Trong Đông y, vỏ bưởi được gọi là cam phao, có vị cay, hăng và hơi đắng, không độc. Tác dụng chính của vỏ bưởi là thông lợi, trừ đờm, tiêu phù, giảm đau, trừ mỡ. Do vậy, rất dễ dàng bắt gặp vỏ bưởi trong các thang thuốc chữa những bệnh như ăn không tiêu, chướng bụng, đầy hơi, đau dạ dày, ho có đờm.
Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và nhận thấy, thành phần flavonoid có trong vỏ bưởi rất tốt cho gan. Flavonoid có khả năng làm giảm cholesterol trong máu, hạ mỡ máu, từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.
Cụ thể, các nhà khoa học đã thực hiện 1 nghiên cứu điều trị gan nhiễm mỡ bằng vỏ bưởi trên 2 nhóm bệnh nhân và nhận thấy những người thường xuyên sử dụng vỏ bưởi đã có chỉ số cholesterol và chất béo giảm đáng kể. Nhóm bệnh nhân không sử dụng vỏ bưởi thì không nhận thấy sự thay đổi hàm lượng cholesterol và chất béo trong cơ thể.
Uống nước vỏ bưởi là cách đơn giản và tiện lợi nhất để trị gan nhiễm mỡ bằng vỏ bưởi. Bạn có thể sử dụng trực tiếp vỏ bưởi tươi hoặc phơi khô để dùng dần.
- Nếu dùng vỏ bưởi tươi thì cắt vỏ và cùi thành những miếng nhỏ. Đun sôi 1 nắm vỏ bưởi với 3 bát nước. Nước vỏ bưởi được đem uống hàng ngày.
- Nếu muốn dùng vỏ bưởi đã phơi khô thì cắt nhỏ vỏ và cùi. Sấy hoặc phơi thật khô, bảo quản trong túi bóng buộc kỹ. Mỗi lần sử dụng, lấy 1 nắm nhỏ vỏ cho vào ấm đun sôi với 3 bát nước. Dùng để uống hàng ngày.
Cách làm nước uống vỏ bưởi vô cùng đơn giản nhưng nước vỏ bưởi khá đắng và khó uống. Vì thế, muốn điều trị gan nhiễm mỡ bằng vỏ bởi đòi hỏi người bệnh đang điều trị phải cố gắng và kiên trì.
Đây là cách trị gan nhiễm mỡ bằng vỏ bưởi đơn giản và tiện lợi. Chế biến 1 lần có thể sử dụng lâu dài, không mất công đun nấu mỗi ngày và mỗi lần sử dụng.
- Rửa sạch vỏ bưởi tươi, để ráo nước, thái sợi.
- Cho vỏ bưởi vào bình thủy tinh, đổ ngập rượu trắng vào, đậy kín nắp.
- Ngâm khoảng 1 tuần là rượu vỏ bưởi có thể đem ra sử dụng. Mỗi lần uống nửa chén rượu vỏ bưởi.
Cách trị gan nhiễm mỡ bằng vỏ bưởi ngâm rượu này cần giới hạn liều lượng khi sử dụng. Bởi nếu uống quá nhiều rượu có thể gây tác dụng ngược, làm hại gan.
Làm mứt vỏ bưởi là cách trị gan nhiễm mỡ bằng vỏ bưởi rất được ưa thích. Bởi mứt vỏ bưởi là món ăn ngon, có thể để bệnh nhân ăn vặt, nhấm nháp cả ngày mà vẫn có tác dụng chữa bệnh.
Chuẩn bị nguyên liệu: Lấy phần vỏ và cùi của 2 quả bưởi, 100ml rượu trắng, 200g đường cát trắng, 3 thìa muối, 1 ống vani.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch vỏ bưởi, thái sợi. Pha 3 thìa muối vào 1 lít nước để ngâm vỏ bưởi qua đêm. Ngâm xong thì xả thật sạch vỏ bưởi và vắt ráo nước.
- Đun sôi vỏ bưởi với nước trắng trong 5 phút. Đổ ra cho nguội và ráo nước. Trộn đều vỏ bưởi với 200g đường, để qua đêm.
- Luộc sôi vỏ bưởi với 150ml nước trong 10 phút. Cho rượu trắng vào, sau đó đun cho đến khi cạn nước thì cho vani vào. Vậy là ta đã có thành phẩm mứt dùng để điều trị gan nhiễm mỡ bằng vỏ bưởi.
Lưu ý nên chọn vỏ loại bưởi chua bởi nó có chứa nhiều vitamin có lợi và có tác dụng giải trừ chất béo hiệu quả hơn các loại bưởi ngọt. Mặt khác, bệnh nhân cần kết hợp với lối sống và chế độ ăn uống khoa học để có thể cải thiện bệnh hiệu quả nhất. Mọi người cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi điều trị gan nhiễm mỡ bằng vỏ bưởi để tránh tương tác với thuốc, nếu có.