Hành trình chữa khỏi bệnh ung thư máu của người mẹ sẵn sàng đối mặt với cái chết để có con trên đời

Hành trình chữa khỏi bệnh ung thư máu của người mẹ sẵn sàng đối mặt với cái chết để có con trên đời
Biết mình mắc bệnh khó sống khi mang thai, chị Nông Thị Hảo vẫn sẵn sàng chết để sinh con ra. Trời không phụ người có công, chị đã chữa khỏi bệnh ung thư máu sau nhiều năm điều trị.

Giây phút thắt lòng của người mẹ....

Tình mẫu tử luôn là thứ tình cảm thiêng liêng, cao cả, không gì có thể đong đếm được. Và người mẹ luôn là người yêu thương con vô điều kiện.

Chắc hẳn nhiều người vẫn còn nhớ về nữ chiến sĩ công an Đậu Thị Huyền Trâm (Hà Tĩnh) - sản phụ ung thư phổi giai đoạn cuối từ chối điều trị bệnh để con chào đời. Việc thực hiện ca phẫu thuật sinh con hy hữu đã khiến dư luận bàng hoàng xúc động. Sau ca mổ, cháu bé đã chào đời lành lặn.

Thương cảm cho người mẹ trẻ, ai cũng cầu mong một điều kỳ diệu sẽ xảy ra nhưng sau nhiều ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện K Trung ương, Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm đã mất tại nhà riêng ở phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh vào cuối tháng 7/2016.

Chị Nông Thị Hảo, 31 tuổi (Lạng Sơn) cũng là một người mẹ sẵn sàng đốt mặt với tử thần để có con trên đời như vậy.

Năm 2016, mang bầu cậu con trai thứ 2 nhưng đến tuần thứ 27, chị Hảo mọc hạch ở bên cổ. Tưởng rằng chỉ là hạch thông thường, mọc 1, 2 ngày sẽ lặn như những lần trươc đó. Nhưng chúng mỗi ngày một lớn, kèm theo đó là sự đau đớn nên gia đình quyết định đưa chị lên bệnh viện khám.

Qua nhiều cuộc kiểm tra, giây phút cầm kết quả xét nghiệm ai nấy cũng rụng rời chân tay, không một ai nghĩ, chị Hảo lại mắc căn bệnh ung thư máu.

chua-khoi-ung-thu-mau-2

...và hành trình không từ bỏ để sinh con ra, chữa khỏi bệnh ung thư máu

Theo kết quả khám, chị Hảo được phát hiện bị Lơ xê mi cấp thể M4 trên nền bệnh nhân bị Thalassaemia. Bác sỹ khuyên nên bỏ đứa bé để điều trị ngay bởi tình hình bệnh rất nặng, nếu kéo dài thời gian sẽ nguy hại cả mẹ và con.

Một người phụ nữ còn quá trẻ biết tin mình mắc bệnh là một nỗi đau. Nhưng, nỗi đau đó nặng nề hơn khi nỗi sợ sinh linh bé nhỏ, đã ra hình hài mà mình đang mang trong bụng cũng có thể bị nguy hiểm. Bỏ qua lời khuyên của gia đình, chị quyết từ chối điều trị để cứu con, cho dù nếu điều trị chị có thể chữa khỏi bệnh ung thư máu.

Chị Hảo gắng gượng được đến tuần thứ 30 thì sức khỏe đã quá yếu kèm theo cơn sốt nên các bác sỹ tiến hành mổ thai. Bé Dương Ngọc Lâm ra đời nặng 1,8 kg.

May mắn hơn Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm, mặc dù bệnh tật, đi viện nhiều hơn ở nhà nhưng 1 năm qua chị Hảo hạnh phúc khi nhìn con trai đang khôn lớn từng ngày.

Chị kể, từ bé chị đã mất bố, hoàn cảnh gia đình khó khăn, trưởng thành chị rời quê hương vào miền Nam kiếm tiền. Những tháng ngày mưu sinh và làm việc nơi đất khách chị gặp anh Dương Ngọc Tùng (chồng chị) và nên duyên vợ chồng.

chua-khoi-ung-thu-mau-3

Sau nhiều năm sống xa gia đình, cả hai quyết định về Bắc lập nghiệp. Những ngày đầu mọi thứ cũng ngổn ngang nhưng cả hai vợ chồng hòa thuận, chăm lo cho nhau. Cũng từ ngày chị bệnh, anh chị gửi cháu về cho bà ngoại trông còn hai vợ chồng xuống Viện Huyết học Truyền máu Trung ương chữa bệnh.

“Ngày bác sĩ thông báo tôi bị bệnh, ban đầu cả nhà đều quyết định không cho tôi biết vì sợ sẽ buồn. Nhưng, tôi thấy ánh mắt mọi người dành cho mình rất khác, rồi ngồi nói chuyện mà mọi người cứ rơi nước mắt thì mình biết có chuyện chẳng lành rồi.

Thấy tôi khăng khăng mọi người mới nói. Mọi người bảo tôi bỏ đứa bé, chồng cũng bảo sức khỏe của tôi quan trọng hơn nhưng tôi quyết định giữ bé lại.”, chị Hảo cho biết.

Thời gian qua, để có tiền chữa bệnh với hi vọng chữa khỏi bệnh ung thư máu, gia đình chị chạy vạy vay khắp nơi. Cũng vì chăm sóc vợ ở bệnh viện nên anh Tùng không làm thêm được gì. Kinh tế gia đình đã khó càng trở nên kiệt quệ hơn.

Với anh chị, giờ đây, niềm an ủi lớn nhất là bé Lâm khỏe mạnh. Bé Lâm sinh ra thiếu máu trầm trọng, các bác sỹ phải tiến hành truyền máu kết hợp nuôi trong lồng kính. Sau gần một tháng nhận sự chăm sóc tận tình từ bác sỹ, bé Lâm nặng 2,1 kg. Hiện tại, bé đã nặng 10kg.

Thu Hoa

Tác giả: TH