Giật mình với những triệu chứng của bệnh lao họng

Giật mình với những triệu chứng của bệnh lao họng
Ho khạc nhiều, xuất hiện luput ở họng, gầy sút, có vi khuẩn trong đờm là những triệu chứng của bệnh lao họng mà chúng ta vẫn thường chủ quan bỏ qua. Việc điều trị và phát hiện bệnh sớm sẽ giúp chúng ta tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Lao họng thường là thứ phát sau lao phổi hoặc lao da, gồm nhiều thể như lao kê họng, lao loét bã đậu ở họng, luput họng và lao họng nguyên phát. 

1. Triệu chứng của bệnh lao họng

Lao kê họng

Lao kê họng hiện ít gặp. Thông thường, bệnh nhân đang bị lao phổi. Vi khuẩn lao lan tràn vào họng bằng bệnh lao họng nguyên phát thường biểu hiện không rõ rệt, chỉ giống như viêm amidan thông thường đường máu khi lao phổi bước vào thời kỳ trầm trọng hoặc lao kết hợp một số bệnh làm suy giảm miễn dịch (như cúm, sởi, sau đẻ, nhiễm HIV).

Giật mình với những triệu chứng của bệnh lao họng - Ảnh 1.

Triệu chứng lao kê họng thường bị nhầm lẫn với viêm amidan

Bệnh nhân thường ở độ tuổi 20-40, có biểu hiện sốt, nhiệt độ không đều, ra mồ hôi như tắm, khó thở, nuốt đau nhói lên tai, không ăn được và hay bị sặc lên mũi khi uống nước. Người bệnh mệt mỏi nhiều và gầy sút nhanh. Trong họng có những hạt như hạt kê, lổn nhổn, tập trung thành từng mảng xù xì, dày cộp, khi vỡ ra để lại những vết loét nông rất bẩn.

Lao họng mạn tính 

Biểu hiện: ho khạc nhiều, gầy sút, có vi khuẩn lao trong đờm, chụp phổi thấy tổn thương hang lao... Bệnh nhân đau họng, khó nuốt, khàn tiếng, thường sặc lỏng, nước bọt chảy ra rất nhiều, tình trạng nuốt đau ngày càng tăng. Niêm mạc họng tái nhợt, bị xước nham nhở với những vết loét nông, đáy xám, rất bẩn.

Hạch cổ lổn nhổn thành từng chuỗi, hoặc sưng to thành khối, có khi bị nhuyễn hóa và rò mủ. Bệnh diễn biến chậm, nhưng nếu không điều trị kịp thời, tổn thương sẽ ăn mất lưỡi gà, amidan, lan xuống sàn miệng, niêm mạc má. Bệnh nhân suy kiệt dần và chết vì lao phổi. Bệnh lao họng thường do lao phổi đã được xác nhận là lao phổi thể hang

Luput họng

Luput họng luôn xuất hiện sau luput mặt hoặc luput mũi. Bệnh nhân thường là phụ nữ, không có tiền căn lao phổi.

Giật mình với những triệu chứng của bệnh lao họng - Ảnh 2.

Ho khạc nhiều là triệu chứng của bệnh lao họng. (Ảnh: Internet)

Khám họng thấy lổn nhổn những hạt lấm tấm màu vàng xám, những vết loét nông bờ không đều hoặc các vết loét sâu, đầu nhỏ như đầu kim. Vết loét ít xuất tiết. Vùng bị loét về sau có sẹo dúm hoặc dính niêm mạc hầu, lưỡi gà bị biến dạng và dính vào thành họng, gây rối loạn một số chức năng của họng.Tiên lượng bệnh thường không nặng, ít khi tử vong trừ một số ít trường hợp tiến triển thành lao kê họng.

Bệnh lao họng nguyên phát 

Biểu hiện không rõ rệt, chỉ giống như viêm amidan thông thường. Người bệnh xanh xao, ăn uống kém, niêm mạc nhợt nhạt, hạch cổ có tính chất của hạch lao... Để chẩn đoán xác định bệnh, cần dựa vào một số xét nghiệm cận lâm sàng như: tốc độ lắng máu, phản ứng Mantoux, sinh thiết nơi tổn thương và hạch cổ có hình ảnh điển hình của lao.

2. Chế độ sinh hoạt cho người bị lao họng

Bạn có thể sử dụng vắc-xin nếu sống ở các nước đang phát triển có tốc độ lây lan bệnh lao cao.

Giật mình với những triệu chứng của bệnh lao họng - Ảnh 3.

Những người bị bệnh lao họng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt. (Ảnh: Internet)

Những người bị dương tính với bệnh lao họng nên xem xét việc sử dụng thuốc điều trị bệnh lao (INH) trong thời gian đến 9 tháng. Hơn nữa, bệnh nhân nhiễm HIV bị bệnh lao họng phải sử dụng thuốc điều trị bệnh lao họng, ngay cả khi kết quả là âm tính.

Nếu bạn bị bệnh lao họng dương tính, hãy tránh lây lan sang người khác. Thông thường, bạn phải điều trị bằng các thuốc chống lao họng vài tuần trước khi bạn không truyền nhiễm nữa.

Tác giả: Lan Dương