Cảm cúm là một căn bệnh truyền nhiễm phổ biến ở thời điểm giao mùa hay khi nhiệt độ thấp. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và là một căn bệnh thông thường. Tuy nhiên nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh sẽ kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc phải. Những thực đơn giúp giảm nhẹ triệu chứng cảm cúm được áp dụng vào bữa ăn hằng ngày sẽ giúp việc điều trị trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
Tuy rằng khi bị cảm cúm, bệnh nhân thường chán ăn và không ăn được nhiều. Nhưng ăn uống đúng cách, đầy đủ dưỡng chất là cách tốt nhất để tăng sức đề kháng cũng như đảm bảo năng lượng và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là gợi ý một số thực đơn giúp giảm nhẹ triệu chứng cảm cúm đơn giản, dễ thực hiện tại nhà.
Khổ qua hay mướp đắng từ lâu đã được chứng minh có công dụng giải độc và thanh nhiệt. Theo y học cổ truyền, chúng còn có tác dụng giải cảm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Nếu được sử dụng thường xuyên, khổ qua còn có thể giúp an thần, ngủ ngon và sâu giấc hơn.
Kẽm là một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt là với những bệnh nhân đang mắc cảm cúm. Bổ sung kẽm trong giai đoạn mắc bệnh là rất cần thiết và một trong những loại thực phẩm có chứa nguồn kẽm tuyệt vời là thịt bò.
Bên cạnh đó, trong thịt bò còn có chứa nhiều protein và vitamin B. Những loại chất dinh dưỡng này sẽ giúp cung cấp thêm năng lượng cần thiết cho cơ thể. Thịt bò dùng để xào với các loại rau củ cũng là một món dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Có thể thay đổi thành bò hầm hoặc canh để chế độ dinh dưỡng hằng ngày thêm lạ miệng.
Một thực đơn giúp giảm nhẹ triệu chứng cảm cúm khá phổ biến có thể kể đến là phở gà. Nước dùng từ xương và gia vị đậm đà có thể giúp bổ sung thêm natri và bù nước cho cơ thể. Bên cạnh đó, các loại rau ăn kèm sẽ cung cấp vitamin, khoáng chất, thịt gà cung cấp cấp protein giúp cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể khi bị cảm cúm.
Một số nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng các loại rau thơm ăn kèm trong phở gà còn có thể hỗ trợ làm loãng các chất dịch nhầy, giúp làm thông mũi hiệu quả. Ngoài ra, phở gà cũng giúp các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng hoạt động hiệu quả hơn.
Nước chanh và mật ong từ lâu đã được biết đến như một công thức điều trị cảm cúm hiệu quả. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, chỉ cần pha 1 thìa mật ong và nước chanh vào ly nước ấm, uống đều đặn 2 lần mỗi ngày.
Trong đó, nước nóng có tác dụng giúp cổ họng giảm đau, rát, chanh giúp tăng cường hệ miễn dịch do cung cấp nhiều vitamn C và mật ong giúp sát khuẩn, tiêu diệt các tác nhân gây cảm cúm.
Nhiều người sẽ bất ngờ khi nghe món ăn đơn giản như canh trứng cà chua lại có thể có tác dụng hỗ trợ điều trị cảm cúm. Trên thực tế, trứng gà là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, có thể giảm các triệu chứng cảm cúm và tăng cường sức khoẻ. Cà chua chứa nhiều vitamin, do vậy món canh trứng gà cà chua có tác dụng bổ huyết, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người bệnh.
Cháo hành lá, tía tô là món ăn giúp giảm nhẹ các triệu chứng cảm cúm vô cùng phổ biến do tác dụng giải cảm, giúp cơ thể toát mô hôi vô cùng tốt.
Bên cạnh đó, cháo hành lá, tía tô còn có tác dụng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, khiến người bệnh cảm giác ăn ngon miệng hơn khi mệt mỏi.
Rong biển là một loại đồ ăn chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, khoáng chất, chất đạm dễ chuyển hoá và đặc biệt là chất carotenoids, polysaccharides. Carotenoids là một chất chống oxy hoá mạnh có tác dụng kháng viêm, bảo vệ màng tế bào. Còn olysaccharides là một chất giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức chịu đựng của cơ thể đối với những thay đổi của thời tiết.
Củ cải là thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình. Nó có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống và chữa trị cảm cúm. Để giảm nhẹ các triệu chứng khi bị cảm, bạn có thể ép nước củ cải, sau đó cho thêm một chút gừng, đường hoặc mật ong. Uống nước ép củ cải này từ 2 đến 3 lần mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, chữa cảm cúm hiệu quả.