Hải sản sống: Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và cách ăn đảm bảo an toàn

Hải sản sống: Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và cách ăn đảm bảo an toàn
Hải sản ăn sống là những món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng. Nhưng nếu không cẩn thận, lựa chọn ăn hải sản sống có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và người thân.

Rất nhiều món hải sản ăn sống được mọi người yêu thích và ưa chuộng như: sushi, sashimi,... những loại hải sản này bổ dưỡng nhưng chỉ khi bạn ăn đúng cách và lựa chọn hải sản tươi ngon. Nếu lựa chọn được hải sản tươi ngon thì bạn có thể giúp bản thân và gia đình phòng tránh một số nguy cơ từ thực phẩm này.

Lựa chọn hải sản trong chế độ ăn uống góp phần khiến chế độ ăn uống của bạn lành mạnh, bổ sung được nhiều dinh dưỡng, cân bằng được dinh dưỡng trong cơ thể vì loại thực phẩm này chứa ít chất béo bão hòa, lại giàu vitamin B và protein cùng sắt. Tuy nhiên, sở thích ăn hải sản sống và những loại hải sản chưa chín kỹ lại đem lại một số nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn đối với con người ngoài ý muốn.

1. Nguy cơ khi ăn hải sản sống

Khi hải sản chín sẽ đem lại dinh dưỡng và khiến bạn có sức khỏe, năng lượng cho cơ thể. Nhưng nếu hải sản không được nấu chín có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe đáng lo ngại.

1.1. Ngộ độc thực phẩm

Các loại hải sản sống có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Tình trạng này xảy ra khi bạn sử dụng nước hoặc thực phẩm có chứa các độc tốt, vi khuẩn, virus gây hại cho sức khỏe.

Triệu chứng của ngộ độc thực phẩm xảy ra như: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, nhức đầu, lả người,... Thay vì lựa chọn ăn hải sản sống hoặc tái để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ hải sản bạn có thể nấu chín trước khi ăn.

Hải sản sống: Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và cách ăn đảm bảo an toàn - Ảnh 2.

Ăn hải sản sống có thể gây ngộ độc - Ảnh Internet

1.2. Viêm gan siêu vi

Bệnh viêm gan siêu vi là bệnh về gan thường gặp do virus viêm gan siêu vi gây ra. Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan siêu vi có thể xảy ra do nguồn nước hoặc nguồn thực phẩm bị nhiễm bẩn.

Trung tâm Y tế thuộc Đại học Maryland đã đưa ra khuyến nghị rằng hãy tránh xa đồ ăn sống như cá sống hoặc chưa được nấu kỹ. Đặc biệt khi đi du lịch vì điều này có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm virus viêm gan cho bạn,

1.3. Thiếu hụt vitamin B1

Thói quen ăn cá sống hoặc các loại hải sản có vỏ sống dễ khiến bạn bị thiếu vitamin B1, loại vitamin này còn có tên gọi khác là thiamine. Đây là vitamin quan trọng giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chức năng thận và có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Bởi vậy, để bảo vệ sức khỏe cần ăn cá và hải sản đã nấu chín để không gây ảnh hưởng đến mức độ vitamin B1 trong cơ thể. Do đó, lựa chọn nấu chín thức ăn là cách giúp phá hủy và loại bỏ các loại chất gây ảnh hưởng đến vitamin B1.

Hải sản sống: Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và cách ăn đảm bảo an toàn - Ảnh 3.

Ăn hải sản sống có thể gây thiếu hụt vitamin B1 - Ảnh Internet

2. Các ăn hải sản sống đảm bảo an toàn

Bất cứ món ăn nào khi ăn sống đều sẽ gây ra những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng những món ăn sống lại ngon miệng và chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể nên không nhất định phải bỏ hẳn các món ăn này ra khỏi thực đơn gia đình. Thay vào đó bạn có thể lưu ý một số điều sau để mua hay sơ chế và lưu trữ hải sản đảm bảo an toàn:

2.1. Chọn mua hải sản

Khi mua hải sản cần chú ý hai đặc điểm của hải sản:

- Nên tìm mua các loại hải sản được đông lạnh dưới 4 độ C.

- Lựa chọn hải sản vẫn sáng màu, chắc thịt và không bị tanh thì hải sản còn tươi mới.

2.2. Khi bảo quản hải sản tại nhà

Sau khi lựa chọn được hải sản tươi ngon, quá trình bảo quản ảnh hưởng đến chất lượng hải sản về sau do đó cần lựa chọn cách bảo quản hải sản đúng cách:

- Bảo quản các loại cá tươi sống trong hộp kín không quá 2 ngày.

- Bảo quản các loại hải sản có vỏ như: nghêu, trai, cua, tôm càng, tôm hùm, hàu sống đều cần được bảo quản trong các thùng xốp kín.

- Nhiệt độ để bảo quản hải sản tươi ngon, không bị hỏng dưới 4 độ C.

Hải sản sống: Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và cách ăn đảm bảo an toàn - Ảnh 4.

Bảo quản hải sản tại nhà đảm bảo an toàn - Ảnh Internet

2.3. Sơ chế hải sản đảm bảo an toàn

Trước khi muốn ăn hải sản bạn cần lựa chọn được cách để sơ chế hải sản. Khi sơ chế hải sản bạn cần cắt lát và nêm nếm. Vì thế muốn sơ chế an toàn bạn cần lưu ý:

- Nên sử dụng thớt và dụng cụ sơ chế riêng biệt đối với quá trình sơ chế hải sản.

- Cần rửa tay, thớt cùng các dụng cụ nấu ăn kỹ sau khi chuyển từ sơ chế hải sản còn sống sang sơ chế các món hải sản đã chín.

Khi lựa chọn ăn hải sản ở ngoài nhà hàng bạn cần lựa chọn những địa chỉ uy tín, sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình mình.

Các món hải sản tươi sống tuy thơm ngon, bổ dưỡng nhưng cũng đem lại nhiều nguy cơ sức khỏe đối với con người nguy hiểm như ngộ độc và viêm gan. Vì vậy, muốn đảm bảo sức khỏe bạn cần lựa chọn kỹ càng, bảo quản và sơ chế hải sản thật sạch sẽ, kỹ càng để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.


Tác giả: Nắng Mai