Hết mắm tôm tới tương ớt vỉa hè soi dưới kính hiển vi có dị vật, chuyên gia nói gì?

Hết mắm tôm tới tương ớt vỉa hè soi dưới kính hiển vi có dị vật, chuyên gia nói gì?
Thời gian gần đây tài khoản @kinhhienvi trên Tiktok chia sẻ rầm rộ một số món ăn trong đó có mắm tôm và tương ớt vỉa hè soi dưới kính hiển vi cho thấy có sự xuất hiện của các dị vật như côn trùng.

Những món ăn, gia vị vỉa hè luôn là "đặc sản" không thể thiếu của người Việt. Ăn bún đậu thì nhất định phải có mắm tôm, trời lạnh ăn nem chua rán thì nhất định phải chấm thêm chút tương ớt cay tê thì mới thấy "thỏa mãn".

Tuy nhiên, liệu những loại nước chấm như mắm tôm, tương ớt vỉa hè người ăn không thể quan sát được quá trình chế biến cũng như bảo quản có đủ sạch? Có đủ an toàn cho sức khỏe?

1. Mắm tôm, tương ớt vỉa hè có dị vật khi soi dưới kính hiển vi

Mắm tôm

Khi quan sát bằng mắt thường khi đi mua mắm tôm bạn sẽ thấy dung dịch có màu tím sậm và mùi đặc trưng. Tuy nhiên, tài khoản @kinhhienvi trên mạng xã hội Tiktok đã phóng đại mắm tôm mua ở chợ cho thấy kết quả tương đối "rùng mình".

Kết quả như sau:

- Với mắm tôm chưa được chưng:

Ở mức phóng đại 40x, chủ yếu vẫn là xác tôm và vỏ tôm đã bị nghiền nát. Soi kỹ hơn một chút, chủ tài khoản phát hiện trong phần mắm tôm này có chứa xác kiến càng. Khi phóng đại 1000x thì kết quả cho thấy rất nhiều vi khuẩn đang bơi tưng bừng bên trong mắm tôm, đương nhiên, mắt thường không thể trông thấy được.

Ở mức phóng đại mắm tôm 1000x, có thể thấy nhiều vi khuẩn đang bơi (Ảnh: Cắt từ Clip)

- Mắm tôm đã đem chưng:

 Ở mức 40x thì mắm tôm có vẻ tối màu hơn so với lúc ban đầu. Ở mức phóng 1000x, thật bất ngờ khi thấy rất nhiều vi khuẩn đang sống và hoạt động rất mạnh.

ezgif.com-gif-maker.gif

Vi khuẩn vẫn hoạt động mạnh dù mắm tôm đã được chưng. (Ảnh: Cắt từ Clip)

Tương ớt vỉa hè

Tương ớt thường có màu cam, cam đỏ hoặc đỏ tùy thuộc vào loại ớt và lượng ớt sử dụng. Clip soi tương ớt vỉa hè dưới kính hiển vi phóng đại đã thu hút tới 16 triệu lượt xem.

SỰ THẬT về tương ớt vỉa hè khi được soi dưới kính hiển vi: Chứa cả xác động vật, vô vàn vi khuẩn "bơi tưng bừng" khiến người xem hú hồn hú vía! - Ảnh 1.
soi-tuong-ot-via-he-xem-co-gi-tiktoker-khien-trieu-nguoi-so-hai-tu-gio-chac-bo-an-luon2-5ffa63bb5d5bf.jpg

Tik toker thực hiện soi mẫu tương ớt dưới kính hiển vi. (Ảnh: Cắt từ Clip)

Kết quả như sau:

- Ở mức phóng đại 40 lần

Khi soi tương ớt ở mức phóng đại gấp 40 lần, tài khoản Tik tok này cho biết trong tương ớt có lẫn nhiều tạp chất, màu sắc giống như xác côn trùng vô tình lẫn vào trong.

soi-tuong-ot-via-he-xem-co-gi-tiktoker-khien-trieu-nguoi-so-hai-tu-gio-chac-bo-an-luon3-5ffa63c2b7d9b.jpg

Xác côn trùng bên trong tương ớt. (Ảnh: Cắt từ Clip)

- Ở mức phóng đại lớn hơn

Khi chủ tài khoản sử dụng mức phóng đại cao hơn, qua kính hiển vi có thể thấy rằng trong tương ớt có rất nhiều giọt dầu và vi khuẩn li ti, đang di chuyển vô cùng nhanh.

"Thật không dám tưởng tượng sẽ thế nào nếu mình để số vi khuẩn này đi vào trong cơ thể. Vậy nên nếu được các bạn hạn chế ăn loại tương ớt vỉa hè này nhé!" - Tik toker chia sẻ.

Qua kính hiển vi có thể thấy rằng trong tương ớt có rất nhiều giọt dầu và vi khuẩn li ti, đang di chuyển vô cùng nhanh. (Ảnh: Cắt từ Clip)

Chủ tài khoản @kinhhienvi này cũng cho biết thêm, thành phần của tương ớt vỉa hè có thể không phải là ớt mà là bột năng, chất tạo cay và phẩm màu trộn với nhau.

Hai clip này đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng, nhất là những người có thói quen ăn hàng quán, vỉa hè đang cảm thấy lo lắng hơn cả.

2. Chuyên gia nói gì về nguy cơ nhiễm độc nếu ăn phải mắm tôm hay tương ớt bẩn?

Không chỉ mắm tôm, tương ớt bẩn, bất cứ một thực phẩm bẩn nào nếu bạn chẳng may tiêu thụ đều có nguy cơ bị nhiễm độc.

Nguy cơ ngộ độc từ mắm tôm

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, mắm tôm có thành phần chính là từ tôm lên men và muối ăn để tạo ra mùi vị cũng như màu tím đậm đặc trưng.

Tùy theo mức độ pha mà mắm tôm thường được bán ở ba dạng là dạng đặc, dạng sệt và dạng lỏng.

- Như thế nào là mắm tôm đảm bảo chất lượng?

+ Có nhãn mác, xuất xứ, ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng

+ Mùi hơi nồng, nếu ngửi kĩ sẽ thấy vị mặn và thơm nhẹ

+ Màu sắc thường là màu sim chín hoặc tím nhẹ. Một số sẽ có màu đen do làm từ moi biển trưởng thành và muối theo công thức truyền thống.

- Mắm tôm và nguy cơ ngộ độc

Nếu như mắm tôm không được chế biến đúng cách thì rất dễ bị nhiễm những vi sinh vật gây ngộ độc như E.coli, Salmonella, khuẩn ngộ độc thực phẩm, khuẩn thương hàn,...

Đặc biệt, PGS.TS Thịnh nhấn mạnh, với những loại mắm tôm được bày bán trôi nổi trên thị trường hay ở các quán ăn do khó kiểm soát nên người dùng cần hết sức cẩn thận.

Nguy cơ nhiễm Rhodamine B từ tương ớt bẩn

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội): "Các loại tương ớt không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng thì chắc chắn không thể nào đảm bảo về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm được. Khi ăn, chúng ta có thể gây độc hại cho cơ thể".

Trong tương ớt bẩn, tương ớt vỉa hè không rõ nguồn gốc xuất xứ chúng ta không thể loại trừ nguy cơ có chứa chất Rhodamine B - đây là hợp chất giúp tương ớt có màu sắc sặc sỡ hơn và thời gian bảo quản cũng lâu hơn.

Rhodamine B nguy hiểm như thế nào?

Khi cơ thể hấp thụ, tùy vào lượng Rhodamine B mà bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính. Nhưng nhìn chung việc ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe là không thể tránh khỏi. Nhất là:

+ Nếu tiếp xúc với đường hô hấp, người nhiễm Rhodamine B sẽ có các biểu hiện như ho, khó thở, đau tức ngực và ngứa cổ.

+ Nếu tiếp xúc với đường tiêu hóa thì Rhodamine B có thể gây ra triệu chứng nôn mửa, rất có hại cho gan và thận.

Chưa kể đến, nếu như nhiễm một lượng đủ lớn và tích tụ trong cơ thể một thời gian dài thì có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Nhìn chung, người dân khi đi ăn hay mua tương ớt, mắm tôm ở ngoài cần chú ý tới điều kiện vệ sinh, nhãn mác của tương ớt, mắm tôm mà bạn mua/dùng. Không phải loại tương ớt hay mắm tôm nào cũng độc hại.


Tác giả: Kim Phụng