Hướng dẫn ăn canh đúng cách, những ai cần lưu ý khi ăn canh

Hướng dẫn ăn canh đúng cách, những ai cần lưu ý khi ăn canh
Canh là món ăn mà bất cứ bữa ăn nào trong gia đình cũng cần. Tuy nhiên, ăn canh thế nào là đúng cách không phải gia đình nào cũng biết. Có rất nhiều thói quen ăn canh sai cách có thể gây hại cho sức khỏe thậm chí khiến bệnh nặng hơn.

Mùa hè canh là món không thể thiếu để bữa cơm ngon miệng hơn, còn mùa đông canh trở thành món ăn giúp bổ sung dinh dưỡng, duy trì sức khỏe cho mỗi thành viên trong gia đình. Canh không chỉ giúp cải thiện nhiệt độ cơ thể hữu hiệu mà còn giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng bên trong hiệu quả.

Món ăn này vừa tốt cho sức khỏe lại bổ sung dinh dưỡng, năng lượng tốt vì kết hợp được nhiều món như thịt cá, rau xanh, gia vị, các loại rau thơm,... Vì thế, canh được xem là món ăn chứa nhiều đồ và phong phú có trên mâm cơm gia đình. Cũng chính vì các loại canh thường đem lại giá trị dinh dưỡng cao nên sẽ tiềm ẩn sự dư thừa chất đối với một vài nhóm đối tượng.

Canh là món ăn ngon nhưng không phải ăn canh thế nào cũng đúng, có những đối tượng khi ăn canh phải đặc biệt lưu ý nếu không sẽ gây ra những nguy hại đến sức khỏe mà bạn không thể ngờ tới. Những đối tượng này nên thận trọng khi ăn canh để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe không đáng có:

1. Những người bị mỡ máu cao, béo phì

Đối với những người béo phì, mỡ máu cao thì không nên ăn các loại canh có nhiều dầu mỡ vì khi nấu nước dùng hoặc canh đều khiến chất béo bị hòa tan trực tiếp vào nước làm tăng chất béo bão hòa.

Do đó, những người bị béo phì và hàm lượng mỡ máu cao thì nên uống ít các loại nước canh hầm. Tất nhiên uống ít không có nghĩa là không uống hoàn toàn, nếu muốn uống bạn có thể lựa chọn cách vớt lớp dầu mỡ nổi trên bát canh. Hạn chế ăn các loại nước dùng cho bún, phở,...

mon-canh

Những người bị béo phì nên hạn chế ăn các loại canh có nhiều dầu mỡ hay chứa nhiều thịt, cá

Những đối tượng này nên sử dụng các loại nước canh chỉ chứa rau và nước lọc, hạn chế tối đa các loại canh chứa thêm thịt, cá hay dầu mỡ. Đối với chế độ ăn uống nên uống nhiều nước canh rau vì chứa nhiều chất xơ, vitamin và calo thấp hơn các loại canh khác.

2. Những người bị bệnh gút không nên ăn nhiều canh thịt, cá

Thực tế, những người mắc bệnh gút là bản thân cơ thể đang có sự rối loạn chuyển hóa purine nên việc giảm lượng chất này có trong bữa ăn hàng ngày là một điều cần thiết cho cơ thể.

Purine là chất có thể hòa tan trong nước đặc biệt có nhiều trong hải sản và thịt khi được ninh, hầm chín. Chất này được hòa tan vào trong canh như nồi canh hầm, nồi lẩu. Các bệnh nhân mắc bệnh gút nên hạn chế hoặc lựa chọn các loại canh khác thay vì ăn nhiều canh hải sản,canh thịt hay thậm chí là nước dùng của các loại chứa nhóm thực phẩm này.

Ngoài ra, lượng chất béo trong cơ thể những người mắc bệnh gút khá cao, do đó nếu uống nhiều nước canh hầm hoặc các món chứa nhiều dầu mỡ thì sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều dầu mỡ gây ra các biến chứng đối với sức khỏe và bệnh.

3. Người bị huyết áp cao

Ăn ít muối cũng không tốt cho sức khỏe, tuy nhiên đối với những người bị huyết áp cao thì nên hạn chế ăn các loại canh chứa nhiều muối. Ngoài ra, người mắc bệnh huyết áp cao cũng nên ăn ít các loại canh chứa nhiều dầu mỡ như canh cá,... Vì dầu ăn không chỉ làm tăng hàm lượng chất béo mà còn chứa axit béo omega 6, thủ phạm gây ra bệnh tim mạch.

mon-canh-1

Người bị tăng huyết áp nên hạn chế ăn các loại canh cá, thay vào đó nên lựa chọn nước ép rau quả không đường để sử dụng

Theo các chuyên gia, người bị tăng huyết áp nên chọn nước ép rau quả không đường, trà xanh,... Các bệnh nhân mắc tim mạch vành, đột quỵ cũng nên lựa chọn cách ăn uống đơn giản này.

4. Canh có vị ngọt là tối kỵ đối với người bị bệnh tiểu đường

Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường không chỉ cần kiểm soáy hàm lượng dầu mỡ, muối trong canh mà còn phải kiểm soát cả vị ngọt của canh. Thói quen ăn canh không chỉ uống nước canh mà còn ăn cái, nếu bạn bổ sung quá nhiều cái trong canh sẽ làm tăng hàm lượng tinh bột cần thiết cho cơ thể khiến nồng độ đường vượt quá mức cho phép tạo ra chỉ số đường tăng cao.

Khi ăn canh bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên uống ít nước canh có vị ngọt, nếu trong canh có khoai tây hay khoai lang thì nên hạn chế ăn món canh này. Ngoài ra, đối tượng này còn cần hạn chế các món ăn như cơm, thịt,...

5. Người bị axit dạ dày không nên ăn canh khi đói bụng

Các bệnh nhân bị axit dạ dày hay có nhiều axit dạ dày không nên ăn canh khi đang bị đói bụng. Đặc biệt lưu ý không uống các loại canh như canh cá, nước dùng và canh hầm thịt vì việc này sẽ làm thúc đẩy sự tiết axit trong dạ dày. Để bảo vệ dạ dày những đối tượng này nên ăn một ít rau trước bữa ăn rồi hãy ăn các loại thịt cá và nên ăn vừa đủ đừng ăn quá nhiều thịt cá.

Những bệnh nhân bị viêm túi mật không nên uống các loại nước canh hầm quá đậm đặc. Ngoài ra, nhóm người này còn cần kiểm soát lương cholesterol và chất béo, không dùng nước canh hầm thịt và các loại, món canh hầm từ thịt gà, kiểm soát cả lương protein động vật trong bữa ăn để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Tác giả: Nắng Mai