Hiện tượng đau bụng trên rốn về đêm do đâu? Trẻ bị đau bụng đêm có nguy hiểm không?

Hiện tượng đau bụng trên rốn về đêm do đâu? Trẻ bị đau bụng đêm có nguy hiểm không?
Một vài trường hợp khi bị đau bụng trên rốn về đêm có thể là dấu hiệu cảnh báo bị trào ngược dạ dày thực quản, nhưng đôi khi hiện tượng này có thể cảnh báo bệnh lý nguy hiểm khác.

Thực tế, tình trạng đau bụng về đêm được biết đến là tình trạng khá phổ biến, dù vậy nhưng đây vẫn là một vấn đề có thể tiềm ẩn các nguy cơ về sức khoẻ. Nếu thường xuyên hoặc xuất hiện hiện tượng đau bụng trên rốn về đêm, cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân để đưa ra các lựa chọn và cách khắc phục hiệu quả.

Một số vấn đề về tình trạng đau bụng trên rốn về đêm có thể biết đến khi bạn gặp phải vấn đề về tiêu hoá, cụ thể như sau:

1. Hiện tượng đau bụng trên rốn về đêm do đâu?

1.1. Đau bụng trên rốn về đêm do trào ngược axit dạ dày

Một trong những vấn đề về tiêu hóa gây đau bụng trên rốn về đêm có thể kể đến là trào ngược axit dạ dày thực quản. Một số vấn đề sức khỏe xảy ra khi trào ngược axit dạ dày gồm, khi axit dạ dày vào ống dẫn thức ăn, sẽ xuất hiện cảm giác nóng rát, kèm theo đó là hiện tượng buồn nôn, nôn mửa, bị đầy hơi và đau họng.

Những yếu tố gây ra ảnh hưởng và phổ biến nhất gây ra hiện tượng trào ngược axit cũng như xuất hiện tình trạng đau bụng về đêm có thể kể đến gồm:

- Khi bị béo phì, thừa cân.

- Sử dụng quá nhiều rượu bia.

- Thói quen nằm xuống ngay sau khi vừa ăn no.

- Việc ăn no quá mức, đặc biệt khi quá sát giờ đi ngủ.

- Sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm gây khó tiêu có thể kể đến như các món ăn cay, béo, chiên xào hoặc socola, uống cà phê đêm.

Hiện tượng đau bụng trên rốn về đêm do đâu? Trẻ bị đau bụng đêm có nguy hiểm không? - Ảnh 2.

Đau bụng trên rốn về đêm do trào ngược axit dạ dày thực quản - Ảnh Internet

Đọc thêm:

- Nếu thấy đau bụng dưới rốn, chị em phải lưu tâm tới 5 căn bệnh sau đây

- Đau bụng dưới sau khi quan hệ: Nguyên nhân và cách khắc phục

1.2. Loét dạ dày gây đau bụng về đêm

Thông thường, việc thường xuyên bị đau bụng về đêm hoặc đau bụng ban đêm còn có thể xảy ra do bị loét dạ dày và ruột, hiện tượng này có thể gây ra cảm giác nóng rát ở vùng dạ dày. Kèmm theo đó, cơn đau còn có thể trở nên nghiêm trọng hơn sau khi ăn cũng như khi dạ dày rỗng, vì vậy đêm chính là khoảng thời gian thích hợp cho tình trạng đau bụng trên rốn về đêm xảy ra.

Ngoài ra, có một số tác nhân khác sẽ góp phần tạo điều kiện khiến cơn đau bụng vào ban đêm xuất hiện gồm:

- Khi người bệnh bị nhiễm khuẩn H.pylori.

- Việc lạm dụng hoặc khi sử dụng kéo dài các loại thuốc chống viêm không steroid.

1.3. Người bệnh mắc hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) được biết đến sẽ gây ra cảm giác đau bụng về đêm, kèm theo đó còn có thể xuất hiện một số triệu chứng quen thuộc khác như đầy bụng, ợ hơi sau khi ăn.

Đối với hội chứng ruột kích thích, tình trạng tiêu hóa này xảy ra tương đối phổ biến và thường xuất hiện ở những người dưới 50 tuổi.

Hiện tượng đau bụng trên rốn về đêm do đâu? Trẻ bị đau bụng đêm có nguy hiểm không? - Ảnh 3.

Hội chứng ruột kích thích có thể là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng trên rốn về đêm - Ảnh Internet

1.4. Bị sỏi mật

Sỏi mật còn được biết đến là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng trên rốn về đêm. Túi mật được biết đến là cơ quan nhỏ nằm ở dưới gan và có nhiệm vụ giải phóng mật cũng như phục vụ cho quá trình tiêu hoá. Trong khi đó, dịch mật nếu tích tụ đủ lâu thì sẽ hình thành các khối sỏi cứng. Vì vậy, cơn đau bụng về đêm này có thể xảy ra khi sỏi mật gây tắc nghẽn trong hệ thống ống của túi mật, gan hoặc tuyến tuỵ.

Ngoài vấn đề đau bụng còn có thể gặp phải một số vấn đề khác nếu ăn bữa ăn nhiều chất béo như: sốt, vàng da, vàng mắt, đi tiêu có phân sáng màu, buồn nôn hoặc nôn mửa, có thể bị kiệt sức nhưng không lý giải được nguyên nhân.

1.5. Đau bụng do dị ứng gluten

Hiện tượng dị ứng gluten hay còn được biết đến là bệnh celiac, hiện tượng này nói về tình trạng cơ thể không dung nạp gluten, đây là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch hoặc lúa mạch đen.

Đối với người bệnh bị dị ứng gluten thì việc ăn các loại thực phẩm này gluten sẽ gây viêm ở ruột non và dẫn tới hiện tượng bị đau bụng, bụng bị khó chịu. Một số triệu chứng đi kèm khác có thể kể đến như tiêu chảy, đầy hơi hoặc mệt mỏi cực độ.

1.6. Đau bụng kinh nguyệt

Tình trạng đau bụng trên rốn về đêm gây hiện tượng đau bụng, đầy hơi và khó tiêu thông thường sẽ xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới khi mà niêm mạc tử cung bị bong da.

Ngoài ra, nếu bị lạc nội mạc tử cung, khi các mô của niêm mạc tử cung phát triển quá mức ở bên ngoài tử cung còn có thể gây ra tình trạng đau bụng kéo dài.

Hiện tượng đau bụng trên rốn về đêm do đâu? Trẻ bị đau bụng đêm có nguy hiểm không? - Ảnh 4.

Tình trạng đau bụng trên rốn về đêm gây hiện tượng đau bụng, đầy hơi và khó tiêu thông thường sẽ xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới - Ảnh Internet

1.7. Các nguyên nhân khác gây đau bụng trên rốn về đêm

Ngoài một số nguyên nhân cụ thể ở trên có thể gặp phải gây ra tình trạng đau bụng trên rốn về đêm. Tuy nhiên, còn có một số nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng này.

Dù hiếm gặp nhưng tình trạng đau bụng dữ dội còn có thể xảy ra đột ngột và không có lý do rõ ràng, vì thế đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể kể đến như viêm ruột thừa.

Ngoài các vấn đề sức khỏe ở trên, có thể một số vấn đề khác cũng gây ra tình trạng đau bụng trên rốn về đêm cụ thể như:

- Sỏi thận:

Tình trạng sỏi thận khi bắt đầu di chuyển vào niệu quản, đây là nguyên nhân khiến người bệnh xuất hiện cơn đau đột ngột, dữ dội ở lưng. Sau đó, cơn đau có thể nhanh chóng lan đến vùng dạ dày và bụng về đêm.

- Viêm dạ dày ruột:

Đối với người bệnh, nếu chẳng may bị nhiễm virus truyền nhiễm và gây bệnh này từ người khác thì người bệnh có thể bị đau dạ dày khi đang ngủ, kèm theo đó có thể xuất hiện một số triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa.

- Ngộ độc thực phẩm gây đau bụng trên rốn về đêm:

Có không ít trường hợp người bệnh bị ngộ độc thực phẩm gây đau bụng ở trên rốn về đêm. Ngoài ra, người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng kèm theo như buồn nôn, tiêu chảy hoặc bị đau bụng.

- Bị đầy hơi:

Đầy hơi được biết đến là một nguyên nhân tương đối phổ biến của hiện tượng đau dạ dày đặc biệt khi đau bụng về đêm vì quá trình tiêu hóa lúc này đang chậm lại.

- Đau bụng trên rốn về đêm do táo bón:

Khi chất thải tích tụ trong đại tràng lâu, điều này sẽ gây ra hiện tượng bị căng trướng và tạo nên áp lực lên khu vực này. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho vùng bụng bị đau.

- Khi các mô vùng bụng bị kéo căng:

Đối với hành động nằm xuống có thể là nguyên nhân làm tăng áp lực hoặc thay đổi lưu lượng máu đến các mô đang bị tổn thương ở vùng bụng. Hơn nữa, đây còn là nguyên nhân gây ra hiện tượng khó chịu và đau đớn ở người bệnh.

Đọc thêm bài viết: Ngoài đau dạ dày, đau bụng ở trẻ em là biểu hiện của bệnh gì?

2. Trẻ bị đau bụng về đêm có nguy hiểm không?

Thực tế, đối với trẻ khi bị đau bụng trên rốn về đêm thường xảy ra do 2 nguyên nhân chủ yếu là do sinh lý và do bệnh lý. Khi đó, trẻ đau bụng về đêm sẽ nguy hiểm hơn nếu như hiện tượng này xảy ra do các nguyên nhân bệnh lý có thể kể đến như: trào ngược axit dạ dày, loét đường tiêu hóa hoặc táo bón.

Phụ huynh hoặc người chăm sóc trẻ, trong quá trình chăm sóc trẻ nếu trẻ gặp phải tình trạng đau bụng trên rốn về đêm và kèm với một số dấu hiệu sau thì cần nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế, gặp bác sĩ để nhận thăm khám và điều trị kịp thời.

- Nếu trẻ kèm theo hiện tượng sốt cao.

- Khi trẻ bị đau bụng kèm nôn ói.

- Trường hợp trẻ bị tiêu chảy.

- Khi trẻ quấy khóc dữ dội.

- Đặc biệt chú ý nếu tình trạng trẻ bị đau bụng về đêm thường xảy ra.

3. Khi nào người bệnh nên tìm đến bác sĩ?

Như đã biết, đa số các trường hợp bị đau bụng trên rốn về đêm thông thường sẽ không phải tình trạng quá nghiêm trọng. Trong khi đó, nếu các triệu chứng xảy ra nhiều hơn 1 lần trên 1 tuần hoặc nếu triệu chứng kéo dài và gây ra các ảnh hưởng đến giấc ngủ, hoạt động của người bệnh ngày hôm sau thì tốt nhất nên tìm đến bác sĩ để kiểm tra sức khoẻ.

Đối với một số triệu chứng kèm theo hiện tượng đau bụng trên rốn về đêm cần được chăm sóc y tế gồm:

- Khi người bệnh gặp phải cơn đau dữ dội, tình trạng đau bụng xảy ra không thuyên giảm dù đã sử dụng thuốc giảm đau.

- Người bệnh bị buồn nôn, khi nôn liên tục đặc biệt nghiêm trọng nếu xảy ra hiện tượng nôn ra máu.

- Xuất hiện tình trạng giảm cân một cách đột ngột mà không rõ nguyên nhân.

- Có thể bị sưng, bị viêm vùng dạ dày.

- Chạm vào bụng xuất hiện cảm giác đau.

- Kèm theo đau bụng là bị đau khớp, đau cơ bắp.

- Người bệnh bị vàng da, vàng mắt.

- Khó thở.

Đối với các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh này, bạn nên chủ động chú ý và tự kiểm tra sức khỏe của bản thân ngay khi xuất hiện các vấn đề bất thường.

Hiện tượng đau bụng trên rốn về đêm do đâu? Trẻ bị đau bụng đêm có nguy hiểm không? - Ảnh 6.

Đau bụng trên rốn về đêm người bệnh cần chú ý theo dõi và chủ động đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn về tình trạng bệnh - Ảnh Internet

4. Phòng tránh và ngăn ngừa tình trạng đau bụng trên rốn về đêm bằng cách nào?

Đau bụng trên rốn về đêm là hiện tượng sức khỏe tuy không quá nguy hiểm nhưng lại có thể ảnh hưởng đến người bệnh. Vì vậy, ngăn ngừa tình trạng này xảy ra là điều cần thiết.

Có thể sử dụng một số loại thuốc kháng sinh có tác dụng chống lại vi khuẩn H. pylori – đây là một trong số những nguyên nhân gây đau bụng về đêm tương đối phổ biến. Ngoài ra, thuốc giảm đau còn có thể được sử dụng để điều trị các trường hợp nghiêm trọng của một số vấn đề về tiêu hoá.

Một số biện pháp phẫu thuật được thực hiện để điều trị các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn có liên quan đến hiện tượng đau bụng trên rốn về đêm.

* Phòng tránh và kiểm soát cơn đau bụng vào ban đêm bằng cách:

- Nên hạn chế việc tiêu thụ các thực phẩm gây ra tình trạng lạnh bụng trước giờ đi ngủ.

- Mọi người có thể kê cao gối một chút, đây cũng là cách hạn chế được nguy cơ bị đau bụng vào ban đêm.

- Chú ý bổ sung men lợi khuẩn có lợi cho sức khoẻ.

- Tránh uống các loại rượu bia gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

- Hạn chế thói quen ăn quá sát giờ đi ngủ hoặc ăn quá no.

- Tốt nhất để an toàn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng thuốc kháng axit.

- Cần tránh ăn các loại thực phẩm như cà phê, socola vào ban đêm.

Dù hầu như các trường hợp bị đau bụng kinh về đêm không quá đáng lo ngại. Tuy nhiên nếu hiện tượng này xuất hiện về đêm và gần sáng một cách thường xuyên sẽ gây ra các ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, đau bụng trên rốn về đêm người bệnh cần chú ý theo dõi và chủ động đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn về tình trạng bệnh.

Nguồn tham khảo:

1. Abdominal Pain

2. What causes stomach pain at night?

3. Diverticulitis

4. Gallstones


http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx
Tác giả: Anh Dũng