Hạt trắng trong miệng là bệnh gì?

Hạt trắng trong miệng là bệnh gì?
Hạt trắng trong miệng là bệnh gì? Rất nhiều thắc mắc khi tình cờ soi gương thấy tạo vật kinh dị đang ẩn nấp trong cổ họng của bạn.

Chắc hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với cụm từ "sỏi thận". Đó là những viên "sỏi" hình thành do sự kết tủa của một số chất cơ thể không thể hấp thụ mà đào thải qua đường nước tiểu. 

Khi cục sỏi quá to có thể gây cản trở đường bài tiết nước tiểu, người bệnh sẽ gặp nhiều đau đớn. Thậm chí có người còn cho rằng đây là một trong những cơn đau khủng khiếp nhất con người có thể trải qua.

Tuy nhiên, tạm bỏ qua loại sỏi thận đã quá nổi tiếng này. Hôm nay, hãy cùng đến với một loại sỏi khác trong cổ họng của bạn - dù không gây đau đớn - nhưng mức độ... kinh dị chẳng hề kém cạnh. Đó là sỏi amidan.

Hạt trắng trong miệng tuy không quá nguy hiểm nhưng lại gây ra những phiền phức và đặc biệt là mùi kinh dị trong cổ họng.

Sỏi Amidan (tonsil stone) - còn gọi là bã đậu amidan - là những khối nhỏ màu trắng vàng xuất hiện xung quanh 2 túi amidan trong vòm họng. Và nếu như bạn đang cảm thấy "kinh dị" lắm rồi thì tin xấu hơn đây: trong họng của bạn có thể đang có mấy cục này.

Hạt trắng trong miệng - nhiều người mắc nhưng không hề hay biết

Nhiều người quả quyết sỏi Amidan là vô hại - bởi thành phần chính làm nên các cục sỏi amidan là canxi và một số loại khoáng chất khác. Khi chúng ta nhai và nuốt bất kỳ thứ gì, một phần nhỏ sẽ tắc lại trong hốc amidan. Cùng với tế bào chết từ cơ thể và amidan, chúng sẽ dần hóa cứng do sự thâm nhập của muối vô cơ và tạo thành sỏi.

Hạt trắng trong miệng là sản phẩm của các khoáng chất còn dư sau khi chúng ta nhai, nuốt thức ăn

Bạn thậm chí sẽ chẳng biết chúng có tồn tại, vì nhiều lúc sỏi amidan "mọc" và ẩn nấp ngay đằng sau túi amidan của chúng ta.

Hạt trắng trong miệng gây mùi hôi khó chịu

Hiện nay vẫn chưa có số liệu cụ thể, nhưng theo một nghiên cứu tại Mỹ trên 150 người thì có tới 24% đang mang trên mình thứ này. 

Một số nghiên cứu khác cho tỉ lệ cao hơn như vậy, nên có thể hiểu rằng sỏi amidan thực sự rất phổ biến.

Hạt trắng trong miệng là nguyên nhân gây... "hôi miệng" kinh niên

Thông thường, sỏi amidan khá vô hại, chẳng gây ảnh hưởng gì đến chúng ta. Tuy nhiên nếu trong miệng bạn có một lượng lớn thứ này thì hậu quả có thể sẽ không được bình yên cho lắm.

Dành cho những người chưa biết, Amidan là hàng rào các tế bào lympho dùng để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Và cũng chính vì phải "phơi mặt" ra hứng vi khuẩn nên nếu phải đối mặt với một đội quân vi sinh vật vượt quá khả năng xử lý, amidan sẽ bị viêm và sưng đỏ.

Vậy thì sao chứ? Vấn đề ở đây là những viên sỏi amidan là loại thức ăn quá xuất sắc dành cho vi khuẩn. 

Chúng sẽ sinh sôi tại đây, và đến khi đạt đủ số lượng, amidan của bạn sẽ bị sưng tấy nghiêm trọng, gây nên các triệu chứng khó chịu như ốm, sốt cao, buồn nôn, đau họng, ù tai...

Loại bỏ hạt trắng trong miệng bằng cách vệ sinh vòm họng thường xuyên hoặc dùng tăm bông để kéo chúng ra khỏi vòm họng.

Và quan trọng hơn cả là trong quá trình vi khuẩn liên hoan, chúng sẽ thải ra các khí sulfur có mùi thối, khiến hơi thở của bạn cũng có mùi hương cũng không được dễ chịu cho lắm. Hơn nữa, việc sỏi quá to đôi lúc sẽ khiến việc ăn uống trở nên khó khăn hơn.

Làm thế nào để lấy được hạt trắng trong miệng?

Theo các chuyên gia, một trong những cách nhẹ nhàng nhất để thoát khỏi chuyện này đó là súc miệng nước muối thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng... ngón tay, khều nhẹ để lấy sỏi.

Ảnh 7.

Lưu ý rửa tay sạch sẽ trước khi hành sự để tránh bị nhiễm khuẩn các chế nhé

Tuy nhiên, việc sỏi amidan xuất hiện nhiều là triệu chứng của bệnh viêm amidan mãn tính. Nếu tình trạng không suy chuyển, bạn nên đến gặp các bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất, trong đó giải pháp cuối cùng được đưa ra là... cắt amidan.

Ảnh 8.

Đừng để tình hình nghiêm trọng đến mức này nhé

Nguồn: Science

Tác giả: Minh Ngọc