Hãy tránh xa những loại thực phẩm này nếu muốn phòng bệnh ung thư

Hãy tránh xa những loại thực phẩm này nếu muốn phòng bệnh ung thư
Ung thư ngày càng trở thành nỗi lo của con người trên toàn thế giới, cũng như ở Việt Nam. Một trong những nguyên nhân khiến ung thư gia tăng là do thực phẩm. Tuy nhiên, ta hoàn toàn có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để phòng bệnh ung thư.

Khoa học đã tìm ra một số nguyên nhân gây ung thư có mặt trong thực phẩn như: aflatoxin, amin dị vòng, nitrosamin, các thành phần nhiều chất béo phân hủy ở nhiệt độ cao, các loại hydrocacbon thơm đa vòng... Dinh dưỡng là thứ chúng ta có thể kiểm soát được thế nên hãy bắt đầu phòng bệnh ung thư ngay từ những thứ chúng ta ăn.

1. Những điều 'không nên' làm với thực phẩm để phòng bệnh ung thư

Sách Hướng dẫn điều trị dinh dưỡng lâm sàng đã đưa ra một số hướng dẫn về những điều "không nên" làm với thực phẩm để phòng bệnh ung thư hiệu quả nhất:

- Không nên tiêu thụ quá nhiều thức phẩm chế biến ở nhiên độ cao như: các loại cháy, thịt chế biến sẵn gốm xúc xích, lạp xưởng, thịt hun khói, giăm bông...

- Giảm lượng sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn và thuốc lá...

- Ăn ít muối, không nên ăn quá mặn

- Tránh các thực phẩm giàu axit béo như thịt nướng, món xào, món rán, món quay, bánh chả...

- Không nên ăn quá nhiều đồ hộp và thực phẩm chế biến công nghiệp

- Không uống nước chè vào ban đêm (nên uống trà vào ban ngày sẽ có lợi cho sức khỏe)

- Không sử dụng dầu chiên đi chiên lại

- Không ăn các loại thức ăn bị nấm mốc như lạc, đỗ, hạt bí... mốc

Ảnh 1.

Thực phẩm có thể tốt cho sức khỏe cũng có thể gây ung thư

2. Điểm mặt một số loại thực phẩm gây ung thư

Có những chất gây ung thư tồn tại trong thực phẩm, trong đó đáng lưu ý nhất là các aflatoxin và nitrosamin. Độc tố aflatoxin do một loại mốc tên Asperfillus flavus sinh ra, thường gặp ở lạc bị mốc hoặc một số thực phẩm không được bảo quản tốt sau khi thu hoạch. Aflatoxin có thể gây ung thư gan.

Một số nitrosamin cũng có thể gây ung thư gan. Nitrosamin hình thành ở ruột non qua sự kết hợp giữa nitrit và các acid amin. Trong thực phẩm thường chứa nitrat ở lượng nhỏ . Đây là chất có thể được sử dụng để bảo quản thịt khỏi ô nhiễm clostridium. Thế nên việc giám sát các chất phụ gia này trong thực phẩm là vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Phẩm màu thực phẩm hay các chất gây ngọt như cyclamate có thể gây ung thư nên quy định kiểm soát lượng phẩm màu và chất phụ gia trong thực phẩm là điều hết sức cần thiết cần thiết.

Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư nhưng không phải nguyên nhân nào cũng nằm trong tầm quyền soát của con người. Thực phẩm là yếu tố chúng ta có thể điều chỉnh theo ý mình tương đối dễ dàng. Thế nên nếu bạn muốn phòng bệnh ung thư cho bản thân và gia đình thì hãy chú ý nhiều hơn đến những loại thực phẩm mà mình và người thân nên tiêu thụ.

Nếu bạn nhận thấy mình đang sử dụng quá nhiều thực phẩm có thể tăng nguy cơ ung thử, hãy giảm bớt khối lượng của chúng trong khẩu phần và tìm thực phẩm thay thế.

Tổng hợp

Tác giả: Nụ Nguyễn