Hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng nghệ và mật ong

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng nghệ và mật ong
Hiện nay, hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng các loại thảo dược ngày càng được nhiều người quan tâm bởi sự hiệu quả, thân thiện với người dùng. Trong đó các bài thuốc hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng nghệ và mật ong được nhận được sự đánh giá rất cao và sử dụng phổ biến.

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý mãn tính về hệ tiêu hóa khá phổ biến hiện nay. Để điều trị bệnh, người ta có thể sử dụng các phương pháp như sử dụng thuốc, điều trị bằng phẫu thuật,... Tuy nhiên điều trị bằng y học hiện đại với thuốc hoặc phẫu thuật tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác dụng phụ và biến chứng sau điều trị.

Do đó, các phương pháp hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng các loại thảo dược, các bài thuốc y học cổ truyền ngày càng được được quan tâm hơn bởi sự hiệu quả và thân thiện khi sử dụng. Trong đó không thể không nhắc đến các bài thuốc hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng nghệ và mật ong đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

1. Nghệ và mật ong có tác dụng như thế nào trên bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản?

Khi sử dụng nghệ trên bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản, nghệ thể hiện rất nhiều các tác dụng khác nhau nhờ khả năng chống viêm và chống oxi hóa hiệu quả. Các tác dụng có thể kể đến khi sử dụng nghệ như chống viêm loét, ức chế tiết acid, hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn HP trong dạ dày, giảm các biểu hiện của viêm, cải thiện chức năng tiêu hóa,...

Để gia tăng các tác dụng trên của nghệ, người ta thường sử dụng thêm một số các thành phần hỗ trợ khác, điển hình được sử dụng nhiều nhất là mật ong.

Tuy rằng có nhiều loại nghệ khác nhau như nghệ đen, nghệ vàng, nghệ trắng,... Nhưng không phải loại nghệ nào cũng có tác dụng trên bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản, loại nghệ sử dụng phải là nghệ vàng thì mới cho tác dụng hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản.

2. Một số bài thuốc hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản từ nghệ và mật ong

Có rất nhiều bài thuốc khác nhau để hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng nghệ và mật ong mà người bệnh có thẻ sử dụng. Tùy thuộc vào điều kiện và sở thích mà người bệnh có thể lựa chọn phương pháp sử dụng phù hợp nhất với bản thân.

Những bài thuốc hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng nghệ và mật ong thường được sử dụng hiện nay:

- Nghệ trộn mật ong: Là phương pháp đơn giản khi phối hợp nghệ với mật ong để điều trị trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh chỉ cần lấy 1 muỗng mật ong, 3 muỗng nghệ, tất cả đem hòa chung vào một ly nước ấm và sử dụng ngay. Nên uống trước bữa ăn khoảng 30 phút, hiệu quả có thể thấy được rõ ràng say 1-2 tháng sử dụng đều đặn.

- Nghệ viên mật ong: Người bệnh sử dụng mật ong và bột nghệ theo tỷ lệ 1:2, trộn đều với nhau và vo lại thành viên vừa uống rồi bảo quản để sử dụng dần. Mỗi ngày bệnh nhân nên sử dụng từ 6-8 viên, kiên trì sử dụng 1-2 tháng để có thể thấy hiệu quả.

3. Lưu ý gì khi sử dụng bài thuốc dân gian

Tuy rằng việc hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng nghệ và mật ong được đánh giá là khá an toàn và hiệu quả. Nhưng trong quá trình sử dụng người bệnh cũng nên lưu ý một số điều sau đây:

- Điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng nghệ và mật ong chỉ là phương pháp điều trị hỗ trợ, không có khả năng thay thế các chỉ định điều trị của bác sĩ đã đưa ra.

- Theo dõi kỹ sau khi sử dụng các bài thuốc hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng nghệ và mật ong để phát hiện sớm các tác dụng phụ nếu có. Những tác dụng phụ có thể gặp như kích thích tử cung ở phụ nữ có thai, chảy máu, các rối loạn tiêu hóa như nôn, khó tiêu, đau bụng,...

- Mua nghệ và mật ong tại các cơ sở uy tín để tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Có thể thấy rằng, điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng nghệ và mật ong là phương pháp hiệu quả. Do đó, người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng nghệ và mật ong đúng cách.


Tác giả: QN