Như chúng ta đã biết, chất xơ là thành phần quen thuộc có trong màng tế bào của các loại thức ăn có nguồn gốc thực vật. Tuy chất xơ không sinh năng lượng, nhưng chất xơ lại đảm nhận nhiều vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa như điều hòa nhu động ruột, điều hòa hấp thu chất, làm sạch hệ tiêu hóa, giảm hấp thu cholesterol, tăng khối lượng phân,...
Vì vậy, hầu hết chúng ta nên thường xuyên bổ sung chất xơ để đảm bảo cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, bổ sung chất xơ đúng cách như thế nào cần được cần được cân nhắc và thận trọng trên một số đối tượng đặc biệt như người đang bị tiêu chảy, thiếu sắt, viêm dạ dày thể teo,... do sự bổ sung chất xơ không đúng cách có thể khiến các vấn đề sức khỏe trầm trọng hơn.
Nếu như ở trẻ em nhu cầu chất xơ sẽ tăng dần, biến động theo lứa tuổi thì đối với người trưởng thành nhu cầu chất xơ trên cơ bản giữ vững ở một mức nhất định. Lượng chất xơ bổ sung đúng cách được khuyến cáo sử dụng cho người trưởng thành là từ 21-25g chất xơ/ ngày đối với nữ, và từ 30-38g chất xơ/ ngày đối với nam.
Không nên vì các tác dụng tích cực của chất xơ đối với cơ thể mà quan niệm cung cấp chất xơ càng nhiều càng tốt. Bởi dư thừa chất xơ không những làm giảm tác dụng của chất xơ đối với cơ thể mà còn có thể gây nên một số tác dụng trái ngược như táo bón, tiêu chảy, thiếu dinh dưỡng,...
Hiện nay, có nhiều lựa chọn khác nhau để giúp bạn bổ sung chất xơ đúng cách cho cơ thể. Tuy nhiên về cơ bản chúng ta có thế chia làm hai nguồn chất xơ chính là chất xơ có nguồn gốc tự nhiên và chất xơ được tinh chế tổng hợp.
- Chất xơ có nguồn gốc tự nhiên có ưu điểm là thân thiện với cơ thể, chứa cả hai loại chất xơ là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, khi bổ sung chất xơ cũng đồng thời cung cấp cả các dưỡng chất khác có trong thực phẩm.
- Chất xơ tinh chế, tổng hợp là dạng chất xơ được bào chế, tinh chế và thường đóng gói dưới dạng viên uống, có thể sử dụng chính xác theo nhu cầu của cơ thể.
- Nên ưu tiên sử dụng các loại chất xơ có nguồn gốc tự nhiên để bổ sung chất xơ đúng cách cho cơ thể thay vì các chế phẩm chất xơ.
- Bổ sung chất xơ cho cơ thể từ từ, không gia tăng hàm lượng đột ngột để tránh tăng áp lực lên dạ dày, hệ tiêu hóa khi phải tiêu hóa số lượng lớn chất xơ. Gia tăng lượng lớn chất xơ đột ngột trong khẩu phần ăn có thể gây trào ngược dạ dày - thực quản,...
- Bổ sung chất xơ là cần thiết, tuy nhiên cần cần đối sử dụng chất xơ với các loại chất dinh dưỡng khác như chất đạm, chất béo, đường bột,... Bổ sung quá nhiều chất xơ và không cung cấp đủ các loại chất dinh dưỡng khác có thể khiến cơ thể thiếu năng lượng, thiếu khoáng chất,...
- Một lưu ý khác trong quá trình bổ sung chất xơ đúng cách cho cơ thể là cần cung cấp đủ nước tương tự. Chất xơ có xu hướng hấp thu cạnh tranh nước trong ống tiêu hóa, điều này dễ khiến cơ thể thiếu nước.
- Không chế biến các loại thực phẩm chứa chất xơ quá kỹ dưới nhiệt độ cao, vì chất xơ có thể bị biến tính dưới tác dụng của nhiệt độ chuyển dạng thành đường bột, mất đi tác dụng ban đầu.
- Thường xuyên thay đổi các loại thực phẩm bổ sung chất xơ trong bữa ăn hằng ngày, tránh nhàm chán đối với việc sử dụng chất xơ.
Có thể thấy rằng, bổ sung chất xơ đúng cách cho cơ thể đem lại nhiều lợi ích khác nhau. Vì vậy, hãy tạo cho mình một thói quen sử dụng và bổ sung chất xơ đúng cách để có thể nâng cao sức khỏe một cách hiệu quả nhất.