Việc nắm bắt được những đồ ăn vặt cho người tiểu đường vừa thơm ngon, bổ dưỡng vừa tốt cho quá trình điều trị bệnh là vấn đề rất quan trọng bởi nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường là ăn thành nhiều bữa.
Vậy đâu là những loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường ăn vặt?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và các bác sĩ, người bệnh tiểu đường khi lựa chọn đồ ăn vặt cần đảm bảo những tiêu chí sau đây:
- Có chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình nhằm kiểm soát mức đường huyết luôn ở mức an toàn cho người bệnh.
- Chứa hàm lượng calo thấp, tránh làm tăng cân, béo phì, kiểm soát cân nặng tốt.
- Chứa nhiều vitamin và các khoáng chất, nhằm tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.
- Dồi dào chất xơ.
- Có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đọc thêm:
+ Hướng dẫn bổ sung chất xơ đúng cách
+ Tìm hiểu về chỉ số GI (chỉ số đường huyết) của thực phẩm
Trái cây là đồ ăn vặt phổ biến của nhiều bệnh nhân tiểu đường. Nguyên nhân là vì ăn trái cây vừa ngon miệng, vừa thỏa mãn cơn đói và trong trái cây có nhiều vitamin và khoáng chất, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.
Tuy nhiên, khi lựa chọn trái cây là đồ ăn vặt cho người tiểu đường, bệnh nhân cần lưu ý lựa chọn trái cây tươi hoặc trái cây đông lạnh, có chỉ số đường huyết thấp.
- Việt quất: Việt quất có hàm lượng calo thấp. Theo thống kê, trong 100g việt quất chỉ chứa 57 calo. Không những vậy, đây là loại quả có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu và hỗ trợ sức khỏe của tim và não.
Hơn nữa, việt quất chứa mangan, vitamin C, K1 dồi dào. Loại trái cây này cũng cung cấp một lượng nhỏ đồng, vitamin E và B6. Ngoài ra, trong việt quất có chứa hợp chất chống oxy hóa là anthocyanins, giúp ức chế quá trình oxy hóa cholesterol LDL “xấu”, bảo vệ tim mạch, cải thiện độ nhạy insulin.
Vì vậy, đây là loại trái cây người bệnh tiểu đường có thể lựa chọn để ăn vặt. Theo đó, người bệnh có thể ăn khoảng ¾ cốc việt quất mỗi ngày mà không phải quá lo lắng việc đường huyết tăng cao.
- Táo: Trong thành phần của táo có chứa nhiều chất xơ, vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa khác nhau. Không những vậy, táo là thực phẩm có lượng calo và chỉ số đường huyết thấp. Vì thế, người bệnh tiểu đường có thể ăn một quả táo trong bữa phụ.
- Bưởi: Bưởi cũng là thực phẩm tốt khi lựa chọn đồ ăn vặt cho người tiểu đường. Trong thành phần của loại quả này có chứa ít calo và cung cấp đáng kể chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa mạnh.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn bưởi thường xuyên có lợi cho hệ thống miễn dịch. Không những vậy, một số nghiên cứu còn cho thấy những người ăn một nửa quả bưởi trước bữa ăn đã giảm đáng kể lượng insulin và kháng insulin so với nhóm không ăn bưởi. Điều này giúp giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.
- Cam: Tiểu đường nên ăn vặt món gì? Cam là sự lựa chọn không thể bỏ qua. Cam có chứa lượng chất xơ dồi dào, hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa. Trong thành phần của cam còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, thiamine, folate và kali.
Hơn nữa, thành phần flavonoid, đặc biệt là hesperidin có trong cam có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người mắc bệnh tiểu đường. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người bệnh có thể ăn nửa quả cam mỗi ngày để tốt cho quá trình điều trị bệnh.
- Mận: Mận cũng là thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường. Trong loại quả này có chứa anthocyanins, một loại polyphenol có khả năng chống oxy hóa, có tác dụng giúp bảo vệ tế bào, ngăn ngừa các tổn thương và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư.
Mặc dù hàm lượng calo trong mận khá cao, nhưng ăn mận không làm tăng đáng kể lượng đường huyết sau khi ăn. Nguyên nhân là vì mận có khả năng làm tăng mức độ adiponectin, một loại hormone có vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu.
Bên cạnh các loại trái cây kể trên, các loại hạt cũng là món ăn vặt tốt cho người tiểu đường do chúng có chứa nguồn dinh dưỡng tốt, bao gồm các loại vitamin, khoáng chất, calci, axit béo không bão hòa.
- Óc chó: Dù óc chó có hàm lượng calo cao nhưng chúng không tác động lớn tới trọng lượng cơ thể. Không những vậy, óc chó còn cải thiện tỷ lệ HDL so với cholesterol LDL mà không ảnh hưởng tiêu cực đến thành phần khác.
- Hạnh nhân: Hạnh nhân là loại hạt tốt cho người tiểu đường vì chúng làm giảm mức cholesterol LDL (cholesterol “xấu”) xuống thấp, giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch. Ngoài ra, hạnh nhân còn làm tăng lượng cholesterol HDL, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Đậu phộng: Đậu phộng là loại hạt cung cấp protein và chất xơ dồi dào. Tiêu thụ đậu phộng có thể giúp giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Không những vậy, thành phần chất xơ có trong đậu phộng còn có tác dụng giúp giảm lượng đường trong máu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp giảm cân, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.
- Hạt điều: Hạt điều cũng là món ăn vặt tốt cho người tiểu đường vì chúng không làm ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết và cân nặng của người bệnh. Ngoài ra, đây là loại hạt chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe bệnh nhân tiểu đường.
Bên cạnh việc lựa chọn trái cây và các loại hạt trên, người bệnh tiểu đường có thể tự chế biến các loại bánh và các món ăn khác làm đồ ăn vặt.
- Bánh bông lan chanh: Thành phần chính của bánh bông lan chanh là bột mì đa dụng hoặc bột dứa, một ít đường tạo ngọt hoặc trái cây xay nhuyễn, nước cốt chanh, bột nở, sữa chua không béo và các nguyên liệu khác tốt cho sức khỏe người bị tiểu đường. Cách thức làm bánh bông lan chanh giống với cách làm bánh thông thường.
- Salad rau và các loại hạt: Người bệnh có thể dùng các loại rau củ và các loại hạt tốt cho người tiểu đường kết hợp lại với nhau thành món salad để làm đồ ăn vặt cho người tiểu đường. Lưu ý, có thể ăn kèm với sữa chua tách béo để dễ ăn và khiến món ăn thơm ngon hơn.
Ngoài ra, người bệnh tiểu đường có thể chọn các món tráng miệng như sữa chua không đường, thạch không đường, bắp rang, socola nguyên chất làm đồ ăn vặt của mình.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người bệnh tiểu đường cần lưu ý những vấn đề sau đây về đồ ăn vặt dành cho người bệnh:
- Lựa chọn đồ ăn vặt phù hợp với chế độ ăn tống thể, ưu tiên tự chế biến, không nên ăn những đồ ăn sẵn.
- Nên ăn vặt vào nửa buổi sáng hoặc nửa buổi chiều, không nên ăn vào đêm khuya vì điều này có thể khiến người bệnh tăng cân, tăng đường huyết.
- Chỉ nên ăn vặt với kích thước vừa và nhỏ, không nên ăn quá nhiều như bữa chính.
- Nên ghi chép lại các thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày, tính toán xem chúng chiếm bao nhiêu calo. Sau một ngày, người bệnh có thể nhìn lại và điều chỉnh cho các bữa ăn sau phù hợp hơn ở mức calo cho phép.
Trên đây là gợi ý về đồ ăn vặt cho người tiểu đường cũng như các nguyên tắc khi lựa chọn ăn vặt, cách ăn vặt hợp lý. Cần lưu ý, mỗi bệnh nhân khác nhau có sở thích khác nhau cũng như chế độ ăn khác nhau tùy vào tình trạng bệnh. Vì thế, cách tốt nhất người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về chế độ dinh dưỡng của mình để đảm bảo quá trình điều trị bệnh tiểu đường khoa học và hiệu quả.