Hạt kê là hạt gì? Điểm danh 8 công dụng của hạt kê có thể bạn chưa biết

Hạt kê là hạt gì? Điểm danh 8 công dụng của hạt kê có thể bạn chưa biết
Hạt kê là loại thực phẩm khá phổ biến và thường sử dụng để trị rôm sảy cho trẻ nhỏ. Không những vậy, đây còn là loại nguyên liệu có nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khỏe. Cùng điểm danh những công dụng của hạt kê trong bài viết dưới đây.

Hạt kê là một trong những cây trồng khá quen thuộc với nhiều người, là loại lương thực quan trọng của Trung Quốc và các nước châu Âu. Hạt kê không chỉ được biết đến là loại thực phẩm mà còn được biết đến là một vị thuốc, một thảo dược quý, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Dưới đây là những công dụng của hạt kê đối với sức khỏe.

1. Hạt kê là hạt gì?

Cây kê, hay còn gọi là tiểu mễ, bạch lương túc, túc cốc, cốc tử…có tên khoa học là Setaria Italica, thuộc họ kê, Hạt kê có nguồn gốc từ quốc gia Ấn Độ, được trồng nhiều với mục đích chính là lấy hạt làm lương thực và làm thức ăn gia súc. Cây kê là loại cây mọc nhanh, có thể mọc trên các loại đất cát vùng đồng bằng và cả ở trên vùng núi.

Ở nước ta, cây kê thường được trồng ở đồng bằng Bắc bộ, gieo hạt từ tháng 1 và thu hoạch vào khoảng tháng 4 (Âm lịch). Hạt kê khi thu hoạch trông giống như cỏ lồng vực nhưng tròn và màu sắc đậm vàng hơn, to và mẩy hơn.

Hạt kê được chia làm 2 loại: Hạt kê vàng hay còn gọi là kê nếp và hạt kê tẻ. Theo các nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong hạt kê bao gồm tinh bột và rất nhiều khoáng vi lượng như canxi, sắt, lipit, vitamin nhóm B1, B2…. rất có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, hàm lượng các vitamin, protein, khoáng chất có trong hạt kê được đánh giá cao gấp khoảng 2 lần các loại lương thực khác như lúa gạo, lúa mạch, lúa mì…

Bất ngờ trước những công dụng của hạt kê đối với sức khỏe - Ảnh 1.

Hạt kê chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe - Ảnh Internet.

Đọc thêm:

Cây xạ đen là cây gì? Điểm danh những tác dụng của cây xạ đen trong hỗ trợ điều trị bệnh

Cà gai leo có tác dụng gì? Sử dụng cà gai leo thế nào?

2. Điểm danh những công dụng của hạt kê tới sức khỏe

2.1. Tác dụng của hạt kê trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Hạt kê có tác dụng gì? Một trong những lợi ích tuyệt vời của hạt kê đối với sức khỏe không được bỏ qua chính là ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Theo các nghiên cứu, trong hạt kê có chứa magie. Chất này giúp làm tăng hiệu quả của quá trình tổng hợp insulin trong cơ thể, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của căn bệnh tiểu đường. Các thống kê cho thấy những người thường xuyên sử dụng hạt kê và các thực phẩm có chứa nhiều magie sẽ giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

2.2. Tăng cường năng lượng cho cơ thể

Hạt kê cung cấp các vitamin cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt là vitamin A, E, B1, B2. Hơn nữa, trong hạt kê có chứa nhiều tinh bột, chất xơ và protein giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể.

Trong hạt kê còn chứa các axit amin , có tác dụng tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa, hệ bài tiết.

2.3. Hạt kê giúp tăng cường trí nhớ

Một trong những công dụng tuyệt vời của hạt kê không thể không kể đến chính là hạt kê giúp tăng cường trí nhớ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hợp chất axit glutamic có trong hạt kê giúp giảm căng thẳng, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi. Ngoài ra, trong hạt kê còn chứa chất lecithine và choline, có tác dụng tăng cường sức khỏe cho não bộ, tăng cường sự tỉnh táo.

Hơn nữa, chất choline chứa trong hạt kê còn giúp ngăn ngừa bệnh cứng động mạch và điều tiết lại quân bình âm dương của thần kinh dinh dưỡng. Axid glutamic có trong kê giúp làm tăng thêm trí nhớ cho con người.

Bất ngờ trước những công dụng của hạt kê đối với sức khỏe - Ảnh 2.

Hạt kê có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ - Ảnh Internet.

2.4. Giúp giảm cân hiệu quả

Nếu bạn muốn giảm cân, tránh béo phì thì không thể bỏ qua hạt kê. Nguyên nhân là vì hạt kê là là loại ngũ cốc có hàm lượng chất xơ và protein cao, từ đó giúp làm giảm cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác no lâu.

Hơn nữa, hạt kê là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất. Các dưỡng chất có trong hạt kê cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể nên bạn vẫn có thể giữ được sức khỏe tốt mà không cần phải tiêu thụ thêm các thực phẩm khác.

2.5. Bổ sung sắt cho cơ thể

Với những người thiếu máu thì hạt kê là thực phẩm không thể bỏ qua trong thực đơn của mình. Hạt kê có chứa hàm lượng sắt lớn, giúp bổ sung máu cho cơ thể. Hơn nữa, hàm lượng vitamin C chứa trong hạt kê giúp quá trình hấp thụ sắt vào trong máu hiệu quả hơn. Vì thế, sử dụng hạt kê là biện pháp đơn giản, và hiệu quả để bổ sung sắt vào cơ thể, tránh tình trạng thiếu máu.

2.6. Tốt cho xương

Một trong những tác dụng không thể bỏ qua của hạt kê chính là hạt kê là thực phẩm tốt cho xương. Trong hạt kê có chứa guồn canxi tự nhiên khá dồi dào, kết hợp với lượng vitamin D phong phú giúp tăng cường sự rắn chắc của xương, ngăn ngừa các triệu chứng loãng xương cũng như các bệnh về xương.

2.7. Giảm cholesterol xấu

Giảm cholesterol xấu là một công dụng tuyệt vời của hạt kê. Theo các nghiên cứu, các acid amin có trong hạt kê có khả năng giúp làm sạch các mảng bám ở các thành tế bào, từ đó ngăn ngừa quá trình tai biến, đột quỵ. Không những vậy, nó còn giúp tăng lượng cholesterol tốt và làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

2.8. Hạt kê tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ

Với những người phụ nữ đang trong thời gian thai kỳ, hạt kê giúp giảm thiểu tình trạng khí hư ra nhiều ở mẹ bầu. Cụ thể, khi âm đạo có khí hư nhiều, chỉ cần lấy 50g hoàng kỳ và 50g hạt kê đem nấu thành cháo và ăn 1 lần mỗi ngày liên tục trong khoảng thời gian ngắn là thấy hiệu quả rõ rệt.

Hạt kê còn giúp an thai. Vì giàu acid amin và silic nên hạt kê giúp điều tiết quá trình thai nghén, ngăn ngừa khả năng sảy thai ở những người phụ nữ mang thai.

Ngoài ra, với những bà mẹ sau kì thai sản, hạt kê có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Theo đó, lấy khoảng 50g hạt kê nấu chung với đường đỏ và ăn nóng là sẽ hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng từ hạt kê.

Với trẻ nhỏ, hạt kê nổi tiếng với công dụng trị mụn nhọt, rôm sảy, Theo Đông y, hạt kê có tính hàn, có tác dụng bổ thận, khỏe tì vị, trừ nhiệt, giải độc. Vì thế, dùng hạt kê đun nước tắm cho trẻ nhỏ có thể trị các nốt mụn nhọt, mẩn ngứa trên da.

3. Một số cách chế biến hạt kê tốt cho sức khỏe

Để phát huy những tác dụng tuyệt vời của hạt kê với sức khỏe, chúng ta có thể chế biến hạt kê bằng nhiều cách khác nhau. Cụ thể, có thể dùng hạt kê riêng lẻ hay kết hợp với các nguyên liệu khác để tăng hiệu quả phòng ngừa bệnh. Dưới đây là gợi ý một số cách chế biến hạt kê thành những món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.

Cháo hạt kê thịt gà

Cháo hạt kê thịt gà là món ăn chế biến đơn giản nhưng lại rất bổ dưỡng cho những người gầy yếu, chán ăn, mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh...Để chế biến món ăn này, bạn chỉ cần ngâm hạt kê đã vo sạch khoảng 1 giờ đồng hồ, xé nhỏ thịt gà đã luộc rồi sau đó cho hạt kê vào nước luộc thịt gà nấu nhỏ lửa. Cần lưu ý là khuấy liên tục để không bị cháy. Khi hạt kê đã chín thì cho thịt gà cùng gia vị vào cho vừa ăn là được.

Hạt kê là hạt gì? 8 công dụng của hạt kê... - Ảnh 3.

Cháo kê thịt gà rất tốt cho những người mới ốm dậy, gầy yếu và những người phụ nữ sau sinh - Ảnh Internet.

Cơm hạt kê

Với những người mắc bệnh tiểu đường, chỉ cần lấy hạt kê nấu thành dạng cơm xôi để ăn hàng ngày là tốt cho việc hỗ trợ điều trị bệnh.

Cháo kê với trúc diệp

Cháo kê với trúc diệp là món ăn tốt cho những người bị say nắng, say nóng. Bạn chỉ cần chuẩn bị hạt kê và một ít lá trúc diệp (lá tre) đã được thái nhỏ. Sau đó, nấu trúc diệp lên, lấy nước bỏ bã, cho hạt kê vào nước lá trúc diệp nấu lên thành cháo.

Cháo kê với đại táo

Để chế biến món ăn này, bạn chuẩn bị khoảng 200gr hạt kê với khoảng 10 quả đại táo rồi nấu thành cháo, cho thêm đường vừa ăn là được. Món cháo kê đại táo rất tốt cho trẻ em,người già bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, ăn kém...

4. Những lưu ý khi dùng hạt kê

Hạt kê có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên nấu chung hạt kê với hạnh nhân vì đây là những thực phẩm kị nhau, khi dùng chung sẽ không tốt cho sức khỏe. Cụ thể, hạt kê kết hợp với hạnh nhân sẽ khiến bạn gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, trong đó hay gặp nhất là triệu chứng tiêu chảy.

Hạt kê không những kị với hạnh nhân mà nó còn kị với đường trắng. Rất nhiều người có thói quen ăn bánh đa kê với đường trắng cho dễ ăn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một sai lầm vì dùng nhiều đường trắng sẽ làm giảm tính chất dưỡng sinh, thanh độc, giải nhiệt của hạt kê. Vì thế, cách tốt nhất để giữ được các công dụng của hạt kê là khi chế biến nên nấu kê với một chút đường đỏ, ăn với đậu xanh.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý nên sử dụng hạt kê vàng vì đây là loại kê có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Trên đây là những công dụng của hạt kê cũng như gợi ý cách chế biến các món ăn từ hạt kê, những lưu ý khi dùng hạt kê để phát huy tối đa tác dụng của nó tới sức khỏe. Nắm bắt những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách dùng hạt kê một cách hiệu quả nhất.



Tác giả: Ngọc Điệp