Gợi ý thực đơn cho người mắc bệnh sởi

Gợi ý thực đơn cho người mắc bệnh sởi
Cần tăng sức đề kháng cho bệnh nhân sởi để họ chống lại được các tác nhân gây bệnh, giảm nhẹ tình trạng bệnh và giảm nguy cơ mắc các biến chứng hậu sởi. Một trong những cách tăng đề kháng là chú trọng vào việc bổ sung dinh dưỡng hàng ngày.

Chế độ ăn cho người đang mắc sởi cần đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm cung cấp chất bột đường, đạm, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Bệnh nhân sởi không quá kiêng khem bất kỳ món ăn nào vì cơ thể dễ bị các nguồn bệnh tấn công khi thiếu dinh dưỡng, dẫn đến hệ miễn dịch kém.

Cần cho bệnh nhân sởi ăn đủ nhu cầu dinh dưỡng, hơn nữa phải đa dạng thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày để bù lại các chất dinh dưỡng mất đi; đặc biệt là chú ý bổ sung năng lượng và protein mất đi, giảm nhẹ tình trạng bệnh và tránh nhiễm trùng .

Gợi ý thực đơn cho người mắc sởi:

1. Món giàu chất đường bột

Tinh bột đứng đầu trong tháp dinh dưỡng hàng ngày của mỗi người, vì vậy không được bỏ hoặc kiêng ăn tinh bột.

Món gợi ý: cơm trắng. cơm nếp (xôi).

Trong trường hợp người bệnh cảm thấy khó nuốt hoặc bị biến chứng họng, có thể thay cơm bằng mì hoặc nui, cháo, miến, bánh mì, ngũ cốc...

Thực đơn gợi ý cho người mắc bệnh sởi - Ảnh 1.

Chất đường bột cần thiết cho sức khỏe - Ảnh Internet

 2. Món có nhiều đạm, kẽm và Selen

Bệnh nhân sởi cần ăn nhiều thực phẩm giàu đạm, vì những thực phẩm loại này giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, có giá trị sinh học cao vì đồng thời chứa nhiều kẽm và sắt.

Để các tế bào bạch cầu nhận biết và tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, cơ thể cần sự hỗ trợ của kẽm, còn sắt giúp tái tạo lượng hồng cầu suy giảm trong máu. Ngoài ra, selen cũng rất quan trọng cho sự phục hồi bệnh sởi.

Selen giúp giúp loại bỏ vi rút gây bệnh như vi rút sởi ra khỏi cơ thể bằng cách nuôi dưỡng các các tế bào bạch cầu, thúc đẩy chúng sản xuất cytokine-protein.

Món gợi ý: thịt bò, thịt lợn, hải sản như tôm, cá (cá chép, cá quả, cá basa, cá bông lau, cá hồi, cá trích…), hàu, cua và sò, gia cầm

Thực đơn gợi ý cho người mắc bệnh sởi - Ảnh 2.

Các món ăn giàu đạm, kẽm và selen- Ảnh Internet

 3. Món ăn có vitamin và khoáng chất

Để tăng cường hệ miễn dịch kháng lại bệnh sởi, chúng ta không thể không kể đến các loại vitamin A, C, E, D.

Vitamin A hỗ trợ các tế bào da, đường tiêu hóa và tế bào biểu mô phổi, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo thành bảo vệ người bệnh khỏi các yếu tố từ môi trường bên ngoài bằng cách tạo ra hàng rào miễn dịch vững chãi.

Món gợi ý: cà rốt, cải xoăn, súp lơ xanh, bí, quả mơ, cá và khoai lang.

Kháng thể Interferon bao phủ lên bề mặt tế bào giúp hạn chế sự xâm nhập của virus, nâng cao đề kháng và cung cấp nước cho cơ thể,  giúp tăng cường sản sinh tế bào bạch cầu. Để có nhiều kháng thể interferon, cần bổ sung  Vitamin C, D.

Món gợi ý: dâu tây, cam, chanh, bưởi, lòng đỏ trứng, dầu cá,...

Vitamin E: kích thích sự sản sinh các tế bào diệt vi khuẩn tự nhiên và tế bào B giúp sản sinh kháng thể chống lại vi khuẩn.

Món gợi ý: các loại hạt, dầu thực vật và ngũ cốc.

4. Người mắc bệnh sởi nên ăn bữa phụ

Bệnh nhân sởi nên bổ sung thêm chất đạm, kẽm, vitamin,... qua đường uống. Người nhà nên cho người bệnh dùng thêm sữa và chế phẩm từ sữa vào các bữa phụ xen kẽ.

Các món thông thường được sử dụng là: sữa đặc, sữa tươi, phô mai...

Thực đơn gợi ý cho người mắc bệnh sởi - Ảnh 3.

Bổ sung vitamin và khoáng chất để người bệnh sởi mau chóng phục hồi - Ảnh Internet

Ngoài ra, muốn tăng cường sức đề kháng cho người bị sởi không thể bỏ qua vi khuẩn probiotic. Probiotic là loại vi khuẩn lành mạnh giúp loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh ra khỏi đường ruột.

Các món gợi ý: sữa chua, váng sữa: ăn 1 hộp sau bữa ăn chính.

5. Những lưu ý khi xây dựng thực đơn

Thực đơn cho người bệnh sởi nên đa dạng thực phẩm khoảng 15-20 loại mỗi ngày. Các món nên chế biến dạng lỏng, hay mềm, theo sở thích của từng bệnh nhân, nêm ít muối và gia vị để dễ tiêu hóa, hấp thụ nhanh. Trong 3 ngày đầu tiên bị bệnh, nên nạp nhiều vitamin vào cơ thể bằng cách ăn thật nhiều hoa quả, uống nước quả, sinh tố đủ loại.

Muốn bệnh nhân nhanh khỏi hơn, cần hạn chế cho bệnh nhân ăn đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ. Tránh các loại  thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có đường nhân tạo và đồ uống có chất kích thích (như bia, cà phê,...)

Không dùng cho người bệnh ăn những thức ăn mà họ có tiền sử dị ứng


Tác giả: Ngọc Điệp