Đa phần nhiều người vẫn có quan niệm sai lầm rằng: khi bị ốm cần phải bổ sung thật nhiều chất dinh dưỡng, chất đạm, chất béo để bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, điều này lại là 1 tác hại nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh của bệnh nhân.
Theo các bác sĩ của bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trong quá trình mắc bệnh Rubella, hệ miễn dịch và sức đề kháng trong cơ thể bệnh nhân bị giảm sút, cơ thể lúc này không thể hấp thụ các loại thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng.
Thậm chí, các loại chất đạm, chất béo còn có thể gây kích ứng tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa trong cơ thể người bệnh. Từ đó, làm cản trở quá trình hồi phục bệnh của bệnh nhân Rubella.
Thực đơn ăn uống tốt cho người bệnh Rubella lúc này là các món ăn được chế biến đơn giản như sau:
Ở thời điểm này, người bệnh rubella nên kiêng tất cả các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ, chiên rán. Thay vào đó, chỉ nên ăn những món được chế biến đơn giản như: các món luộc thật mềm, canh rau,…
Đối với các món luộc thường ưu tiên cho các loại củ quả: cà rốt, su hào, súp lơ, bắp cải, khoai lang,... đây là nhóm thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng rất tốt cho cơ thể người bệnh.
Đối với các món canh rau, nên chọn những loại rau sẫm màu, giàu vitamin A như: mồng tơi, rau đay, rau ngót… giúp làm mát cơ thể và bảo vệ hệ tiêu hóa.
Bên cạnh các món luộc thanh đạm thì súp, cháo cũng được liệt kê vào danh sách thực đơn ăn uống tốt cho người bệnh Rubella. Cơ thể người bệnh lúc này yếu, không hấp thụ được các món ăn giàu chất đạm và dầu mỡ. Do đó, bệnh nhân nên ăn các món súp, cháo để hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn.
Bên cạnh đó, người bệnh vẫn cần bổ sung vitamin A, vitamin C, chất kẽm và protein từ các loại thực phẩm như: trứng, gan động vật, thịt. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này cũng cần phải chế biến cẩn thận, băm nhỏ để nấu cùng cháo, súp cho người bệnh ăn.
Người bệnh Rubella khi bị sốt cao và nổi phát ban sẽ luôn cảm thấy nóng trong người, khó chịu và cần được làm mát cơ thể. Bổ sung nước ép hoa quả thường xuyên là thực đơn ăn uống tốt cho người bệnh Rubella, bổ sung vitamin A, vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi virus Rubella.
Một số loại hoa quả điển hình đó là: cà chua, cà rốt, cam, bưởi, dưa hấu, thanh long, ổi... bệnh nhân có thể uống thay nước lọc kết hợp với nước điện giải để làm mát cơ thể, lặn các nốt phát ban trên bề mặt da.
Lưu ý: nước ép hoa quả không nên bỏ đường, vì khi ép nước lượng đường đã nhiều hơn so với ăn trực tiếp, bệnh nhân trong giai đoạn này ngoài hạn chế, kiêng khem chất mặn cũng cần kiêng cả chất ngọt.
Khi cơ thể đã hồi phục, người bệnh có thể ăn hoa quả trực tiếp thay vì ép nước hoa quả. Những loại quả mềm, không quá ngọt được khuyến khích ăn trong giai đoạn này đó là: quý, thanh long, xoài, dưa hấu…
Bên cạnh thực đơn ăn uống ở trên, bệnh nhân nên tăng cường uống thêm vitamin A, vitamin C, kẽm để giúp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng cao, đẩy lùi virus và lặn các nốt phát ban trên bề mặt da.
Thực tế, bệnh Rubella là một căn bệnh truyền nhiễm không quá nguy hiểm, tuy nhiên chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, chỉ cần chăm sóc người bệnh đúng cách kết hợp với thực ăn ăn uống tốt cho bệnh nhân, đảm bảo chỉ sau khoảng 1 tuần - 2 tuần phát bệnh, người bệnh có thể hồi phục hoàn toàn.
Những gợi ý thực đơn ăn uống cho người bệnh Rubella ở trên hi vọng có thể giúp bệnh nhân và người chăm sóc người bệnh có những lựa chọn đa dạng trong quá trình bổ sung chế độ dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh nhanh hồi phục.