Vào mùa hè, thời tiết oi bức, cơ thể ra nhiều mồ hôi, mất nước khiến bạn mệt mỏi, kiệt sức và có nguy cơ phải đối mặt với một số vấn đề sức khỏe như đột quỵ, sốc nhiệt, hoa mắt chóng mặt, hạ huyết áp...
Để bảo vệ cơ thể khỏi nắng nóng, ngoài việc chú ý bảo hộ khi ra trời nắng, bạn cũng nên kết hợp một số loại thực phẩm giúp giải nhiệt, thanh lọc và làm mát cơ thể. Dưới đây là một số loại thực phẩm nên ăn vào mùa nóng.
Vào mùa hè, một cốc nước ép anh đào sẽ giúp xua tan cơn mệt mỏi, khó chịu. Không chỉ có hương vị thơm ngon, ngọt ngào mà đây còn là loại thực phẩm nên ăn vào mùa nóng để giữ gìn vóc dáng cân đối, giảm cân hiệu quả. Điều này là nhờ hàm lượng chất mang tên anthocyanin có tác dụng đốt cháy calo, giảm chất béo tích tụ bên trong cơ thể, giảm nguy cơ tích mỡ thừa, đặc biệt ở ở vùng bụng, bắp đùi…
Cà chua là loại thực phẩm nên ăn vào mùa nóng bởi hàm lượng vitamin và khoáng chất đa dạng. Bên cạnh tác dụng giải nhiệt, làm mát cơ thể, dưỡng da mềm mại… cà chua còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Nó được dùng như một loại kem chống nắng từ thiên nhiên với khả năng bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời nhờ chất lycopene carotenoid.
Ngoài chế biến trong món ăn, bạn có thể sử dụng nước ép cà chua để cải thiện vóc dáng, dưỡng da...
Chuối cũng là loại thực phẩm nên ăn vào mùa nóng. Vào những ngày bức bối, nhiệt độ cao, bạn đừng quên thưởng cho bản thân 1 quả chuối. Bên trong chuối có hàm lượng chất xơ, kali cao rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đây cũng là loại quả cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, giúp bạn hoạt động thể thao, làm việc hay học tập suốt cả ngày dài.
Theo các nghiên cứu của viện dinh dưỡng, bên trong ngô có chứa chất là lutein, zeaxanthin có tác dụng chống lại gốc tự do và oxy hóa. Bên cạnh đó, ngô cũng được chứng minh về khả năng làm chậm quá trình lão hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại các căn bệnh liên quan đến tuổi tác.
Vào mùa nóng, cơ thể thường xuyên đổ mồ hôi do tác động của nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời. Điều này khiến cơ thể mất đi một lượng nước và muối khoáng đáng kể.
Bởi vậy, để bù đắp cho hàm lượng mất mát này, bạn cần bổ sung các thực phẩm nên ăn vào mùa nóng như cam, chanh… Chỉ cần một cốc nước cam vắt mát lạnh, cơ thể sẽ được tiếp thêm năng lượng với hàm lượng vitamin C dồi dào. Việc bổ sung vitamin C từ cam, chanh và các loại quả có múi sẽ giúp giảm mệt mỏi, nắng nóng, giúp cơ thể trở nên sảng khoái...
Viện dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến cáo: Một người trưởng thành nên ăn khoảng 8g mâm xôi mỗi ngày. Duy trì hàm lượng tiêu chuẩn này trong 1-2 tuần sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu và giảm cân hiệu quả.Do đó, nếu bạn muốn duy trì vôc dáng lý tưởng, săn chắc và hạn chế tình trạng mỡ thừa, đừng bỏ qảu loại quả dồi dào dưỡng chất này.
Bên cạnh các loại thực phẩm có tính mát, vào mùa nóng, bạn cũng nên tránh những loại trái cây, đồ uống sau đây:
Rượu dù sử dụng loại có nồng độ thấp hay cao đều có tính nóng, khiến tăng nhiệt độ cơ thể. Chúng khiến cho bạn cảm thấy khát nước và khó chịu. Đồng thời chất cồn có trongn rượu cũng khiến hệ miễn dịch suy iamr, tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác nhau.
Đồ uống nóng như cà phê, trà khi sử dụng vào mùa hè sẽ khiến cơ thể cảm thấy khó chịu, gây nên tình trạng mất nước. Bởi vậy, nếu bạn yêu thích các loại đồ uống này, hãy cho thêm đá để giúp làm mát cơ thể.
Xoài là trái cây có vị ngọt và được rất nhiều người yêu thích. Trong đông y có ghi, xoài có tính nóng do đó sẽ gây tăng nhiệt. Đặc biệt, điều này sẽ khiến cơ thể xuất hiện các triệu chứng nóng trong như buồn nôn, nhức đầu, tiêu chảy và rôm sảy, nổi mụn... Không chỉ vậy, trong xoài còn chứa hàm lượng đường lớn, rất dễ gâu tăng cân, béo phì hay bệnh tiểu đường.
Nếu không muốn vướng phải những vấn đề này, bạn hãy lưu ý hạn chế ăn xoài vào mùa nóng. Thay vào đó, loại quả này sẽ rất thích hợp vào những ngày thời tiết trở lạnh.
Trên đây là danh sách các loại thực phẩm nên ăn vào mùa nóng. Chúng sẽ giúp làm mát và giải nhiệt, gúp bạn luôn thoải mái, dễ chịu vào những ngày hè nóng bức.