Hướng dẫn cách tự chữa trầm cảm cuối thai kỳ không cần dùng thuốc

Hướng dẫn cách tự chữa trầm cảm cuối thai kỳ không cần dùng thuốc
Tự đặt ra và hoàn thành những mục tiêu nhỏ là cách giúp mẹ bầu thoát khỏi chứng trầm cảm cuối thai kỳ rất hữu hiệu.

Ngoài việc sử dụng thuốc và trị liệu tâm lý để điều trị trầm cảm cuối thai kỳ, người bệnh có thể chủ động trợ giúp bản thân để đẩy lùi chứng trầm cảm. 

Dưới đây là 8 cách giúp mẹ bầu chữa trầm cảm cuối thai kỳ mà không cần phải dùng đến thuốc.

1. Xây dựng sinh hoạt biểu giúp chữa trầm cảm cuối thai kỳ

Đây là việc làm đầu tiên các mẹ nên thực hiện để đẩy lùi chứng trầm cảm cuối thai kỳ, bởi khi mắc bệnh cuộc sống của mẹ bầu ít nhiều cũng sẽ bị đảo lộn.

 2. Đặt mục tiêu

Trầm cảm cuối thai kỳ sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy mình rất vô dụng và không thể hoàn thành bất cứ điều gì và càng ngày sẽ càng chán ghét bản thân hơn. Vậy nên, các bạn hãy tự đặt mục tiêu hàng ngày và bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất như dọn dẹp, rửa bát đĩa, phơi quần áo,...

3. Tập thể dục

Endorphin là chất dẫn truyền thần có tác dụng giúp cải thiện tâm trạng và giảm đau rất hiệu quả, đồng thời giúp não bộ hoạt động tích cực hơn. Chính vì vậy việc tăng cường sản xuất endorphin là rất cần thiết và để làm được điều này bạn nên vận động cơ thể bằng những động tác nhẹ nhàng. Bên cạnh đó tập thể dục còn giúp mẹ bầu cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn. 

Ảnh 2.

Nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp điều trị bệnh tốt hơn (ảnh: internet)

4. Ăn uống lành mạnh

Ăn kiêng không phải là cách tốt nhất để điều trị trầm cảm cuối thai kỳ, các mẹ cần phải chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. 

Trầm cảm cuối thai kỳ sẽ khiến mẹ bầu ăn uống mất kiểm soát, lượng thực phẩm nạp vào cơ thể sẽ nhiều hơn. Bởi đây là cách để người bệnh cảm thấy khá hơn. Nhưng dù ăn uống thế nào các mẹ vẫn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, các mẹ hãy ăn những thực phẩm chứa nhiều omega 3 và axit folic để đẩy lùi các triệu chứng trầm cảm.

5. Ngủ đủ giấc

Khi bị trầm cảm cuối thai kỳ mẹ bầu sẽ rơi vào tình trạng khó ngủ. Lâu dần sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vậy nên hãy thay đổi lối sống bằng cách lên giường và thức dậy vào một giờ nhất định và tuyệt đối không sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.

Ảnh 3.

Ăn uống lành mạnh sẽ giúp mẹ bầu khỏi chứng trầm cảm (ảnh: internet)

6. Chịu trách nhiệm

Khi bị trầm cảm mẹ bầu thường có xu hướng sợ hãi và trốn tránh trách nhiệm. Việc làm này sẽ khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vậy nên, thay vì trốn tránh trách nhiệm hãy duy trì công việc và chịu trách nhiệm về những việc mình làm. Nếu không thể chịu được cả ngày bạn có thể làm nửa ngày hoặc tham gia vào các câu lạc bộ tình nguyện.

7. Trải nghiệm mới

Nếu muốn thoát khỏi mớ hỗn độn đang diễn ra bạn nên thử những điều mình chưa từng được trải nghiệm. Nếu có thể hãy đi bảo tàng, đọc sách... Khi gặp những thử thách mới não sẽ tiết dopamine, đây là chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến niềm vui và khả năng học tập của người bệnh.

Ảnh 4.

Ngủ đủ giấc sẽ giúp mẹ bầu nhanh chóng khỏi bệnh (ảnh: internet)

8. Cố gắng vui chơi

Với mẹ bầu điều này có vẻ vô lý nhưng nếu mắc trầm cảm cuối thai kỳ thì các mạ cần dành nhiều thời gian cho những thứ khiến bản thân vui vẻ như xem phim hay ăn tối với bạn bè, thậm chí đi du lịch. Các mẹ hãy học cách tận hưởng cuộc sống, lâu dần mọi người sẽ thấy vui vẻ và yêu đời hơn.

Ngoài ra các mẹ hãy đến gặp bác sĩ thường xuyên để biết được mức độ tiến triển của bệnh, đồng thời có hướng can thiệp kịp thời nếu bệnh có chiều hướng xấu đi

Trên đây là những phương pháp giúp mẹ bầu tự chữa trầm cảm cuối thai kỳ mà không cần phải dùng đến thuốc. Với tất cả những chia sẻ trên đây, hy vọng có thể giúp mẹ bầu chữa trị chứng trầm cảm đạt hiệu quả cao nhất. Chúc các mẹ sức khỏe.

Tác giả: Đỗ Hoa