Hơn 400 nghìn chết mỗi năm do ăn thực phẩm không an toàn, WHO khuyến cáo nên tránh xa 8 nhóm này

Hơn 400 nghìn chết mỗi năm do ăn thực phẩm không an toàn, WHO khuyến cáo nên tránh xa 8 nhóm này
Khoảng 600 triệu người mắc bệnh và 420 nghìn người tử vong mỗi năm do ăn thực phẩm không an toàn. Ăn uống chiếm tới 70% nguy cơ mắc bệnh, do vậy việc lựa chọn tiêu thụ thực phẩm lành mạnh là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên Thế giới có khoảng 600 triệu người mắc bệnh và 420 nghìn người tử vong do ăn thực phẩm không an toàn. Thực phẩm không an toàn là nguyên nhân gây ra hơn 200 bệnh khác nhau.

Trong số đó, những thực phẩm bị nhiễm khuẩn và nấm độc cực kỳ gây hại cho cơ thể bởi chúng chứa nhiều chất độc, thậm chí còn gây ra mối nguy hại chết người nếu phản ứng với nhiệt độ hoặc các chất khác có trong thực phẩm.

8 loại thực phẩm không an toàn cần tránh, bao gồm:

1. Nhóm rau củ

- Rau nấu chín để qua đêm

Rau xanh để qua đêm khi đã nấu chín được coi là nguy hại với cơ thể chúng ta. Bởi vì các loại rau chứa hàm lượng nitrat rất cao nhưng nếu để ở ngoài trời trong thời gian dài sẽ chuyển hóa thành nitrit, một chất có thể gây bệnh ung thư.

Do vậy, bạn nên duy trì thói quen ăn hết món canh rau hiện tại hoặc bỏ đi, tuyệt đối không để qua đêm. Đặc biệt là những loại rau cần tây, dưa chuột…

600 triệu người chết mỗi năm do ăn thực phẩm không an toàn, WHO khuyến cáo nên tránh xa 8 nhóm này - Ảnh 1.

Rau đã qua chế biến không nên để qua đêm (Ảnh: Internet)

Một điều nữa, nếu bạn để trong tủ lạnh cũng không ngăn được lượng nitrat biến đổi, đun đi đun lại nhiều lần cũng không khử được chất này, tốt nhất bạn nên loại bỏ ngay lập tức.

- Rao xào nhiệt độ cao

Rau xào là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong mâm cơm người Việt. Tuy nhiên, việc đun nấu tại nhiệt độ cao đang “tiếp tay” cho dầu ăn chuyển sang màu nâu cháy gây ngưng tụ chất gây ung thư nhóm 2A (Acrylamide).

Hơn nữa, việc xào nấu còn khiến các chất dinh dưỡng bị đứt gãy và phá hủy hoàn toàn, khiến cho món ăn mất đi các thành phần tốt cho sức khỏe.

Mặt khác, việc lạm dụng dầu mỡ, nhất là mỡ động vật cho việc xào nấu sẽ nâng cao tỷ lệ mắc bệnh máu nhiễm mỡ gây sức ép lên thành mạch.

Các nhà khoa học còn cho biết thêm, Gan nhiễm mỡ có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau nay.

- Rau củ muối chua

Dưa cà muối là quá trình lên men do vi khuẩn lactic trong tự nhiên phát triển, nếu ăn đúng cách sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa thực phẩm trong dạ dày và đường ruột diễn ra tốt hơn.

WHO khuyến cáo thực phẩm không an toàn gây 200 bệnh khác nhau, vậy nên ăn ít món nào?  - Ảnh 3.

Nhóm thực phẩm không an toàn, trong đó có các loại rau củ lên men như dưa muối, cà muối (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên khi ăn nhiều, lượng nitrat từ men và muối mặn sẽ tạo phản ứng oxy hóa trở thành nitrit gây ung thư. Hơn nữa, khi ăn nhiều khiến cơ thể không kịp đào thải chất này, tích tụ ngày qua ngày gây ra hiện tượng nhiễm độc, tổn thương thực quản, niêm mạc dạ dày…

Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản là 3 nước có thói quen dùng rau củ muối chua trong âm thực.

2. Nhóm thịt và thực phẩm chế biến

- Thịt xông khói

Những loại thịt đã qua chế biến và sử dụng được ngay, tiêu biểu như xúc xích, thịt hun khói, dăm bông… có độ mặn rất cao nhưng hương vị lại dễ gây nghiện cho người thưởng thức nó.

600 triệu người chết mỗi năm do ăn thực phẩm không an toàn, WHO khuyến cáo nên tránh xa 8 nhóm này - Ảnh 3.

Các loại thịt chế biến thuộc nhóm thực phẩm không an toàn theo thống kê của WHO (Ảnh: Internet)

Những nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu 1 người ăn trên 50 gr thịt xông khói mỗi ngày sẽ gia tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng - trực tràng lên 18%. Điều này xảy ra khi trong thịt đã qua chế biến có chứa acrylamide, hydrocacbon, benzopyrene, những hợp chất gây hại làm tăng khả năng ung thư.

- Cá ướp mặn

Lượng nitrat có trong cá rất lớn để bảo quản cũng như tăng hương vị cho cá. Nhưng điều này lại khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều muối, trực tiếp đe dọa thận của chúng ta. Ngoài ra, cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế ( IARC) còn khuyến cáo sử dụng 1 kg cá ướp mặn tương đương hút 250 điếu thuốc.

Lượng nitrit khi bị chuyển hóa kết hợp với dịch vị trong dạ dày sản sinh ra nitrosamine gây ung thư vòm họng và ung thư dạ dày cực mạnh nếu chúng ta ăn quá nhiều.

Ngoài ra, ăn cá ướp mặn có nguy cơ gây co giãn thành mạch máu bất thường, oxy hóa huyết sắc tố hemoglobin chứa hồng cầu và biến thành căn bệnh rối loạn đông máu, cơ thể liên tục rơi vào trạng thái choáng váng và ngất xỉu.

- Thịt chưa nấu chín

Những món ăn như gỏi, tái chín, hải sản ăn sống không được khuyến khích tiêu thụ bởi rất dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn, độc tố và ký sinh trùng nguy hiểm, đặc biệt là sán lá gan.

Một khi sán lá gan làm tổ trong cơ thể, chúng sẽ sinh sản nhanh chóng và tích tụ gây tắc ống mật, gây xơ, teo cứng tế bào gan dẫn tới ung thư gan.

600 triệu người chết mỗi năm do ăn thực phẩm không an toàn, WHO khuyến cáo nên tránh xa 8 nhóm này - Ảnh 4.

Các món thịt chưa chín kỹ thuộc nhóm thực phẩm không an toàn có thể gây ra các vấn đề về đường ruột như giun, sán, tả lỵ - Ảnh: Internet

- Thịt đỏ

Thịt đỏ dùng để chỉ những thịt những loài động vật có vú như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu. Thịt đỏ được các nhà khoa học trên thế giới xếp vào danh sách các chất gây ung thư loại 2. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu tiêu thụ 100gr thịt đỏ mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng lên 17%, ngang bằng với sử dụng thịt xông khói.

Các chuyên gia khuyến cáo, nên hạn chế thịt đỏ khoảng 1-2 lần ăn / tuần, thay vào đó bạn sử dụng thịt trắng từ gia cầm, hoặc tăng cường ăn cá, nên nhớ đều phải nấu chín kỹ. Bạn sẽ phải ngạc nhiên với hướng dẫn Giảm tác hại, nguy cơ ung thư của thịt đỏ khi nấu nướng sau đây.

- Thịt nướng

Thịt nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người vì hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên đây không phải là thực phẩm tốt cho cơ thể.

WHO khuyến cáo thực phẩm không an toàn gây 200 bệnh khác nhau, vậy nên ăn ít món nào?  - Ảnh 5.

Theo một nghiên cứu, thịt sau khi nướng ở nhiệt độ 200 độ C sẽ tạo ra nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. (Ảnh: Internet)

Các mảng cháy trên miếng thịt có thể chứa hydrocacbon gây viêm, phá vỡ collagen trên da, làm da lão hóa và nổi mụn. Ngoài ra nó còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày và ruột kết.


Tác giả: Minh Ngọc