Gợi ý cho bạn bài tập tốt cho phổi, giúp phổi khỏe hơn

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Gợi ý cho bạn bài tập tốt cho phổi, giúp phổi khỏe hơn
Thực hiện thể dục thể thao mỗi ngày không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho phổi. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số bài tập tốt cho phổi đơn, bạn có thể dễ dàng thực hiện.

1. Bài tập tốt cho phổi: Hít thở sâu

Theo các chuyên gia, khi cơ thể đang trong trạng thái nghỉ ngơi, phổi sẽ hít thở từ 12-15 nhịp mỗi phút. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể rèn luyện phổi bằng cách tập hít thở sâu, thực hiện bất kỳ thời điểm nào trong ngày đều được.

Cách làm như sau: Rất đơn giản, bạn chỉ cần thư giãn cơ mặt, từ từ hít không khí vào buồng phổi sâu nhất có thể rồi từ từ thở qua bằng miệng. Đây là bài tập tốt cho phổi vì giúp mở rộng khoang ngực, oxy được phân phối khắp nơi trong cơ thể và kích thích loại bỏ CO2 ra ngoài.

Ảnh 2.

Thư giãn cơ mặt, từ từ hít không khí vào buồng phổi sâu nhất (Ảnh: Internet)

Để được hiệu quả cao nhất thì các chuyên gia khuyên nên thực hiện bài tập này trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy vào buổi sáng, rất tốt cho cơ thể, nó giúp bạn thư thái và thoải mái hơn.

2. Đẩy không khí trong phổi ra ngoài

Đẩy không khí trong phổi ra ngoài cũng là một bài tập tốt cho phổi. Bài tập để thực hiện điều này như sau: Đầu tiên bạn đứng thẳng, đầu gối thả lỏng, từ từ uốn cong bụng, người gập xuống và thở hết không khí ra ngoài.

Ảnh 3.

Đẩy không khí trong phổi ra ngoài cũng là một bài tập tốt cho phổi (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn ngẩng đầu, đứng thẳng lưng dậy như động tác ban đầu. Giơ tay thẳng lên trời để buồng phổi có thể mở rộng hơn. Để thời gian hít vào và giữ không khí trong phổi là khoảng 20 giây. Bạn nên thực hiện liên tục 4 lần như vậy để đạt được hiệu quả.

3. Ngồi đúng tư thế

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ngồi không thẳng, sai tư thế sẽ khiến buồng phổi không mở rộng đúng mức khi thở, khiến cho hơi thở ngắn hơn và giảm lượng oxy có trong máu.

Bạn nên chú ý, điều chỉnh tư thế cho đúng nếu đang ngồi sai. Bạn có thể thực hiện bằng cách ngồi lưng thẳng, hai bàn nhân đặt trên nền nhà, hơi duỗi ra một chút, chú ý đầu gối thấp hơn hông. Như vậy sẽ giúp cho sức khỏe tốt lên, đây cũng là bài tập tốt cho phổi.

4. Bài tập tốt cho phổi: Bơi lội

Bơi lội là một bài tập tốt cho phổi. Khi bơi, việc sử dụng cả mũi và miệng để hít thở không khí sẽ giúp cơ thể đào thải tốt carbon dioxide, giúp tình trạng mệt mỏi do vận động được giảm thiểu, cơ thể khoan khoái.

Ngoài ra, bơi lội không chỉ tốt cho phổi mà còn tốt cho cả tim, vậy nên nếu có điều kiện bạn hãy thực hiện bơi lội để tốt cho sức khỏe.

5. Thở bằng bụng

Phía trên bụng có cơ hoành, đây là cơ bắp quan trọng liên quan đến cơ thể khi hít vào và thở ra. Bạn có thể nằm ngửa và duỗi thằng trên mặt sàn, một tay đặt lên bụng, một tay đặt lên ngực, bạn hít thở thật sâu và từ từ kéo căng bụng. Lúc này bạn sẽ thấy bàn tay trên bụng cao hơn tay đặt trên ngực khi thở, từ từ thở ra thật sâu bằng miệng và giữ hơi thở trong khoảng 6-7 giây để bài tập có hiệu quả.

Đây là bài tập tốt cho phổi mà bạn có thể áp dụng, thực hành ngay tại nhà, rất đơn giản và cũng mang lại hiệu quả cao.

Trên đây là một số bài tập tốt cho phổi bạn có thể tham khảo và thực hiện. Những bài tập này ngoài việc tốt cho phổi, nó cũng tốt cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung đa dạng các món ăn để tốt cho cơ thể.

Bảo vệ phổi cũng sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, tránh những bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của chính mình. Trong trường hợp bạn thấy có những dấu hiệu nguy hiểm thì nên có kế hoạch gặp các chuyên gia, bác sĩ để được tư vấn cũng như có hướng điều trị đúng cách.


Tác giả: Lan Anh