Hướng dẫn 4 bước chăm sóc mắt cận thị giúp đôi mắt khỏe mạnh hơn

Hướng dẫn 4 bước chăm sóc mắt cận thị giúp đôi mắt khỏe mạnh hơn
Chăm sóc mắt cận thị đúng cách có thể góp phần làm hạn chế tăng độ cận cũng như giúp đôi mắt khỏe mạnh hơn. Dưới đây là hướng dẫn 4 bước chăm sóc mắt cận thị hiệu quả bạn có thể áp dụng hằng ngày.

Cận thị có tên tiếng Anh là Myopia hay Nearsightedness. Cận thị còn được xem là một tật khúc xạ thường gặp nhất ở mắt và hiện nay, cận thị đang trở nên phổ biến hơn.

Nguyên nhân của cận thị vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có thể liên quan đến những thói quen xấu trong sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng đến khả năng nhìn xa của mắt. Ở những người này, mắt thường dễ bị khô, cộm, mỏi và nhức...

Do đó, người mắc phải nên tuân thủ 4 bước chăm sóc mắt cận thị sau đây để hạn chế tối đa khả năng tăng độ cận.

1. Để mắt nghỉ ngơi sau mỗi 10 phút làm việc

Việc nhìn vào một điểm cố định liên tục trong một thời gian dài khi làm việc như máy tính, sách, tài liệu sẽ khiến mắt bị khô và mỏi. Đặc biệt với những người bị cận thị, mắt yếu sẽ dễ nhức mỏi hơn.

Hướng dẫn 4 bước chăm sóc mắt cận thị hiệu quả - Ảnh 2.

Những người bị cận thị thường dễ bị nhức, mỏi mắt sau một thời gian dài làm việc liên tục, chăm sóc mắt cận thị nên để mắt nghỉ ngơi sau 10 phút làm việc (Ảnh: Internet)

Để hạn chế điều này, mỗi khi làm việc 10 phút, bạn nên để mắt nghỉ ngơi bằng cách nhìn ra xa khoảng 3 mét hoặc có thể nhìn vào những đám cây xanh, những vật có màu xanh trong ít nhất 10 giây để mắt có thể thư giãn.

2. Chườm mắt bằng khăn ấm và khăn lạnh

Một bước chăm sóc mắt cận thị nên được thực hiện để giúp thư giãn là chườm mắt. Bạn có thể dùng một chiếc khăn ấm để chườm lên mắt, sau đó khi khăn nguội thì chuyển sang chườm khăn lạnh để mắt được nghỉ ngơi.

Sau quá trình chườm khăn nóng rồi lạnh, bạn có thể thấy hiệu quả tức thì là mắt sẽ đỡ mệt và nhìn rõ hơn. Nếu không có thời gian, bạn có thể dùng hai lòng bàn tay úp trên hai hốc mắt. Sau đó dùng các ngón tay nhẹ nhàng xoa quanh hốc mắt để tăng cường sự tuần hoàn máu, giúp mắt được thư giãn.

>> Khi nào nên chườm lạnh, khi nào nên chườm bằng nhiệt và một số lưu ý

3. Tháo kính khi không cần thiết

Trên thực tế, nếu liên tục đeo kính sẽ khiến mọi người bị lệ thuộc vào kính, kể cả khi chỉ nhìn các vật ở cự ly gần. Các chuyên gia về nhãn khoa đã khuyến cáo rằng, nếu chỉ cận dưới 0,75 độ thì không cần phải đeo kính thường xuyên. Kể cả với những người cận từ 1 đến 2 độ, cũng chỉ nên đeo khi cần nhìn mọi vật ở xa để hạn chế sự điều tiết của mắt.

Những người cận dưới 0,75 độ được khuyến cáo không nên đeo kính thường xuyên (Ảnh: Internet)

Những người cận dưới 0,75 độ được khuyến cáo không nên đeo kính thường xuyên (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, nếu không phải làm việc hoặc chỉ làm những việc đơn giản, bạn nên tháo mắt kính và để cho mắt được thư giãn. Đồng thời, người bị cận thị khi đeo kính cần đúng độ và phải có sự tư vấn của bác sĩ, cũng như cần được đo khám cẩn thận ở các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín.

4. Chăm sóc mắt cận thị bằng cách tập thể dục cho mắt

Ngoài các bước chăm sóc mắt cận thị kể trên, việc tập thể dục cho mắt cũng đóng một vai trò không nhỏ trong việc hỗ trợ điều trị và hạn chế tăng độ cận. Việc kiên trì tập luyện các bài tập mắt kết hợp với chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lí và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, mắt sẽ dần khỏe hơn, người cận nhẹ sẽ không bị phụ thuộc vào kính quá nhiều.

Các bài tập thể dục cho mắt được khuyên nên thực hiện bao gồm:

Bài tập 1 - Tập nhìn góc cạnh giúp hỗ trợ điều trị cận thị:

- Để bắt đầu, bạn cần đứng trước một cánh cửa lớn hình chữ nhật, hoặc hình vuông và nhìn một góc cạnh trong khoảng 4-5 giây.

- Tiếp theo đó, bạn chớp mắt và nhìn cạnh khác, lần lượt 4 cạnh từ trái sang phải.

- Tiếp tục thực hiện nhìn các góc cạnh từ phải sang trái một vài lần.

Một lưu ý nhỏ là bạn cần phải tập luyện với những vật có hình vuông hay hình chữ nhật. Nên luyện tập bằng cách nhìn những vật lớn ban đầu rồi nhỏ dần.

Bài tập 2 - Tập nhìn đồng hồ:

- Bắt đầu tập bằng việc nhìn vào một cái đồng hồ lớn treo trên tường.

- Lưu ý mắt cần nhìn ngay vào số 12 và lần lượt nhìn xuống số 1, số 2, số 3,… theo chiều kim đồng hồ.

- Thực hiện động tác này 3 lần và tiếp tục nhìn từng số theo ngược chiều kim đồng hồ 3 lần.

Bài tập 3 - Tập nhìn nhà:

- Động tác này có thể được thực hiện mỗi ngày bằng cách đứng cạnh cửa sổ, bỏ kính ra và cố gắng nhìn ra xa trong khoảng từ 5 đến10 phút.

- Thời gian đầu, bạn chỉ cần nhìn căn nhà trước mặt, dần dần có thể nhìn những căn nhà xa hơn. Hãy cố gắng nhìn kỹ vào một vài chi tiết nhỏ trên căn nhà như cửa kính, cây trên ban công,…

Hy vọng những biện pháp chăm sóc mắt cận thị trên có thể giúp bạn có đôi mắt khỏe mạnh hơn.Tác giả: Anh Dũng