Hóa trị ung thư dạ dày sống thêm được bao nhiêu lâu?

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Hóa trị ung thư dạ dày sống thêm được bao nhiêu lâu?
Hóa trị ung thư dạ dày là biện pháp đưa hóa chất vào bên trong cơ thể của bệnh nhân nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư. Phương pháp này có thể gây ra một số biến chứng do hóa chất tác động lên toàn bộ cơ thể bao gồm cả các tế bào khỏe mạnh.

Ung thư dạ dày đang trở thành một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất thế giới. Mỗi năm có hơn 800.000 người chết vì căn bệnh này. Điều này cho thấy ung thư dạ dày đang đến gần hơn và không bỏ sót bất kỳ một ai. Chính thói quen sống kém lành mạnh như ăn uống và sinh hoạt là lý do chính khiến nhiều người mắc ung thư dạ dày. 

Những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường bị nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa thông thường, do vậy người bệnh thường chủ quan, khó phát hiện dẫn đến việc bệnh ngày càng nặng và đến khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn rất khó điều trị.

1. Tìm hiểu về hóa trị ung thư dạ dày

Thực tế, bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm hoàn toàn có thể điều trị khỏi do khối u lúc này chưa lan rộng sang các bộ phận khác trên cơ thể. Điều trị ung thư dạ dày có những phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị...Trong đó phương pháp hóa trị là phương pháp phổ biến và mang lại những kết quả tích cực. 

Về phương pháp hóa trị ung thư dạ dày, bệnh nhân ít khi được sử dụng hóa trị đơn độc mà chủ yếu là hỗ trợ điều trị, làm tăng hiệu quả cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật. Ngoài ra hóa trị liệu cũng có thể được áp dụng trong trường hợp không có chỉ định phẫu thuật. Trong khi đó phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng và hiệu quả nhất. Khoảng 80% bệnh nhân ung thư dạ dày có chỉ định phẫu thuật.

Hóa trị ung thư dạ dày là biện pháp đưa hóa chất vào bên trong cơ thể của bệnh nhân nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư. Phương pháp này có thể gây ra một số biến chứng do hóa chất tác động lên toàn bộ cơ thể bao gồm cả các tế bào khỏe mạnh. 

2. Hóa trị ung thư dạ dày sống được bao nhiêu lâu

Khi tiến hành hóa trị ung thư dạ dày, bệnh nhân và người nhà đều có chung thắc mắc đó là hóa trị ung thư dạ dày sống được bao lâu. Thông thường, tiên lượng sống cho mỗi giai đoạn khác nhau, thời gian sống càng dài nếu như bệnh được phát hiện sớm, thậm chí cơ hội chữa khỏi có thể lên đến 100%. 

Tùy vào thể trạng bệnh của mỗi người mà tiên lượng sống cho việc hóa trị ung thư dạ dày kéo dài bao nhiêu lâu, thông thường có những bệnh nhân sống được trên 5 năm, hoặc ít hơn, dài hơn tùy vào cơ địa và thể trạng của mỗi người. Bạn không nên bi quan và phụ thuộc vào thời gian sống trên giấy tờ bởi mạng sống lúc này phụ thuộc vào nghị lực của chính bệnh nhân. 

Như vậy với câu hỏi: "Hóa trị dạ dày sống được bao lâu?" không đo lường thời gian sống thêm sau hóa trị mà thường đo lường thời gian sống của mình sau mỗi ca phẫu thuật hoặc khi được điều trị tích cực bằng cách phối hợp các biện pháp. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể sống thêm lên tới 5 năm. Tuy nhiên đa phần các bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn của bệnh do đó khoảng 85% bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm đầu.

3. Chi phí hóa trị ung thư dạ dày

Điều trị ung thư dạ dày là một cuộc hành trình gian nan, đòi hỏi người bệnh và chính gia đình người bệnh kiên trì, theo đuổi chữa trị bằng mọi giá. Chính vì thế, chi phí cho việc điều trị cũng là một vấn đề lớn. Thông thường, chi phí cho phẫu thuật ung thư dạ dày dao động từ 20-40 triệu đồng tùy vào ca bệnh và mỗi đơn vị điều trị. Chi phí cho hóa trị liệu phụ thuộc vào số liệu trình điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh nhân còn phải trả chi phí giường bệnh, các thuốc và thực phẩm bổ sung khác, chi phí đi lại… Tuy nhiên những chi phí này chỉ mang tính chất tham khảo, không hoàn toàn đúng 100%, do vậy người bệnh và gia đình bệnh nhân nên trực tiếp tham vấn ý kiến của chuyên gia. 


Tác giả: TMH