Giúp làm giảm cảm giác ớn lạnh do sốt siêu vi gây ra

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Giúp làm giảm cảm giác ớn lạnh do sốt siêu vi gây ra
Ớn lạnh là một dấu hiệu đặc trưng của bệnh sốt siêu vi. Tuy nhiên, bệnh nhân hoàn toàn có thể kiểm soát tình trạng này bằng các biện pháp đơn giản. Giảm cảm giác ớn lạnh giúp người bệnh dễ chịu hơn và nhanh phục hồi.

Những cơn sốt siêu vi thường đi kèm với cảm giác ớn lạnh, toàn thân nổi da gà, nóng lạnh liên tục. Cách khắc phục tình trạng này sẽ có sự khác biệt nhất định giữa người lớn và trẻ em. Cùng tìm hiểu về các biện pháp làm giảm cảm giác ớn lạnh do sốt siêu vi trong bài viết sau:

1. Vì sao người bị sốt thường cảm thấy ớn lạnh?

Ớn lạnh là một thuật ngữ dùng để chỉ các cơn lạnh cảm giác. Nói cách khác, hiện tượng ớn lạnh là tình trạng cơ thể có cảm giác lạnh nhưng không rõ nguyên nhân. 

Cảm giác ớn lạnh xảy ra khi cơ bắp liên tục co bóp và các mạch máu dưới da co lại. Ớn lạnh thường đi kèm với các cơn sốt, đặc biệt là sốt siêu vi. Các cơn ớn lạnh do sốt siêu vi có thể kéo dài trong khoảng vài giờ. Sau đó, nó sẽ tiếp tục trở lại sau một khoảng thời gian nhất định.    

2. Cách giảm cảm giác ớn lạnh do sốt siêu vi ở người lớn

Việc điều trị ớn lạnh cho người lớn thường phụ thuộc nhiều vào mức độ của cơn sốt. Nếu ớn lạnh chỉ đi kèm với sốt nhẹ thì bệnh nhân hoàn toàn có thể điều trị tại nhà. Ngược lại, nếu cảm giác ớn lạnh đi kèm với các triệu chứng bất thường, bệnh nhân cần đến thăm khám ngay tại các bác sĩ chuyên khoa.

Các mẹo giúp giảm cảm giác ớn lạnh tại nhà có thể kể đến như:

- Sử dụng các loại quần áo thoáng mát khi bị sốt siêu vi và ớn lạnh. Bởi quần áo dày và nặng là nguyên nhân khiến thân nhiệt tăng và làm tăng cảm giác ớn lạnh.

- Vệ sinh cơ thể bằng nước ấm hoặc nước mát để hạ nhiệt và giảm cảm giác ớn lạnh.

- Tránh tiếp xúc hoặc tắm bằng nước quá lạnh.

Ngoài các biện pháp trên, một số loại thuốc cũng được sử dụng để điều trị hiện tượng này. Thông thường, các loại thuốc hạ sốt thường đi kèm với tác dụng giảm cảm giác ớn lạnh. Nếu điều trị tại nhà, bệnh nhân có thể lựa chọn các loại thuốc không kê đơn (OTC) sau đây: 

- Aspirin (Bayer).

- Acetaminophen (Tylenol)

- Ibuprofen (Advil)

Cũng như các loại thuốc khác, sử dụng thuốc theo chỉ dẫn là điều rất quan trọng và cần thiết. Bởi đa phần thuốc giảm đau, hạ sốt đều có thể gây ra các tác dụng không mong muốn. Đặc biệt là các tác dụng phụ gây tổn thương chức năng của gan và thận. 

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần chú ý đến công dụng của từng loại thuốc mà mình sử dụng. Ví dụ như aspirin và ibuprofen sẽ có công dụng hạ sốt và giảm viêm. Trong khi đó, acetaminophen chỉ giúp hạ sốt mà không có tác dụng giảm viêm. 

3. Cách giảm cảm giác ớn lạnh ở trẻ em

Cũng như người lớn, việc điều trị ớn lạnh cho trẻ cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đặc biệt là độ tuổi của trẻ, mức độ sốt và các triệu chứng đi kèm với cơn sốt. Điều quan trọng nhất trong điều trị ớn lạnh là làm giảm thân nhiệt của trẻ. Bởi các cơn ớn lạnh sẽ có xu hướng thuyên giảm nếu trẻ hạ sốt.

Để hạ sốt một cách tự nhiên cho trẻ, bố mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau:

- Chườm mát tại các vị trí như trán, nách, bẹn.

- Cho trẻ uống thật nhiều nước và các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.

- Cho trẻ nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc.

- Mặc quần áo thoáng mát, tránh để mồ hôi thấm ngược vào cơ thể của trẻ.

- Sử dụng các phương pháp hạ sốt tự nhiên từ gừng hoặc rau diếp cá.

Ngoài ra, khi trẻ sốt cao, bố mẹ cũng có thể cho trẻ sử dụng các loại thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, bố mẹ nên lưu ý trong việc lựa chọn thuốc hạ sốt cho trẻ. Bởi một số loại thuốc hạ sốt có tác hại rất lớn đối với sức khỏe của trẻ. Đặc biệt aspirin - một loại thuốc có liên quan đến hội chứng Reye ở trẻ nhỏ.

Đối với trẻ nhỏ, bố mẹ có thể sử dụng acetaminophen ở dạng viên hoặc dạng lỏng. Tuy nhiên, trước khi cho trẻ uống bố mẹ cũng nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, bố mẹ cũng tránh trẻ uống thuốc trong thời gian dài, quá liều hoặc khi đang đói.

Ớn lạnh là một trong những cảm giác vô cùng khó chịu do sốt siêu vi gây ra. Việc giảm cảm giác nóng lạnh thất thường, nổi da gà ở người bệnh giúp người bệnh dễ chịu hơn, nghỉ ngơi tốt hơn, đặc biệt nếu ở trẻ nhỏ, giảm các triệu chứng do sốt giúp trẻ ngủ ngon, bớt quấy khóc và nhanh phục hồi.


Tác giả: Thùy Dung