tỏa tâm lý khủng hoảng. Nên có người tâm sự với bệnh nhân thường xuyên, giúp họ xác định rõ tình trạng bệnh của bản thân, xây dựng cho bệnh nhân niềm tin chiến thắng bệnh tật. Cho dù khá khó khăn, nhưng người nhà bệnh nhân cần cố gắng vui vẻ, lạc quan, giúp bệnh nhân an tâm tĩnh dưỡng, kéo dài sự sống.

4. Giảm đau cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, các u ung thư đã di căn và có kích thước lớn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận trong cơ thể. Lúc này bệnh nhân sẽ phải chịu nhiều đau đớn. 

Người nhà bệnh nhân cần nắm rõ và giúp bệnh nhân uống thuốc đúng giờ, đúng liều, đúng hướng dẫn sử dụng. Việc này giúp bệnh nhân ung thư giảm đau hiệu quả, tránh nhờn thuốc, tránh phải tăng liều mạnh hơn.


Tác giả: Mai Nhung