Gợi ý các món ăn ngon bổ dưỡng cho người bị bệnh viêm khớp dạng thấp

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Gợi ý các món ăn ngon bổ dưỡng cho người bị bệnh viêm khớp dạng thấp
Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bệnh nhân bị bệnh viêm khớp dạng thấp vừa có đủ dưỡng chất lại nhanh chóng cải thiện được tình hình sức khỏe.

Chế độ ăn uống dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn đến việc điều trị và phục hồi đối với bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp. Một thực đơn hợp lý sẽ giúp phục hồi tổn thương xương khớp, giúp cải thiện sức khỏe đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch để ngăn ngừa bệnh tiến triển thêm. Vậy một vài gợi ý cho những bữa ăn dinh dưỡng hàng ngày của bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

1. Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Bệnh viêm khớp dạng thấp là hiện tượng mà cơ thể tự sinh ra các kháng thể chống lại các mô liên kết tại bao khớp. Theo đó, khớp bị viêm, sưng đỏ và đau đớn khi cử động. Thông thường, bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ gặp ở phụ nữ, có xu hướng bùng phát thành từng đợt. Đặc biệt, viêm khớp dạng thấp có khả năng phá hủy và biến dạng khớp về lâu về dài.

2. Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm khớp dạng thấp

– Đau khớp và xơ cứng khớp: đau nhiều nhất là vào buổi sáng khi thức dậy, nhiều người còn bị đau sau khi bất động trong khoảng thời gian dài. Người bệnh sẽ thường đỡ đau hơn khi cử động. Trên thực tế, triệu chứng này thường xuất hiện đột ngột và nhanh hết.

– Ngứa hoặc bỏng mắt.

– Mệt mỏi.

– Chán ăn.

– Có nốt sần ở da.

– Yếu và sốt cao.

– Khớp bị đỏ, sưng tấy, mềm, nóng và biến dạng.

3. Nguyên nhân của bệnh viêm khớp dạng thấp

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm khớp dạng thấp:

- Do vi khuẩn, virus.

- Do yếu tố cơ địa: giới tính nữ có tỉ lệ mắc bệnh lên tới 80% và 70% là trên 30 tuổi. 

-  Do yếu tố di truyền.

-  Do môi trường sống ẩm thấp hoặc cơ thể thường xuyên mệt mỏi, nhiễm lạnh.

4. Gợi ý thực đơn cho người bị viêm khớp dạng thấp 

Cháo gạo lứt ý dĩ: 

- Nguyên liệu: 100g gạo lứt và 100g ý dĩ.

- Cách làm: Đem gạo lứt vo sạch rồi ngâm 2 giờ trong nước. Ý dĩ đem đãi sạch rồi để ráo.Cho 2 nguyên liệu trên vào nồi với một lượng nước vừa đủ, sau đó ninh nhừ. Chú ý đun nhỏ lửa để thực phẩm không bị trào ra ngoài.

- Nên ăn vào mỗi buổi sáng, có thể ăn thêm vào buổi tối. Kiên trì áp dụng sau một thời gian mới có hiệu quả.

Khoai sọ hầm sườn:

- Nguyên liệu: 300g khoai sọ, 200g xương sườn lợn.

- Cách làm: Khoai sọ bỏ vỏ và rửa sạch. Xương sườn chặt thành từng đoạn vừa ăn. Cho xương vào xào trước, rồi sau đó mới đổ khoai sọ vào nồi. Gia thêm nước và gia vị. Sau đó, ninh nhỏ lửa trong vòng khoảng 2 giờ cho xương và khoai nhừ.

Nước ép anh đào: 

Được đánh giá là loại trái cây tốt nhất cho người bị bệnh viêm khớp dạng thấp, anh đào nên được sử dụng hàng ngày trong quá trình điều trị bệnh xương khớp của người bệnh. Các thành phần của quả anh đào có khả năng giảm các triệu chứng của bệnh. Người bệnh có thể ép quả anh đào để lấy nước uống hàng ngày, vừa điều trị bệnh, vừa có cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Thức ăn giàu omega 3:

 Omega 3 là dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe của xương khớp, hiệu quả trong việc ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây ra chứng bệnh viêm khớp dạng thấp. Omega 3 có trong các loại cá như cá mòi, cá hồi, cá ngừ…

Súp lơ, bắp cải: 

Các thực phẩm thuộc họ bông cải xanh là nguồn cung cấp hợp chất sulforaphane dồi dào. Đây là dưỡng chất có thể làm chậm lại những tổn thương ở sụn khớp. Bởi vậy, nên để bông cải xanh trong khẩu phần ăn hàng ngày của người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Nước ép cà chua: 

Các món ăn chế biến từ cà chua hoặc một cốc nước ép cà chua chín sẽ thực sự cần thiết trong việc bảo vệ sụn, đặc biệt thích hợp cho người bị bệnh viêm khớp dạng thấp.


Tác giả: Thúy Nga