Gợi ý các món ăn kèm vị thuốc hỗ trợ điều trị ung thư amidan

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Gợi ý các món ăn kèm vị thuốc hỗ trợ điều trị ung thư amidan
Dinh dưỡng rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư amidan. Việc kết hợp món ăn với các vị thuốc Đông y có thể giúp bồi bổ cơ thể và hỗ trợ quá trình điều trị ung thư amidan hiệu quả hơn.

1. Canh bồ công anh

Bồ công anh có tác dụng giải độc, tiêu viêm, kháng khuẩn, giúp làm lành các tổn thương amidan và niêm mạc miệng, giúp giảm sưng đau và lở loét, hỗ trợ điều trị ung thư amidan.

Chuẩn bị nguyên liệu:

100g lá bồ công anh tươi

50g thịt lợn nạc

Cách làm:

- Bồ công anh rửa sạch, giã nát.

- Thịt lợn làm sạch, thái nhỏ.

- Nấu bồ công anh cùng thịt lợn trong vòng 2 giờ.

Món canh bồ công anh có thể ăn cùng cơm trong các bữa ăn chính, hoặc ăn riêng như một món ăn nhẹ, ăn phụ giữa các buổi. Mỗi ngày ăn 2 bát canh bồ công anh để có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư amidan tốt nhất.

2. Canh mộc nhĩ trắng

Mộc nhĩ trắng hay còn được gọi là nấm tuyết, ngân nhĩ, có chứa rất nhiều đạm, chất xơ, vitamin B và các khoáng chất. Trong Đông y, mộc nhĩ trắng là phương thuốc bổ âm nhuận phế, giúp trị ho ra máu, ho nhiều đờm, họng rát miệng khô rất tốt. Ăn mộc nhĩ trắng thường xuyên còn giúp hồi phục cơ thể, tăng cường sức đề kháng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 10g mộc nhĩ trắng

- 30g hạt sen tươi

- Nước hầm xương hoặc nước luộc gà

Cách làm: 

- Ngâm nở mộc nhĩ trắng, rửa sạch, bỏ chân. Nên ngâm mộc nhĩ trắng ở nước ấm khoảng 50 độ C. Đây là nhiệt độ thích hợp để mộc nhĩ có thể nở hết, mà không bị nát, khó chế biến và mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

- Hạt sen nên giữ nguyên tâm để giúp người bệnh ngủ ngon hơn. 

- Bỏ hạt sen vào nước hầm xương, nấu nhừ. Sau đó cho mộc nhĩ trắng vào, nấu chín.

Có thể ăn canh mộc nhĩ trắng kèm cơm hoặc ăn như một món ăn phụ khi đói. Mỗi ngày ăn 2 bát con để có hiệu quả hỗ trợ điều trị ung thư amidan tốt nhất.

3. Quả hồng khô - món ăn vặt hỗ trợ điều trị ung thư amidan hiệu quả

Thay vì các món ăn vặt kém lành mạnh như bánh kẹo, khoai tây chiên, nước ngọt, thức ăn nhanh,... thì bệnh nhân ung thư amidan có thể thay thế bằng quả hồng khô, vừa ngon, vừa tốt cho quá trình điều trị ung thư amidan

Tác dụng của quả hồng khô trong bệnh ung thư amidan:

- Trong trái hồng có chứa hàm lượng beta caroten, sibutol và axit betulinic rất cao. Đây là những chất được nghiên cứu là có tác dụng kháng ung thư.

- Thịt quả hồng rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất khoáng lipit, protein, đường glucose,... nên có thể cung cấp năng lượng và bổ sung dưỡng chất cho bệnh nhân ung thư amidan.

- Vitamin C dồi dào trong hồng, giúp quả hồng trở thành thực phẩm chống oxy hóa mạnh. Vì vậy, nếu ăn hồng khô đều đặn sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe, giúp bệnh nhân chống chọi với bệnh tật tốt hơn.

- Những hoạt chất trong quả hồng rất dễ đi vào tỳ, phế, huyết giúp cơ thể trị ho, cầm máu, đặc biệt tốt cho quá trình điều trị ung thư amidan.

- Trong lớp vỏ quả hồng khô có chứa nhiều nhóm hợp chất proan – thocyanidin giúp bảo vệ tế bào không bị oxy hóa, ngăn ngừa quá trình lây lan của các tế bào ung thư.

Cách ăn hồng khô:

- Mỗi ngày ăn một quả hồng khô. Nên nhai chậm, nhai lâu, nuốt từ từ để cho các hoạt chất trong hồng có cơ hội tiếp xúc với amidan và niêm mạc miệng, giúp sát khuẩn, tiêu đờm, giảm ho,...

- Nên chọn quả hồng khô có nhiều phấn ở vỏ quả bởi phấn ở quả hồng (trong Đông y gọi là thị sương) có tác dụng giảm ho, tan đờm rất tốt cho bệnh nhân ung thư amidan, giúp người bệnh giảm đau và rát họng. 

- Mỗi ngày chỉ nên ăn 1 - 2 quả hồng khô như 1 món ăn vặt nhẹ nhàng, ăn quá nhiều có thể dẫn tới khó tiêu, trướng bụng, tiêu chảy, buồn nôn,.... Không ăn hồng khi đói bụng, không ăn hồng sau bữa ăn có tôm, cua, thịt ngỗng,


Tác giả: Minh Vy