Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư gan

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư gan
Phẫu thuật ung thư gan là một ca đại phẫu tiềm ẩn nhiều rủi ro và ảnh hưởng nhiều đến thể trạng bệnh nhân. Do vậy sau phẫu thuật ung thư gan bệnh nhân cần được chăm sóc sát sao và khoa học cả khi trong bệnh viện và khi đã xuất viện.

1. Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư gan trong bệnh viện

Sau khi phẫu thuật ung thư gan nguyên phát hoặc ung thư gan thứ phát, bạn sẽ thức dậy trong phòng hồi sức gần phòng mổ. Sau đó bạn sẽ được đưa trở lại giường hậu phẫu. Sau đây là danh sách những gì bạn cần làm:


- Chăm sóc ống dẫn lưu và truyền dịch nuôi dưỡng.

Các ống khác nhau sẽ được đặt để dẫn lưu chất lỏng sau phẫu thuật, như nước tiểu và dịch mật. Các ống này cần được theo dõi chặt chẽ và báo cho nhân viên y tế nếu cần thiết. Cơ thể bạn cũng sẽ được cung cấp chất lỏng và dinh dưỡng qua một ống thông bơm ăn hoặc truyền tĩnh mạch nuôi dưỡng nhỏ giọt, vì bạn có thể không thể ăn hoặc uống trong vài ngày. Khi bạn có thể ăn, bạn sẽ bắt đầu từ nước, thức ăn lỏng, sau đó mới là thức ăn đặc.

- Giảm đau:

Sau phẫu thuật ung thư gan, bạn sẽ cảm thấy đau, nhưng cơn đau này có thể được kiểm soát. 

Hãy cho bác sĩ hoặc y tá của bạn biết chi tiết tình trạng đau của bạn để họ có thể điều chỉnh thuốc hoặc liều thuốc. Đừng cố chịu đựng cho đến khi cơn đau trở lên nghiêm trọng.

Khả năng chịu đau của mọi người là khác nhau và thuốc sẽ giúp bạn thoải mái nhất có thể. Kiểm soát cơn đau của bạn sẽ giúp bạn sớm phục hồi và vận động nhanh hơn.

- Thời gian nằm viện:

Bạn sẽ phải nằm viện từ  5 - 10 ngày nếu là phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, và khoảng 3 tuần nếu là phẫu thuật cấy ghép gan. Nếu bạn phẫu thuật nội soi thì thời gian phục hồi nhanh hơn, bạn có thể quay lại các hoạt động thông thường trong vòng một tuần. Việc rút và truyền dịch sẽ được tháo bỏ trước khi bạn xuất viện.

2. Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư gan tại nhà

Hầu hết những bệnh nhân phẫu thuật ung thư gan sẽ cảm thấy khỏe hơn trong vòng 6 tuần. Các mẹo sau đây có thể giúp rút ngắn quá trình phục hồi của bạn:

- Vận động: 

Chuyên gia vật lý trị liệu có thể giúp quá trình phục hồi nhanh hơn bằng cách hướng dẫn bạn các bài tập để cải thiện hơi thở, sức khoẻ và khả năng đi lại (khả năng vận động). Bạn có thể sẽ cảm thấy khá mệt mỏi và yếu sau khi phẫu thuật, nhưng điều này sẽ cải thiện trong vòng một vài tuần.

- Tái khám:

Sau khi xuất viện, bạn vẫn cần tái khám thường xuyên để theo dõi sức khỏe và hiệu quả của ca phẫu thuật. Hãy tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ.

- Chăm sóc vết thương:

Chú ý làm sạch vết mổ theo hướng dẫn của y tá. Nếu có dấu hiệu nhiễm trùng như nóng, đỏ, viêm,.. cần liên lạc với bác sĩ của bạn.

- Chế độ dinh dưỡng:

Ăn thực phẩm giàu protein và năng lượng cao để duy trì cân nặng và tăng khả năng hồi phục của bạn. Hãy xin tư vấn của các chuyên gia về chế độ ăn dành cho người sau phẫu thuật ung thư gan.

- Cai rượu: 

Tránh uống rượu ít nhất một tháng và chỉ uống rượu điều độ sau thời gian này. Nếu bạn bị xơ gan hoặc cấy ghép, bạn phải ngừng uống rượu hoàn toàn.


Bài gốc: https://www.cancervic.org.au/cancer-information/types-of-cancer/liver_cancer/after-surgery.html

Tác giả: Mai Nhung