Các món ăn từ cá thường xuyên xuất hiện trong thực đơn dinh dưỡng của các gia đình bởi đây là thực phẩm phổ biến. Không chỉ vậy, cá còn đem đến nhiều chất dinh dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng cho con người.
Để có được món ăn từ cá hấp dẫn thì điều đầu tiên là phải có nguyên liệu tươi ngon. Vì thế, cách chọn và bảo quản cá dành được sự quan tâm của hầu hết mọi người, đặc biệt các bà mẹ nội trợ.
Với cá đã được ướp lạnh và chế biến sẵn, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu, tiêu chí dưới đây để lựa chọn được những con cá ngon.
Dấu hiệu | Cá tươi ngon | Cá bị ươn |
Mắt cá | Mắt cá sáng rõ, trong,không bị đục và hơi phồng lên một chút. Giác mạc có sự đàn hồi tốt. | Mắt cá xuất hiện lớp màng bị đục, bị lõm vào trong hốc mắt. Giác mạc không có sự đàn hồi, bị rách nát hoặc nhăn nheo, vẩn đục. |
Hậu môn cá | Hậu môn cá có màu trắng, thụt vào bên trong, bụng cá lép. | Hậu môn có màu đỏ bầm hoặc màu hồng và bị lòi ra ngoài. Bụng cá bị phình to. |
Mang cá | Mang cá màu hồng đỏ, không bị nhờn nhớt, dính chặt với hoa khế. | Mang cá màu xám, không dính chặt với hoa khế và bị nhớt. |
Vẩy cá | Vẩy cá bám chặt vào thân, có màu sắc tươi sáng, óng ánh và không có dịch. Các lớp vẩy được sắp xếp thành các lớp chặt chẽ như mái ngói. Đối với những loại cá không có vảy, bạn nên chọn con cá có da sáng bóng và ướt. | Vẩy cá dễ bị bong tróc ra khỏi thân cá, màu sắc bị mờ, xỉn màu và các lớp vẩy không sắp xếp đều nhau. |
Miệng cá và thân cá | Miệng cá ngậm kín, khi lấy tay ấn vào thân cá có độ đàn hồi cao. | Miệng cá há mở, khi ấn vào thân cá để lại những vết hằn. |
Thịt cá | Thịt cá săn chắc, không lỏng lẻo, kết dính chặt với nhau và có độ đàn hồi tốt | Thịt cá có màu nhợt nhạt, rời rạc, không còn độ đàn hồi |
Mùi cá | Cá nước mặn tươi khi ngửi sẽ có mùi biển, còn cá nước ngọt sẽ có mùi của nước ao. | Cá ươn sẽ có mùi tanh hoặc hơi khai tương tự như mùi khí amoniac. |
Nếu như với những con cá đã được chế biến sẵn hoặc ướp lạnh thì việc lựa chọn cá cần quan sát nhiều dấu hiệu cùng một lúc thì cách chọn cá tươi ngon với những con cá đang còn sống lại đơn giản hơn nhiều.
Cụ thể, với những cá còn sống, bạn nên chọn những con cá bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang màu hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu sắc lạ.
Khi đã lựa chọn được những con cá tươi ngon, chúng ta cần biết cách bảo quản cá để giữ được các chất dinh dưỡng cũng như vị ngon của cá. Cụ thể, có các phương pháp để bảo quản cá mà mọi người thường áp dụng như:
- Bảo quản cá bằng tủ lạnh;
- Bảo quán cá bằng chanh hoặc giấm;
- Bảo quản cá bằng khăn hoặc giấy ướt;
- Bảo quản cá bằng muối.
Bước 1: Làm sạch, chia phần và đóng gói
Để bảo quản cá trong tủ lạnh, bạn phải tiến hành loại bỏ phần xương cá (càng nhiều càng tốt), sau đó rửa cá lại thật sạch với nước rồi để ráo. Sau đó, bạn chia cá thành nhiều phần, tốt nhất là mỗi phần tương ứng với 1 lần chế biến.
Sau khi đã chia thịt cá xong, bạn có thể bảo quản từng phần cá theo 3 cách sau rồi cho vào ngăn đá của tủ lạnh:
- Gói cá bằng giấy sáp hoặc giấy nhôm.
- Cho cá vào túi có khóa kéo, trước khi kéo túi, cần lưu ý miết túi để đẩy hết không khí ra bên ngoài.
- Cho cá vào khay đá to và đổ nước sao chonước ngập phần cá.
Bước 2: Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp
Một vấn đề cần lưu ý khi bảo quản cá trong tủ lạnh là cần cài đặt nhiệt độ tủ lạnh phù hợp để bảo quản cá được tươi ngon nhất.
Cụ thể, đối với ngăn đông: cá nên bảo quản ở nhiệt độ - 18 độ, thời gian bảo quản từ vài tháng đến 1 năm tùy từng loại cá. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên sử dụng trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Đối với ngăn mát tủ lạnh: nên bảo quản cá ở nhiệt độ ở khoảng từ 2 - 4 độ C và sử dụng trong 1 - 3 ngày để đảm bảo chất lượng cá cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bước 3: Rã đông cá
Với những phần cá được bảo quản trong tủ đông, bạn cần biết cách rã đông cá. Theo đó, để rã đông cá, bạn cần lấy xuống ngăn mát tủ lạnh qua một đêm hoặc cho phần cá cần rã đông vào nước mát. Ngoài ra, bạn cũng có thể rẫ đông bằng cách ngâm cá vào nước ấm trong khoảng 10 phút cùng 2 muỗng canh muối.
Lưu ý khi rã đông cá, không nên rã đông bằng lò vi sóng vì điều này sẽ khiến một phần cá bị chín trước khi những phần khác được rã đông. Bên cạnh đó, cũng không nên rã đông cá ở nhiệt độ trong phòng.
Nếu như bảo quản cá trong tủ lạnh có thể bảo quản được trong thời gian dài hoặc ít nhất là từ 1-3 ngày thì bảo quản cá bằng chanh hoặc giấm chỉ có thể giúp cá lâu ươn hơn trong 3-5 giờ. Theo đó, khi đã sơ chế sạch cá, bạn dùng một ít nước cốt chanh hoặc giấm thoa đều lên thân cá, đặc biệt là phần bụng. Sau đó, để cá ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Bạn cũng có thể dùng rượu trắng thay thế với cách làm tương tự như chanh hoặc giấm. Nếu dùng rượu trắng bảo quản, bạn có thể bảo quản được cá trong vòng -3 ngày.
Để giúp cá tươi lâu hơn, bạn nên phủ một miếng khăn hoặc ướt lên mắt cá để các dây thần kinh trên mắt cá lâu bị đứt. Sau đó, cần lưu ý để cá ở nơi thoáng mát, tránh không khí ẩm thấp và những nơi ánh nắng trực tiếp.
Ngoài ra, bạn có thể bảo quản cá trong vòng 1 ngày bằng cách ướp cá với muối.
Cá và các món ăn từ cá có mùi vị hấp dẫn với hầu hết mọi người. Vậy bạn đã biết chế biến cá thành các món ăn ngon khác nhau chưa? Dưới đây là gợi ý tên một số món ăn ngon từ cá đơn giản, dễ làm:
Đọc thêm: Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng
- Cá bống kho tiêu.
- Cá lóc kho tộ.
- Cá basa kho gừng.
- Cá ngừ kho thơm.
- Cá hồi kho tộ thơm.
- Cá chép om dưa.
- Cá cơm kho rim.
Cá rô kho nghệ.
- Cá rô đồng nấu khế.
- Cá bống kho tương bần....
Trên đây là chi tiết cách chọn và bảo quản cá tươi ngon và gợi ý tên một số món ăn ngon từ cá. Hi vọng những thông tin trong bài viết về cách chọn và bảo quản cá tươi ngon trong bài viết trên sẽ giúp bạn chọn được cá tươi cho bữa cơm của gia đình thêm ngon miệng, bổ dưỡng.