Giật mình với 4 nguyên nhân ung thư miệng sau

Giật mình với 4 nguyên nhân ung thư miệng sau
Ung thư miệng là bệnh lý phổ biến trong các dạng ung thư vùng cổ/đầu. Với ung thư miệng, tế bào ung thư có thể phát triển ở vòm khẩu cái, niêm mạc miệng, nướu răng hay ở lưỡi,... Vậy đâu là nguyên nhân ung thư miệng?

Do các dấu hiệu ung thư miệng thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm amidan, viêm họng, nhiệt miệng,.. nên có rất ít các bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn đầu.

Đến khi phát hiện ra bệnh thì thường là giai đoạn cuối, lúc này bệnh khó điều trị, các biện pháp can thiệp y tế chỉ mang tính tạm thời.

1. Ảnh hưởng của ung thư miệng

Ung thư miệng xảy ra ở các khu vực trong khoang miệng vì thế có ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người bệnh như giao tiếp, ăn uống,..

Như đã nói ở trên, hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán khi đã ở giai đoạn cuối. Lúc này các tế bào ung thư đã có dấu hiệu di căn sang các hạch bạch huyết bên cạnh. Hơn hết, sức khỏe bệnh nhân cũng suy giảm một cách nhanh chóng.

Giật mình với 4 nguyên nhân ung thư miệng sau - Ảnh 1.

Nguyên nhân ung thư miệng là gì? (Ảnh: Internet)

Biểu hiện thường thấy của bệnh nhân ung thư miệng giai đoạn cuối là các cơn đau kéo dài, khuôn mặt đã bị biến dạng do không kịp can thiệp y tế như phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị.

Các chuyên gia ung bướu cho biết, ung thư miệng khi được phát hiện ở giai đoạn sớm sẽ có tiên lượng sống rất cao và có khả năng chữa khỏi.

Vì vậy mà quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng cũng như đi thăm khám ngay khi khoang miệng xuất hiện những biểu hiện bất thường để có phương pháp điều trị thích hợp.

2. Nguyên nhân ung thư miệng

Dưới đây là 5 nguyên nhân ung thư miệng phổ biến:

2.1. Hút thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân của rất nhiều ung thư như ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản,... trong đó có ung thư miệng.

Giật mình với 4 nguyên nhân ung thư miệng sau - Ảnh 2.

Hút thuốc lá là "thủ phạm" của nhiều ung thư nguy hiểm (Ảnh: Internet)

2.2. Rượu bia và các chất kích thích

Theo như thống kê thì có đến 80% các ca mắc ung thư miệng là do uống rượu, bia thường xuyên.

Giật mình với 4 nguyên nhân ung thư miệng sau - Ảnh 3.

Rượu bia không thể thiếu trong mỗi cuộc vui nhưng cũng chính là thói quen nguy hiểm (Ảnh: Internet)

Rủi ro mắc bệnh sẽ tăng lên khi mà bạn vừa hút thuốc lá và vừa nghiện rượu.

2.3. Ánh nắng mặt trời

Ánh sáng mặt trời có những thời điểm mà tia UV ở mức cao sẽ làm tăng khả năng mắc ung thư môi.

Giật mình với 4 nguyên nhân ung thư miệng sau - Ảnh 4.

Tuy có vitamin D nhưng tia UV có trong ánh nắng mặt trời lại là nguyên nhân ung thư miệng (Ảnh: Internet)

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng, những người có da càng trắng thì khả năng mắc ung thư càng cao do ADN trong tế bào dễ bị tổn thương.

2.4. Giới tính và tuổi tác

Đây cũng là một trong các nguyên nhân ung thư miệng. Theo nhiều thống kê thì có khoảng 90% các ca mắc ung thư miệng ở độ tuổi từ 45 tuổi trở lên.

Nhóm tuổi mắc bệnh trung bình là 60. Hơn nữa, người ta cũng tính toán được rằng, tỷ lệ nam giới mắc ung thư miệng nhiều gấp 5 lần phụ nữ.

Giật mình với 4 nguyên nhân ung thư miệng sau - Ảnh 5.

Tỷ lệ mắc ung thư miệng ở nam giới và nữ giới là 5:1 (Ảnh: Internet)

Nghĩa là cứ 1 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư miệng thì sẽ có 5 ca của nam giới. Điều này được lý giải do thói quen hút thuốc lá ở đàn ông.

2.5. Virus HPV

Virus HPV cũng được xếp vào nguyên nhân gây ung thư miệng. Virus này lây qua đường tình dục và quan hệ bằng đường miệng.

Giật mình với 4 nguyên nhân ung thư miệng sau - Ảnh 6.

Virus HPV type 16 - nguyên nhân ung thư miệng (Ảnh: Internet)

Các nhà khoa học của Hoa Kỳ cũng tìm ra virus HPV type 16 là nguyên nhân ung thư miệng và họng. Ở Hoa Kỳ có khoảng 14.000 số ca mắc mới ung thư miệng, họng mỗi năm, và có đến 70% là có dính líu tới chủng virus này.


Tác giả: Kim Phụng