Món ăn tốt cho người bị viêm phế quản mãn tính đầu tiên, không thể không nhắc tới là canh phổi heo hạnh nhân.
Nguyên liệu:
- 1 cái phổi heo.
- 40g vỏ rễ cây dâu tằm.
- 30g hạnh nhân.
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm.
Cách làm: Phổi heo bạn rửa, làm sạch sau đó cắt miếng thái nhỏ. Vỏ rễ dâu cạo bỏ lớp bên ngoài, chỉ lấy phần trắng ở trong, rửa sạch. Sau đó, đem hai nguyên liệu vừa làm cho vào nồi nấu cùng hạnh nhân với lượng nước thích hợp, hầm đến khi chín nhừ thì nêm gia vị ăn vừa miệng là được.
Bạn nên ăn hai lần một ngày. Đây là món ăn tốt cho người bị viêm phế quản mãn tính, những người có sốt, ho nhiều hoặc khạc đờm nhầy mủ.
Món ăn tốt cho người bị viêm phế quản mãn tính khác là nước lê hạnh nhân.
Nguyên liệu: 1 trái lê, 10g lá dâu tằm, 10g hạnh nhân, 20g đường phèn.
Cách làm:
Lê gọt vỏ, xắt nhỏ. Hạnh nhân và đường phèn thì đem giã nát. Sau đó bỏ tất cả vào tô lớn, hãm với nước sôi, đậy kín lại. Sau khoảng 20 phút thì có thể dùng được.
Sử dụng bằng cách uống thay trà hằng ngày, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với những người bị viêm phế quản mãn tính đang trong thời kỳ tiến triển.
Nguyên liệu: 6 trái lê, 100g gạo nếp, 100g bí đao, 180g đường phèn.
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn đem gạo nếp vo sạch, rồi nấu thành cơm nếp. Lê đem gọt vỏ, dùng dao khoét hết hạt lê ra, cho vào nước sôi trụng một lát rồi vớt ra, ngâm qua nước nguội để vào bát.
- Bí đao gọt vỏ, xắt nhỏ. Lấy cơm nếp đã nấu cùng bí đao, đường phèn trộn đều rồi nhét vào trong ruột quả lê. Rồi cho vào bát lớn, bịt kín lại chưng khoảng 60 phút đến khi lê chín nhừ là được.
- Cho khoảng 300g nước sạch vào nồi đun sôi, dùng đường phèn còn thừa nấu thành nước đặc rồi rưới lên quả lê đã chưng chín là dùng được.
Đây là món ăn tốt cho người bị viêm phế quản mãn tính. Mỗi lần bạn ăn 1 quả lê, phù hợp với người thường xuyên ho ra máu.
Nguyên liệu: 100g khoai mài, 250g thịt heo, 200ml sữa bò, 15g gừng tươi cắt sợi, 5g muối, dầu ăn, bột ngọt.
Cách làm: Thịt heo đem rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Khoai mài rửa sạch, cắt vụ. Cho hai nguyên liệu này cùng gừng tươi vào nồi nấu sôi trên lửa lớn rồi từ từ nhỏ lửa đun trong 1 giờ. Thêm gia vị muối, dầu ăn, bột ngọt vào nồi, đun tiếp cho đến khi chín nhừ thì thêm sữa bò và đun sôi lại là được. Bạn có thể dùng ăn riêng hoặc ăn cùng với cơm đều rất ngon.
Đây chắc chắn là món ăn cho người bị viêm phế quản mãn tính bạn không thể bỏ qua, đặc biệt là những ai ho lâu ngày, tiêu khát, tiểu tiện nhiều lần, dùng rất tốt cho sức khỏe.
Một lựa chọn món ăn tốt cho người bị viêm phế quản mãn tính là cháo bách hợp đường phèn.
Bạn chuẩn bị nguyên liệu khoảng 50g bách hợp, 100g gạo tẻ và 80g đường phèn.
Cách làm: Đem bách hợp, gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi đun với lượng nước vừa đủ, đun sôi, sau đó bỏ đường phèn vào đun tiếp nhỏ lửa đến khi thành cháo. Ăn vào buổi sáng, chiều đều được.
Món ăn giúp giảm phế nhiệt hoặc phế táo ho khan, dư nhiệt, nước mắt chảy nhiều, tinh thần hoảng loạn, suy nhược thần kinh,....
Nhưng người bị phong hàn đàm thấp, trúng hàn thì không nên dùng.
Chuẩn bị: 100g mướp hương, 250g gạo tẻ, 10g mỡ heo chín, 3g muối ăn
Cách làm: Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng. Gạo tẻ đãi sạch, cho vào nồi nước đun sôi, sau đó đun nhỏ lửa nấu đến khi chín thì cho mướp hương, mỡ heo, muối vào nấu thêm 5-7 phút là dùng được.
Bạn có thể ăn cháo này mỗi ngày, món ăn tốt cho người bị viêm phế quản mãn tính, ho khan, đàm suyễn ho hen, sản phụ sữa không thông,...
Trên đây là một số món ăn tốt cho người bị viêm phế quản mãn tính bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với những nguyên liệu và cách làm đơn giản. Bạn hãy bổ sung những món ăn này vào thực đơn để làm đa dạng hơn cho các bữa ăn hằng ngày và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.