Gợi ý và xây dựng thực đơn cho người xơ gan

Gợi ý và xây dựng thực đơn cho người xơ gan
Do chức năng gan suy giảm nên những người mắc xơ gan thường kém ăn, ăn uống không ngon miệng, chính vì thế có một thực đơn cho người xơ gan với chế độ ăn phong phú, thay đổi liên tục là điều vô cùng cần thiết.

Xơ gan là giai đoạn cuối của các bệnh lý có tính mãn tính tại gan với nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Ở những người xơ gan, do chức năng gan suy giảm nghiêm trọng nên người bệnh thường có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi, suy kiệt,… chính vì thế một thực đơn cho người xơ gan cần đảm bảo được các yếu tố: Đầy đủ chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, chú trọng những thực phẩm tốt cho gan và những thực phẩm giúp tăng cường giải độc cho gan.

1. Gợi ý thực đơn cho người xơ gan

Với mỗi giai đoạn của bệnh xơ gan, thực đơn cho người xơ gan có nhiều điểm thay đổi, đồng thời với mỗi bệnh nhân có nhu cầu ăn uống cũng như thể trạng khác nhau nên thực đơn cho người xơ gan cũng khác nhau. Dưới đây là thực đơn mẫu mà người bệnh có thể áp dụng:

Bữa sáng: Một bát yến mạch ăn cùng sữa tươi

Bữa phụ vào khoảng 8 – 9 giờ sáng: Người bệnh có thể sử dụng một lát bạn mì ăn cùng với một lát thịt gà mỏng hoặc cùng với bơ đậu phộng hay ăn sữa chua ít béo vào bánh quy có đường.

Gợi ý và xây dựng thực đơn cho người xơ gan - Ảnh 2.

Thực đơn cho người xơ gan: Bữa sáng, yến mạch ăn cùng sữa tươi - Ảnh minh họa

Ăn trưa: Người bệnh xơ gan có thể ăn uống bình thường theo nhu cầu, nhưng nên bổ sung khoảng 1 bát rau luộc hoặc rau xào như đậu luộc, bông cải xanh,… ăn cùng với thịt gà hoặc cá và một cốc sữa chua để tiêu hóa được tốt hơn.

Buổi ăn nhẹ buổi tối: Hoặc là trái cây nhỏ hoặc một tách sữa.

Bữa tối: Cơm cùng với rau và thịt như bình thường.

Thực đơn cho người xơ gan này chỉ là một thực đơn gợi ý, bệnh nhân có thể căn cứ vào đây để điều chỉnh lại thực đơn của mình sao cho phù hợp đồng thời bệnh nhân cũng nên tham khảo ý kiến của các Bác sĩ chuyên khoa để xây dựng cho mình một thực đơn khoa học nhất, giúp hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan hiệu quả.

2. Hướng dẫn xây dựng thực đơn cho người xơ gan

Để xây dựng được thực đơn cho người xơ gan, bạn cần biết được nhu cầu thực tế về các thành phần dinh dưỡng mà bệnh nhân cần là bao nhiêu. Nhu cầu này cụ thể như sau:

2.1. Nhu cầu về chất đạm

Nhu cầu về chất đạm ở bệnh nhân xơ gan giống với người bình thường ở giai đoạn xơ gan còn bù, nhưng ở giai đoạn xơ gan mất bù bệnh nhân cần hạn chế sử dụng những thực phẩm chứa lượng đạm lớn. Theo đó, trong thực đơn cho người xơ gan cần đảm bảo được 1g protein cho mỗi kg cân nặng, nghĩa là một người nặng 50kg cần khoảng 50g protein.

Gợi ý và xây dựng thực đơn cho người xơ gan - Ảnh 3.

Bổ sung chất đạm cho cơ thể - Ảnh minh họa

Trong thực đơn cho người xơ gan có thể bổ sung nhiều thực phẩm chứa đạm như thịt, cá, trứng sữa đặc biệt bệnh nhân nên ưu tiên sử dụng các loại ngũ cốc vì chúng chứa lượng đạm thực vật dễ tiêu hóa. Trong trường hợp bệnh nhân có tiền hôn mê gan, cần ngưng lại hoàn toàn chất đạm trong chế độ ăn hàng ngày.

2.2. Nhu cầu về các chất dinh dưỡng khác

Đối với các chất dinh dưỡng khác trong thực đơn cho người xơ gan cũng không có yêu cầu đặc biệt, bệnh nhân vẫn có thể sử dụng chúng theo nhu cầu. Nhưng trong thực đơn cho người xơ gan cần hạn chế sử dụng quá nhiều đường, chất béo, thay vào đó bệnh nhân nên tăng cường sử dụng các loại rau xanh cũng như trái cây tươi, nên ăn nhiều hoa quả chứa kali như chuối tiêu, đu đủ, rau ngót, rau lang...

Đối với những bệnh nhân có dịch trong ổ bụng hay những trường hợp bệnh nhân bị phù thì nên hạn chế ăn muối hay mắm vì chúng khiến tình trạng phù càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do chức năng gan suy giảm nên bệnh nhân cũng nên hạn chế mỡ động vật, dầu thực vật,…

Không được sử dụng rượu bia trong thực đơn cho người xơ gan, vì sử dụng rượu bia càng làm cho tế bào gan bị suy giảm nghiêm trọng hơn, gây nguy hiểm cho người bệnh.


Tác giả: Phạm Thị Mai