Tác dụng của glucosamine đối với sức khỏe là như thế nào? Cách sử dụng và tác dụng phụ của glucosamine là gì? Không phải ai cũng hiểu rõ về glucosamine và tác dụng của chất này đối với sức khỏe con người.
Glucosamine là gì và nó có phải là một chất tự nhiên trong cơ thể người không? Glucosamine thực chất là một loại amino-monosaccharide. Đây là một chất tự nhiên có trong cơ thể con người. Glucosamine được tìm thấy nhiều ở xương, khớp và các sụn.
Nhiệm vụ chính của Glucosamine đối với sức khỏe con người:
- Trao đổi và tổng hợp các loại chất béo cùng các loại protein cần thiết. Các loại chất này sẽ là thành phần quan trọng cho việc hình thành các mô sụn và khớp. Những mô sụn và khớp này lại là một thành phần cấu tạo nên khớp xương, gân và dây chằng.
- Glucosamine tạo một màng chất lỏng bao quanh các khớp. Ở người già, năng suất tổng hợp Glucosamine giảm dần và là nguyên nhân gây đau, nhức. Bổ sung Glucosamine cho người già sẽ giúp cơ thể hoạt động dễ dàng hơn. Đồng thời sẽ giúp cải thiện rất nhiều tình trạng sức khỏe về vấn đề xương khớp.
Đồng thời, Glucosamine còn giúp ta có thêm chất lỏng bao quanh các khớp. Để cơ thể hoạt động tốt hơn. Sẽ rất tệ nếu thiếu chất này, cơ thể bạn sẽ hoạt động khó khăn, thậm chí đau đớn khi vận động. Nhất là khi con người già đi, khả năng tổng hợp chất này sẽ giảm dần đi. Điều này đặt ra nhu cầu bổ sung Glucosamine và nhất là với những người có bệnh xương khớp.
Tác dụng của glucosamine thì rất nhiều và đa dạng. Nhưng trong bài viết hôm nay sẽ được tổng hợp thành 6 dạng chính.
Glucosamin có khả năng làm thuyên giảm các triệu chứng; Làm chậm sự tiến triển của các cấu trúc đối với vấn đề viêm xương khớp. Điều này đã được chứng minh trong nhiều thử nghiệm lâm sàng uy tín. Rõ ràng glucosamine rất có hiệu quả trong việc điều trị cho bệnh nhân viêm khớp.
Trong một nghiên cứu: Khi dùng glucosamine hydrochloride kết hợp chondroitin để điều trị cho bệnh nhân viêm khớp. Sau thời hạn sử dụng 6 tháng, các triệu chứng đau, cứng được giảm bớt, hạn chế sưng khớp.
Vì vậy, một công dụng của glucosamine đó là dùng làm chất dinh dưỡng bổ sung cho các vận động viên. Điều này sẽ giúp hệ xương khớp của vận động viên khỏe mạnh hơn. Và hạn chế các căn bệnh về xương khớp cho các vận động viên.
Glucosamine có khả năng ức chế sản sinh các chất trung gian gây viêm. Một ví dụ về chất trung gian gây viêm ở người là cytokine. Chính vì vậy mà glucosamine được ứng dụng vào phương pháp điều trị viêm ruột.
Nhiều trường hợp thực tế đã chứng minh: Cho trẻ bị viêm ruột mãn tính dùng N-acetyl glucosamine mang lại hiệu quả rõ rệt. Các triệu chứng thuyên giảm và tình trạng bệnh chuyển biến tốt lên trông thấy.
51% nguy cơ ung thư phổi được giảm bớt nhờ việc sử dụng glucosamine liều cao. Có thể giải thích điều này nhờ vào tác dụng chống viêm của glucosamine. Tác dụng đó giúp làm giảm bớt biểu hiện của các gien gây viêm; Đồng thời ức chế được sự tăng sinh tế bào bằng cách ức chế yếu tố phiên mã NFkB.
Trong một nghiên cứu y khoa khác: Glucosamine được cho là đã ức chế được tế bào ung thư phổi đang ở giai đoạn G1/S. Điều này được giải thích là nhờ sự ức chế của cyclin E và cả biểu hiện protein Skp2.
Glucosamine có tác dụng:
- Ức chế việc hình thành các tổn thương gây ra do xơ vữa động mạch;
- Ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong cơ thể;
- Kích thích sự hoạt hóa của các tế bào màng trong;
- Chống viêm do xơ vữa động mạch;
Glucosamine có thể được coi như một chất có khả năng chống oxy hóa. Glucosamine hydrochloride được chứng minh là có khả năng thu thập cực đại superoxide và hydroxyl. Chính bởi điều này mà nó có thể bảo vệ các tế bào khỏi khả năng bị oxy hóa.
Glucosamine được chứng minh là gây được hiệu quả tốt trên các tế bào da. Có tác dụng đẩy nhanh việc chữa lành các vết thương, hạn chế việc hydrat hóa da, từ đó giảm nhăn.
Glucosamine còn được chứng minh là rất hữu ích trong việc điều trị rối loạn sắc tố. Nguyên nhân là bởi vì nó có khả năng ức chế được sự hoạt hóa của chất tyrosinase.
- Những người mắc bệnh về xương khớp khiến cơ thể khó khăn trong hoạt động, di chuyển.
+ Những người già bị giảm tiết chất Glucosamine khiến cơ thể cứng ngắc, hay đau nhức.
+ Người mắc các bệnh về xương khớp, xương yêu do ăn uống không đủ chất.
- Người bị dị ứng hải sản. Bởi Glucosamine có trong đuôi và vỏ của các loài giáp xác như tôm, cua,...
- Bản chất của Glucosamine là một loại đường amino. Chính vì vậy mà nó không nên áp dụng cho người bị đái tháo đường. Bởi Glucosamine sẽ làm tăng lượng đường huyết của người sử dụng.
- Người mắc các bệnh về đường hô hấp cần thận trọng khi sử dụng Glucosamine.
- Người có chứng máu loãng hoặc dùng thuốc chống đông máu nên thận trọng khi sử dụng Glucosamine.
- Người dưới 18 tuổi chỉ sử dụng Glucosamine trong trường hợp được chỉ định.
- Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
- Những người chuẩn bị làm phẫu thuật sẽ được khuyến cáo không dùng Glucosamine. Tốt nhất là trong vòng 2 tuần trước khi làm phẫu thuật.
- Không nên dùng chung với paracetamol và statin. Vì có khả năng gây ức chế sự trao đổi chất giữa chúng dẫn đến các phản ứng không mong muốn.
- Tăng glucosamine sẽ làm giảm tiết insulin.
- Việc sử dụng nhiều glucosamine góp phần tăng hoạt tính tổng hợp hexosamine.
- Những tác dụng phụ của glucosamine là gì?
- Những tác dụng phụ có thể có của glucosamine là gây ra các phản ứng phụ nhỏ trên cơ thể người: Gồm có buồn nôn; Khó tiêu; Hiện tượng ợ nóng; Tiêu chảy.